Thất thu với kinh doanh bia tại Việt Nam, tỷ phú Thái nhắm tới ngành sữa

Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 3,94 điểm (0,44%) lên 893,31 điểm; HNX-Index tăng 0,88% lên 115,03 điểm và chỉ có UPCom-Index giảm nhẹ 0,16% xuống 55,45 điểm.

Thất thu với kinh doanh bia tại Việt Nam, tỷ phú Thái nhắm tới ngành sữa - 1

VN-Index đóng cửa tăng 3,94 điểm (0,44%) lên 893,31 điểm.

Thị trường khá cân bằng với 274 mã tăng giá và 267 mã giảm giá.

Về giao dịch khối ngoại, họ đã giảm bán trên HoSE nhưng bán ròng hơn 300 tỷ đồng trên HNX, chủ yếu tập trung vào SHB với giá trị 304 tỷ đồng. Tính chung trên cả 3 sàn, khối ngoại đã bán ròng 285 tỷ đồng trong phiên hôm nay.

Nhóm ngân hàng bị trở mặt mạnh nhất so với các nhóm ngành khác. Nếu như trong phiên sáng nhóm này xanh bát ngát, thì qua phiên chiều tưởng như bị đốt cháy. Không ít mã đổi màu như ACB, CTG, HDB, VIB… LPB bị bán tháo gia tăng, giảm đến 6.5%. Duy có SHB là vẫn tăng giá khủng, nhưng thanh khoản cũng đạt lớn nhất trong thời gian dài, hơn 65.5 triệu cổ phiếu. 

Bên cạnh SHB, NTP, VCS và VNR cũng là một số Large Cap tăng giá tốt chiều nay, tuy nhiên ACB, DBC và mấy tên tuổi dầu khí như như PVS, PVI… lại kéo lùi chỉ số. 

Thất thu với kinh doanh bia tại Việt Nam, tỷ phú Thái nhắm tới ngành sữa - 2

F&N Dairy là một doanh nghiệp thuộc tập đoàn F&N của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi.

Trong phiên hôm nay, VNM tiếp tục có phiên giảm điểm nhẹ sau những giằng co quyết liệt trong toàn phiên. Chốt phiên, VNM giảm 300 đồng/cổ phiếu về mốc 104.500 đồng/cổ phiếu. Đà giảm của VNM đã khiến cổ phiếu này bốc hơi 0,48% qua 1 tháng.

Có vẻ như thông tin về việc F&N Dairy Investment Pte.Ltd gom xong 6 triệu cổ phiếu không tác động tốt lên “ông lớn” ngành sữa này.

Cụ thể, Công ty F&N Dairy Investments thông báo mua thành công gần 6 triệu cổ phiếu Vinamilk theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh qua sàn từ ngày 3/2 đến 3/3. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của F&N Dairy tại Vinamilk từ 17,3% tăng lên 17,7%.

Với mức giá hiện tại của cổ phiếu VNM, ước tính số tiền mà F&N Dairy chi ra để mua vào 6 triệu cổ phiếu Vinmamilk nói trên không dưới 620 tỷ đồng.

Sau khi hoàn tất giao dịch trên, F&N Dairy ngay lập tức đăng ký mua thêm 17,4 triệu cổ phiếu Vinamilk theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh qua sàn từ 6/3 đến 3/4. Nếu mua thành công số cổ phần này, tỷ lệ sở hữu của F&N Dairy tại công ty sữa lớn nhất Việt Nam sẽ tăng từ 17,7% lên 18,7%.

F&N Dairy là một doanh nghiệp thuộc tập đoàn F&N của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi. Doanh nhân này còn sở hữu ThaiBev, công ty mẹ của Sabeco. 

F&N Dairy hiện là cổ đông ngoại lớn nhất của Vinamilk với 17,7% cổ phần. Một doanh nghiệp khác cũng thuộc hệ sinh thái của tỷ phú Thái Lan là F&N Bev cũng nắm 2,7% vốn Vinamilk. Như vậy, nhóm cổ đông liên quan F&N đang giữ tổng cộng 20,4% cổ phần Vinamilk.

Trong cơ cấu sở hữu Vinamilk hiện tại, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) là cổ đông lớn nhất với 36% cổ phần. Ngoài SCIC và nhóm F&N, Vinamilk còn một cổ đông lớn là Platinum Victory với tỷ lệ sở hữu 10,6%.

Từ năm 2018 đến nay, cả F&N Dairy và Platinum Victory đều liên tục đăng ký mua thêm cổ phiếu Vinamilk nhưng hiếm khi thành công với lý do điều kiện thị trường không phù hợp. Lần gần nhất F&N Dairy mua thêm được cổ phiếu Vinamilk vào tháng 3/2018 còn Platinum Victory là tháng 7/2018.

Năm 2019, Vinamilk đạt 56.400 tỷ đồng doanh thu, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam là 10.581 tỷ đồng, tăng 4%.

Mới đây, Vinamilk đã hoàn tất thâu tóm GTNFoods, qua đó sở hữu thương hiệu Sữa Mộc Châu và đưa các nhân sự chủ chốt đảm nhận những vị trí lãnh đạo, điều hành cao nhất tại công ty con mới này. Trong đó, Tổng giám đốc Vinamilk Mai Kiều Liên trực tiếp làm Chủ tịch HĐQT GTNFoods. 

Nguồn: 24h.com.vn

Chat qua zalo