Tổng giám đốc Mitsubishi Motors Việt Nam xác định Bình Định là ưu tiên hàng đầu trong lựa chọn xây dựng nhà máy sản xuất ô tô thứ 2 tại Việt Nam

Tổng giám đốc Tập đoàn Mitsubishi Motors Việt Nam đánh giá Bình Định có lợi thế cảng nước sâu, hạ tầng kỹ thuật giao thông phát triển, thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa.Bình Định mong muốn Mitsubishi sẽ quyết định đặt nhà máy thứ 2 tại Việt Nam trong Khu công nghiệp Becamex của Bình Định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng chia sẻ, trong cuộc làm việc mới đây giữa đoàn lãnh đạo của UBND tỉnh Bình Định và ông Kenichi Horinouchi, Tổng giám đốc Tập đoàn Mitsubishi Motors Việt Nam, lãnh đạo Tập đoàn này đã bày tỏ dự định về việc tìm kiếm địa điểm thứ 2 để đặt nhà máy sản xuất ô tô tại Việt Nam.

Hiện Mitsubishi Motors đang tìm kiếm địa điểm thích hợp để xây dựng nhà máy sản xuất ô tô thứ hai tại Việt Nam với tổng mức đầu tư khoảng 250 triệu USD, công suất dự kiến 30.000-50.000 chiếc/nămÔng Kenichi Horinouchi,

Ông Kenichi Horinouchi đánh giá Bình Định có lợi thế cảng nước sâu, hạ tầng kỹ thuật giao thông khá hoàn thiện, tiện lợi cho việc vận chuyển hàng hóa nên xác định là điểm ưu tiên hàng đầu.

Mitsubishi Motors đang tìm kiếm địa điểm thích hợp để xây dựng nhà máy sản xuất ô tô thứ hai tại Việt Nam
Tổng giám đốc Tập đoàn Mitsubishi Motors Việt Nam xác định Bình Định là ưu tiên hàng đầu trong lựa chọn địa điểm xây dựng nhà máy sản xuất ô tô thứ 2 tại Việt Nam. Ảnh minh họa

Cùng với đó, việc Bình Định có quỹ đất lớn sẽ thuận lợi cho việc xây dựng các nhà máy sản xuất phụ kiện phục vụ cho ngành sản xuất ô tô.

"Bình Định có điểm mạnh về sự hài hòa của khu kinh tế, khu công nghiệp với hạ tầng đi kèm là một trong những địa điểm để Mitsubishi Motors khảo sát, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư nhà máy lắp ráp ô tô", ông Kenichi Horinouchi cho hay.

Tại cuộc làm việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cũng bày tỏ mong muốn Tập đoàn Mitsubishi Motors đầu tư vào địa phương, cụ thể là xây dựng nhà máy lắp ráp ô tô tại KCN Becamex Bình Định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cam kết tỉnh sẽ có cơ chế, chính sách ưu đãi hấp dẫn dành cho Tập đoàn Mitsubishi Motors Vietnam khi doanh nghiệp xây dựng nhà máy lắp ráp ô tô tại khu công nghiệp Becamex. “Việc Bình Định đang có một quỹ đất, mặt bằng sạch và việc cải thiện thủ tục hành chính... sẽ là điều kiện thuận lợi nhất để tập đoàn triển khai các dự án sản xuất ô tô hiện nay”, Chủ tịch Bình Định cho biết.

Dự án Khu công nghiệp Becamex - Bình Định đang được
Dự án Khu công nghiệp Becamex - Bình Định đang được "thúc" gấp rút hoàn thiện thủ tục để trình Thủ tướng xem xét phê duyệt. Ảnh minh họa

Bình Định là tỉnh trọng điểm kinh tế miền Trung với hệ thống hạ tầng kỹ thuật khá hoàn thiện. Hiện Cảng Quy Nhơn là cửa ngõ giao thương quốc tế thuận tiện nhất để vận chuyển giao thương của khu vực miền Trung Tây nguyên và các nước Lào, đông bắc Campuchia đến các nước trên thế giới. Bên cạnh đó, địa phương này cũng có hệ thống kinh tế, hạ tầng giao thông kết nối hoàn thiện về đường hàng không và đường bộ, đường sắt hoàn thiện.

Trên địa bàn tỉnh có 6 khu công nghiệp đang được hoạt động, trong đó quy mô lớn nhất là khu kinh tế Nhơn Hội với diện tích hơn 14.000ha, đã thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong chuyến công du sang Việt Nam vào đầu năm 2018, Phó chủ tịch Tập đoàn Mitsubishi Motors Kozo Shiraji đã có buổi làm việc cùng Phó thủ tướng Vương Đình Huệ để trao đổi về kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất ô tô thứ hai tại Việt Nam.

Ông Kozo Shiraji cho biết Việt Nam là một trong những địa điểm sản xuất quan trọng, là thị trường tiềm năng của tập đoàn trong khu vực Đông Nam Á với lợi thế nguồn lao động trẻ, có tay nghề.

"Mitsubishi Motors đang tìm kiếm địa điểm thích hợp cho việc xây dựng nhà máy sản xuất ô tô thứ hai tại Việt Nam với tổng mức đầu tư khoảng 250 triệu USD, công suất dự kiến 30.000-50.000 chiếc/năm", ông Kozo Shiraji cho biêt.

Còn phía Bình Định, KCN Becamex được Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Becamex. Dự án này có tổng vốn đầu tư khoảng 3.333 tỷ đồng. UBND tỉnh Bình Định được Chính phủ giao việc thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng, cho thuê đất...; chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương và nhà đầu tư triển khai chuẩn bị các bước thực hiện khu công nghiệp theo quy định.

Bên cạnh diện tích đất công nghiệp khoảng 1.000ha, Becamex Bình Định còn hơn 400ha để xây dựng đô thị, dịch vụ và các tiện ích công cộng.

Chat qua zalo