Thị trường bất động sản Vân Đồn: Tăng phi mã rồi

Kể từ khi Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đến năm 2040, thị trường bất động sản nơi đây đã có sự sôi động trở lại sau một khoảng thời gian dài đóng băng.

Chia sẻ với báo chí trước đó, ông Phạm Quang Tùng, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Thanh Tùng Land cho biết, lượng nhà đầu tư quan tâm đến Vân Đồn tăng đột biến, gấp hàng trăm lần so với thời điểm trước ngay khi quy hoạch được phê duyệt. Tuy nhiên, nguồn cung đất nền dự án đang khan hiếm và tập trung chủ yếu vào dự án Phương Đông và đất dọc trục đường 334. Mức giá của thị trường Vân Đồn có xu hướng gia tăng trở lại.

Trong khi đó, theo ông Xuân Kiên (một nhà môi giới tại Vân Đồn), thị trường bất động sản Vân Đồn đã từng đón những cơn sốt trở lại. Bởi quyết định phê duyệt quy hoạch là thông tin được các nhà đầu tư đặc biệt mong chờ.

Ông Kiên cho biết thêm, hiện có 2 loại đất đang được các nhà đầu tư theo đuổi: Đất nền dự án và đất thổ cư. Cụ thể, đất nền dự án đang được các nhà đầu tư quan tâm là Phương Đông. Mức giá của dự án này dao động từ mức 24-35 triệu đồng/m2 và tăng 2,3 – 3 giá so với thời điểm trước khi quy hoạch được công bố. “Có những lô đất được bán ra với mức 29,5 triệu đồng/m2 nhưng sau ít ngày đã chênh lên tới 32 triệu đồng/m2. Tùy thuộc vào vị trí của khu đất” - ông Kiên tiết lộ.

Tuy nhiên, những ngày trở lại đây, khi thông tin các ca nhiễm Covid-19 mới xuất hiện, thị trường bất động sản Vân Đồn đã bắt đầu có sự chững lại và “hạ nhiệt”.

“Sau khi Thủ tướng ký phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Vân Đồn, các nhà đầu tư về gom những ô rớt giá. Thị trường Vân Đồn đã rất sôi động ở thời điểm sau 17/2. Nhưng thông tin xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đã khiến nhà đầu tư rút dần vì e ngại dịch. Lượng giao dịch giảm mạnh”- ông Quang Tùng nói.

Trong khi đó, ông Kiên cho rằng: “Dù dịch Covid- 19 khiến lượng khách sụt giảm nhưng lượng tìm kiếm bất động sản nơi đây vẫn khá tốt. Bản chất Vân Đồn vẫn là khu vực đáng để các nhà đầu tư đến và tham gia kinh doanh tìm kiếm lợi nhuận. Trong bức tranh chung về thị trường bất động sản trước đại dịch Covid-19, sự giảm nhiệt là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Thế nhưng, với các nhà đầu tư có tiền, họ vẫn luôn tìm kiếm và chưa bao giờ ngồi yên đợi chờ. Với họ, đây còn là cơ hội tìm kiếm được hàng tốt”.

Trả lời phỏng vấn báo chí, theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, khả năng sốt đất Vân Đồn sẽ khó trở lại nhất là trong thời điểm đại dịch. Ông Đính cũng cho rằng, giá trị bất động sản sẽ được gia tăng khi thực sự có đầu tư, tỷ lệ gia tăng tỷ lệ thuận với sự đầu tư phát triển. Trong khi đó tại Vân Đồn, theo quy hoạch mới được đầu tư một số hệ thống kết nối giao thông như sân bay, đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn còn đầu tư vào hệ thống hạ tầng kỹ thuật đến từng khu vực vẫn chưa hoàn thiện. Một số dự án đã được giao san lấp, làm hạ tầng nhưng chưa hoàn chỉnh.

“Như vậy, Vân Đồn mới có sự đầu tư hạ tầng chính, bản thân nội tại Vân Đồn chưa có sự đầu tư gì, một số doanh nghiệp đang khoanh dự án có thể tăng giá nhưng tăng chỉ ở độ nhỏ, không thể tăng vài chục phần trăm” – ông Đính nhấn mạnh.

Mặc dù thị trường bất động sản Vân Đồn đang chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, tuy nhiên, giới đầu tư vẫn kì vọng sức nóng của khu vực này sẽ sớm quay trở lại. 

Nguồn: tapchitaichinh.vn

Chat qua zalo