Thị trường bất động sản 2020 sẽ thanh lọc và cạnh tranh khốc liệt

Gần hết quý 1/2020 nhưng nhìn tổng quan thị trường BĐS chưa có dấu hiệu lạc quan, thậm chí những khó khăn ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Trong đó, nhiều doanh nghiệp BĐS nhỏ và vừa, không ít sàn môi giới đứng trên bờ vực “không trụ nổi” với nghề.

Theo ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam, năm 2020 sẽ là năm thanh lọc rất rõ nét của thị trường BĐS. Đây sẽ là năm mà các doanh nghiệp cạnh tranh nhau bằng năng lực. Việc không có sản phẩm ra thị trường là một thử thách rất lớn đối với các doanh nghiệp.

Và, để vượt qua các thách thức trong năm 2020, tất cả chủ đầu tư, nhà phát triển dự án, đơn vị môi giới, nhà môi giới, khách hàng, nhà đầu tư đều phải linh hoạt và điều chỉnh chiến lược thích hợp, đồng thời không ngừng hoàn thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng cường minh bạch hóa thông tin dưới sự quản lý và hỗ trợ của Nhà nước.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Hậu, CEO Asian Holding cho rằng, thị trường năm 2020 chắn chắn sẽ sàng lọc lượng lớn các CĐT làm ăn chộp giật, CĐT năng lực yếu kém. Bên cạnh đó, sẽ sàng lọc lượng lớn sàn môi giới BĐS sau thời gian “nấm mọc sau mưa”.

 Thị trường bất động sản 2020 sẽ thanh lọc và cạnh tranh khốc liệt - Ảnh 1.

Thi trường BĐS năm 2020 dự báo sẽ cạnh tranh khốc liệt giữa các chủ đầu tư. 

Quả thực, trong năm 2019 ngành kinh doanh BĐS ghi nhận 598 doanh nghiệp đăng ký tạm dừng hoạt động, với 686 doanh nghiệp giải thể. Theo dự báo, năm 2020 có thể còn khắc nghiệt hơn năm 2019 khi mà không chỉ thiếu hụt về nguồn cung mới ngay đầu năm, mà ở thời điểm này thị trường đang gặp thêm khó khăn vì dịch Covid-19.

Chưa kể, theo các chuyên gia trong ngành, thị trường năm 2020 có thể đối mặt thêm với tâm lý tiêu cực từ phía khách hàng. Bởi thời gian dài, thị trường đã chứng kiến nhiều doanh nghiệp làm ăn chộp giật, nhiều dự án ma hoành hành, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. Theo các chuyên gia, đây được xem là thách thức rất lớn đối với thị trường BĐS trong năm 2020.

Vì thế, sự dè chừng của khách mua sẽ tạo ra rào cản đối với hoạt động dự án của doanh nghiệp trong thời gian tới. Sự cạnh tranh về sức mua theo đó cũng khốc liệt hơn đối với các doanh nghiệp.

Theo dự báo, lượng dự án BĐS đủ điều kiện đưa sản phẩm ra thị trường trong năm 2002 chưa mấy khả quan bởi ở cả hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM vẫn chưa cho thấy động thái xem xét phê duyệt cấp phép cho các dự án BĐS mới. Bên cạnh đó, động thái siết chặt hơn tín dụng vào BĐS chắc chắn sẽ làm giảm lực đầu tư từ các doanh nghiệp BĐS nhỏ và vừa, bởi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này phụ thuộc phần lớn vào nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng. Đây tiếp tục là một thách thức đối với doanh nghiệp quy mô nhỏ. Việc trụ lại được với thị trường là điều không dễ dàng trước bối cảnh khó khăn như hiện nay.

Vì sự cạnh tranh trụ lại với thị trường là khốc liệt nên hiện tại nhiều doanh nghiệp BĐS lên chiến lược cơ cấu lại doanh nghiệp hoặc mời người vào tư vấn “vực” lại tình hình kinh doanh…

Với bối cảnh như hiện nay, theo một số chuyên gia, sự thanh lọc thị trường sẽ diễn ra rất mạnh trong năm 2020, thị trường chỉ còn tồn tại những doanh nghiệp BĐS lớn mạnh, có tiềm năng thực sự. Đồng thời đây cũng là năm tiền đề để minh chứng rằng, những doanh nghiệp nào có đủ sức mạnh để cạnh tranh và tiếp tục tồn tại trên thị trường. 

Nguồn: cafebiz.vn

Chat qua zalo