Thị trường ngoại hối hôm nay 5/3: Đồng USD cần Fed hạ lãi suất mạnh tay hơn?

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (5/3), vào lúc 19h35 giờ Việt Nam có 5/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 5 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 5/3: Đồng USD cần Fed hạ lãi suất mạnh tay hơn? - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản 

Trong đó, cặp EUR/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,49% và cặp USD/JPY giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 0,61%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 5/3: Đồng USD cần Fed hạ lãi suất mạnh tay hơn? - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ 

 

Thị trường ngoại hối hôm nay 5/3: Đồng USD cần Fed hạ lãi suất mạnh tay hơn? - Ảnh 3.

Đồng USD cần thêm một cú hích từ Fed?

Trong bối cảnh nhà đầu tư vẫn kì vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục hạ lãi suất mạnh tay hơn nữa sau khi giảm khẩn cấp 50 điểm cơ bản hôm 3/3 để bảo vệ nền kinh tế Mỹ khỏi tác động của dịch virus corona, đồng USD đã có thêm một phiên giảm điểm.

Fed đã đề cập đến dịch virus corona 48 lần trong bản báo cáo Beige Book, cho thấy các nhà hoạch định chính sách Mỹ đang đặc biệt lo ngại về thiệt hại kinh tế mà dịch bệnh có thể gây ra.

"Báo cáo Beige Book có thể đã giữ vai trò rất quan trọng trong quyết định hạ lãi suất khẩn cấp của Fed", ông Olle Holmgren - chiến lược gia trưởng tại SEB, nhận định.

Thị trường ngoại hối đang kì vọng Fed sẽ hạ thêm 25 điểm cơ bản, đưa lãi suất quĩ liên bang về phạm vi 0,75 - 1% vào cuộc họp chính sách hôm 18 và 19/3 tới. Thêm vào đó, nhà đầu tư còn mong Fed sẽ hạ thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 4.

Do kì vọng quá mạnh mẽ của thị trường, đồng USD đã rơi gần xuống mức đáy hai năm với đồng euro (EUR) là 1,1214 USD đổi một EUR. Lần gần nhất, cặp tỷ giá này đang giao dịch ở ngưỡng 1,1175 USD đổi một EUR, giảm khoảng 0,49%.

Ông Lee Hardman, chiến lược gia ngoại hối tại MUFG, cho hay đồng EUR có thể nhanh chóng giảm mạnh nếu dịch virus corona lan rộng trên toàn khu vực châu Âu.

"Bất chấp mức tăng so với đồng USD trong phiên hôm nay, đồng EUR vẫn có khả năng giảm mạnh thời gian tới", ông Hardman nhấn mạnh.

So với đồng yen Nhật (JPY), sự suy yếu của đồng USD càng lộ rõ hơn. Cặp tỷ giá USD/JPY gần đây ghi nhận giảm hơn 0,61% xuống còn 106,81 JPY đổi một USD, gần mức đáy 5 tháng.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và triển vọng nới lỏng tiền tệ hơn nữa đã gia tăng áp lực lên đồng USD, mặc dù dữ liệu cho thấy ngành dịch vụ của Mỹ vẫn tăng trưởng tốt, theo Reuters.

Trong khi đó, chiến thắng của cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong cuộc đua trở thành ứng viên đại diện Đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống phần nào đã giúp đỡ được đồng USD. Ông Biden được xem là ứng viên ít có khả năng tăng thuế và áp đặt các qui định mới hơn so với đối thủ Bernie Sanders.

Tuy nhiên, dịch virus corona đang đè nặng lên đồng bạc xanh và các đồng tiền tệ khác. Trong khi Trung Quốc đại lục ngày càng ghi nhận ít ca nhiễm mới thì Italy và California đều lâm vào thế khó.

Ở diễn biến khác, đồng đô la Canada đã giảm 0,1% so với đồng USD, ghi nhận ở ngưỡng 1,3399 CAD đổi một USD sau khi Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) nối gót Fed hạ lãi suất 50 điểm cơ bản.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) hiện đang giữ nguyên lãi suất, và đồng bảng Anh (GBP) đã leo lên mức đỉnh một tuần là 1,2931 USD đổi một GBP.

Tuy nhiên, thị trường ngoại hối đang kì vọng BoE sẽ hạ lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tháng 3. Đây là cuộc họp chính sách tiền tệ đầu tiên của ông Andrew Bailey ở cương vị Thống đốc BoE. 

Nguồn: vietnambiz.vn

Chat qua zalo