Thụy Sỹ đầu tư 172 dự án với số vốn 1,9 tỷ USD tại Việt Nam

Các doanh nghiệp Thụy Sỹ đến Việt Nam đầu tư đã tạo ra khoảng 20.000 việc làm cho thị trường Việt Nam, đóng góp ngân sách nhà nước hàng năm và nâng cao trình độ của các ngành sản xuất.

Thụy Sỹ đầu tư 172 dự án với tổng vốn đăng ký 1,9 tỷ USD tại Việt Nam

Ngày 5/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Ngài Ignazio Cassis, Phó tổng thống kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Thụy Sỹ, trong khuôn khổ chuyến đến thăm chính thức tới Việt Nam từ ngày 4-6/8/2021.

Theo Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, thương mại Việt Nam-Thụy Sỹ không ngừng tăng trưởng mạnh trong thời gian qua. Số liệu thống kê của Thụy Sỹ, tổng kim ngạch thương mại hai chiều trong 5 năm gần đây, tính cả năm 2020 luôn đạt mức tăng trưởng trung bình gần 20%/năm.

Phó tổng thống kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Thụy Sỹ, Ignazio Cassis cho biết, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Thụy Sỹ đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Trong số các tập đoàn lớn của Thụy Sĩ đầu tư tại Việt Nam, trong đó có các tên tuổi như Nestlé (thực phẩm, đồ uống), Novatis/Ciba - Sandoz (hóa dược), Roche (dược phẩm), ABB (thiết bị điện, xây dựng trạm biến thế), Sulzer (cơ khí, thiết bị điện), SGS (giám định), Escatec (thiết bị điện tử), Ringier (in ấn), André/ CIE (thương mại) và 1 số doanh nghiệp khác.

Các doanh nghiệp này không chỉ tạo ra khoảng 20.000 việc làm cho thị trường Việt Nam, đóng góp ngân sách nhà nước hàng năm, mà còn áp dụng phương pháp quản lý hiện đại, đào tạo, chuyển giao công nghệ để nâng cao trình độ lao động và năng lực sản xuất của ngành sản xuất trong nước.

Tính đến tháng 6/2021, Thụy Sỹ có 172 dự án với tổng vốn đăng ký 1,9 tỷ USD, đứng thứ 20/140 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. 

Các doanh nghiệp của Thụy Sỹ đang đầu tư tại 18/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Dẫn đầu là Đồng Nai, thu hút 8 dự án với tổng vốn đầu tư là 756,6 triệu USD, chiếm 39,3% tổng vốn đầu tư.

Đứng thứ hai là Kiên Giang, thứ 3 là TP. Hồ Chí Minh, sau đó là Bình Dương, Hưng Yên, Hà Nội và các địa phương khác…

Phía Thụy Sỹ đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Công Thương Việt Nam, đặc biệt là sự tham gia tích cực quá trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Thương mại tự do châu Âu - EFTA mà Thụy Sỹ là thành viên (khối EFTA gồm 4 nước: Thụy sỹ, Nauy, Iceland, Liechtenstein).

Ngài Cassis bày tỏ mong muốn quá trình đàm phán Hiệp định tiếp tục được đẩy mạnh, hai bên cùng thống nhất và giải quyết các vấn đề còn khúc mắc, tiến tới kết thúc đàm phán như mong muốn của lãnh đạo cấp cao hai bên.

Chat qua zalo