Tôi không thể rút tiền ra khỏi Trung Quốc

Nhà đầu tư tỷ phú Mark Mobius nói với FOX Business rằng ông không thể rút tiền ra khỏi Trung Quốc do các biện pháp kiểm soát vốn của quốc gia này, đồng thời cảnh báo các nhà đầu tư 'rất, rất cẩn thận' về việc đầu tư vào một nền kinh tế dưới sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ như Trung Quốc.

“Tôi có một tài khoản với HSBC ở Thượng Hải. Tôi không thể rút tiền của mình. Chính phủ đang hạn chế dòng tiền chảy ra khỏi đất nước”, ông Mobius, người sáng lập Mobius Capital Partners, nói với FOX Business trong một cuộc phỏng vấn đăng ngày 2-3.

“Tôi không thể giải thích tại sao họ lại làm điều này... Họ đang đặt ra đủ loại rào cản. Họ không nói: Không, bạn không thể rút tiền ra. Nhưng họ nói: hãy đưa cho chúng tôi tất cả các chứng từ trong 20 năm về cách bạn kiếm được số tiền này... Điều này thật điên rồ”.

Bình luận của ông Mobius đã được lan truyền trên trang mạng xã hội WeChat của Trung Quốc vào cuối tuần.

Ông Mobius đã dẫn đầu hoạt động đầu tư vào thị trường mới nổi tại Franklin Templeton Investments trong ba thập kỷ và được biết đến với quan điểm lạc quan về Trung Quốc. Tuy nhiên, bây giờ, ông nói ông "sẽ rất, rất cẩn thận" khi đầu tư vào đất nước này.

“Điểm mấu chốt là Trung Quốc đang đi theo một hướng hoàn toàn khác với những gì Đặng Tiểu Bình đã vạch ra khi họ bắt đầu chương trình cải cách lớn”.

“Bây giờ bạn có một chính phủ đang nắm giữ cổ phần vàng trong các công ty trên khắp Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là họ sẽ cố gắng kiểm soát tất cả các công ty này... Vì vậy, tôi không nghĩ đó là một bức tranh đẹp khi bạn nhìn thấy chính phủ ngày càng trở nên thiên về kiểm soát hơn trong nền kinh tế”.

Ông Mobius, người tự gọi mình là "Indiana Jones của đầu tư vào thị trường mới nổi ", nói với FOX Business rằng ông đang tăng cường tiếp xúc với các thị trường thay thế như Ấn Độ và Brazil.

Chat qua zalo