Thúc đẩy đầu tư các dự án công nghệ vào Khu công nghệ cao Hòa Lạc

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc hội tụ đầy đủ các yếu tố "thiên thời, địa lợi" sẵn sàng thu hút các dự án đầu tư công nghiệp từ nước ngoài. Kỳ vọng nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn về công nghệ quyết định đặt "cứ điểm" tại đây.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với Khu công nghệ cao Lánh Hòa Lạc sáng 10/7

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với Khu công nghệ cao Lánh Hòa Lạc sáng 10/7

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh như trên tại buổi làm việc với Khu CNC Hòa Lạc sáng 10/7. Cùng dự buổi làm việc có Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh; Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung...

Hình thành hệ sinh thái công nghệ cao

Năm 1998, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Khu CNC Hòa Lạc. Qua 2 lần điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng (năm 2008 và năm 2016), hiện nay Khu CNC Hoà Lạc có quy mô diện tích 1.586 ha và nằm trên địa bàn 2 huyện Thạch Thất và Quốc Oai.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng trong 5-10 năm tới, vai trò khoa học công nghệ của Hà Nội ở đâu còn là câu hỏi rất lớn. Vì vậy, buổi làm việc với Khu CNC Hòa Lạc nhằm giúp Thành phố đánh giá định hướng lại tư duy, tầm nhìn để Hà Nội thực sự là trung tâm công nghệ của cả nước.

Về tình hình xây dựng, phát triển của Khu CNC Hòa Lạc, ông Lưu Hoàng Long, Quyền Trưởng Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc cho biết, tính đến thời điểm hiện nay, tổng diện tích đất các nhà đầu tư đang sử dụng tại Khu CNC Hòa Lạc là khoảng 240 ha/1.000 ha đất khả dụng theo quy hoạch.

Từ năm 2019 đến nay, có 8 dự án mới đã được cấp Quyết định chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng trên 14.000 tỷ đồng. Tính lũy kế từ khi thành lập đến nay, Khu CNC Hòa Lạc đã thu hút được 94 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 89.300 tỷ đồng, trong đó, có 51 dự án đang hoạt động với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 5 năm gần đây đạt trên 4 tỷ USD.

Nhà máy smartphone mới của Vingroup tại Hòa Lạc

Nhà máy smartphone mới của Vingroup tại Hòa Lạc

Các dự án đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc đã giúp hình thành hệ sinh thái ban đầu cho các lĩnh vực công nghệ, như: Công nghệ thông tin, điện tử viễn thông và phần mềm, Công nghệ sinh học phục vụ y tế, Công nghệ cơ khí chính xác, Công nghệ tự động hóa... Hiện nay, đã có một số sản phẩm công nghệ cao tiêu biểu được phát triển, sản xuất tại Khu CNC Hòa Lạc, trong đó có điện thoại thông minh 5G, thiết bị mạng 5G do Công ty Vinsmart hợp tác với Qualcomm sản xuất; rada cảnh giới biển ứng dụng công nghệ 4G, 5G của Tập đoàn Viettel; cấu kiện động cơ máy bay, các dụng cụ cắt gọt công nghệ cao trong công nghiệp hàng không của Công ty Hanwha...Hiện nay, tại Khu CNC Hòa Lạc có khoảng trên 22.000 người đang học tập và làm việc, trong đó có khoảng gần 9.000 học sinh, sinh viên và khoảng 13.000 người lao động. Số lượng lao động tại Khu CNC Hòa Lạc có trình độ Đại học trở lên trung bình đạt trên 50%; tại một số dự án, tỷ lệ này đạt trên 90%.

Nhằm thu hút đầu tư các dự án công nghệ cao, đặc biệt là đón đầu làn sóng đầu tư, Bộ KH&CN chỉ đạo Ban Quản lý xây dựng chiến lược thu hút đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc đến năm 2030, trong đó có bám sát tình hình trong nước và trên thế giới, tiềm năng thu hút đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc.

Bộ trưởng Bộ KH&CNChu Ngọc Anh cho biết, Khu CNC Hòa Lạc được khởi động từ năm 1998 đến nay, nhưng 3/4 chặng đường này là dành cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Đến nay, bức tranh của Khu CNC Hòa Lạc cơ bản đã thành hình, hệ sinh thái của một khu công nghiệp CNC với chuỗi sản xuất đồng bộ để đưa ra các sản phẩm “Made in Việt Nam” ngày càng rõ.

Tuy nhiên, để tiếp tục thúc đẩy phát triển Khu CNC Hòa Lạc xứng đáng với sự kỳ vọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân, góp phần phát triển kinh tế Thủ đô và đất nước, Bộ KH&CN rất mong muốn thành phố Hà Nội hỗ trợ tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc. Lãnh đạo Bộ và Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã nêu 6 nhóm kiến nghị với TP. Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ thăm Nhà máy Hanwha Aero Engines

"Chăm chút hạ tầng để nhà đầu tư nhìn là muốn đến"

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng với sự phát triển của KCN Hòa Lạc, tuy nhiên với mục tiêu thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao thì kết quả đó vẫn chưa đáp ứng được khi tỷ lệ lấp đầy, thu hút đầu tư, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu vẫn khiêm tốn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá Khu CNC Hòa Lạc hiện đã hội đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ vừa mới phê duyệt Quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc, là một trong 5 đô thị vệ tinh đầu tiên của Hà Nội được phê duyệt quy hoạch 1/10.000, trong đó, Khu CNC Hòa Lạc là phần lõi. Cùng với đó, kết nối giao thông với nội đô lịch sử cũng rất thuận lợi, ngoài Đại lộ Thăng Long, tới đây Thành phố còn đầu tư dự án đường sắt đô thị để kết nối với Khu CNC Hòa Lạc nhằm thúc đẩy phía Tây thành phố cất cánh.

Do vậy, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc phải xác định thời cơ, tranh thủ sự đầu tư của Trung ương, Thành phố để phát triển mạnh hơn.

Ban Quản lý cần đẩy mạnh thu hút đầu tư để phát huy hết tiềm năng của Khu; năng động, chủ động hơn, không ngồi chờ các nhà đầu tư và phải coi các nhà đầu tư là đối tác. Đặc biệt, phải đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư ở cả trong và ngoài nước. Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc cũng phải nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động, gắn với khen thưởng, xử phạt rõ ràng, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Cùng với đó, quan tâm để triển khai hiệu quả các hoạt động nghiên cứu CNC, hoạt động đào tạo nguồn nhân lực, ươm tạo công nghệ, tạo hệ sinh thái cho các start-up. Ban Quản lý cần đẩy mạnh thu hút đầu tư để phát huy hết tiềm năng của Khu; năng động, chủ động hơn, không ngồi chờ các nhà đầu tư và phải coi các nhà đầu tư là đối tác.

Quan trọng hơn, Khu CNC Hòa Lạc phải đặt yêu cầu về giá trị gia tăng trên 1 ha, từ đó, lựa chọn những lĩnh vực công nghệ cao, sử dụng ít đất nhưng mang lại hiệu quả lớn.

Trước khi làm việc với Bộ KH&CN và Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã trồng cây tại Khu công viên phần mềm; thăm Nhà máy Hanwha Aero Engines, chuyên sản xuất động cơ máy bay; dự lễ cắt băng khánh thành Nhà máy sản xuất thiết bị điện công nghệ cao Á châu; gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, Đại hội Đảng bộ Bộ KH&CN lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025 và thăm nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh Vinsmart của Tập đoàn Vingroup.

Chat qua zalo