TP.HCM muốn lập khu công nghiệp mới tại huyện Bình Chánh

UBND TP.HCM vừa kiến nghị lên Thủ tướng và các bộ Xây dựng, Kế hoạch Đầu tư chấp thuận việc lập quy hoạch phân khu một khu công nghiệp (KCN) mới. Nếu được chấp thuận KCN mới sẽ rộng 380 ha, nằm tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh.

Lãnh đạo UBND TP.HCM cho rằng khu vực dự kiến hình thành KCN này không phù hợp với đồ án Quy hoạch chung xây dựng TP đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2010.

Tuy nhiên, việc hình thành KCN tại khu vực trên lại phù hợp với quy hoạch sử dụng đất theo Nghị quyết của Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch đất sử dụng tại TP.HCM năm 2018.Trước đó, theo ý kiến của Bộ Kế hoạch Đầu tư, TP.HCM cần chờ tới khi có quy hoạch cấp tỉnh được duyệt. Tuy nhiên, UBND TP.HCM cho rằng thời gian đến lúc đó quá lâu. Do đó, TP kiến nghị được lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 của dự án này trước và bổ sung vào nội dung điều chỉnh quy hoạch chung TP.

Khu đất 380 ha mà UBND TP.HCM xin được lập quy hoạch nằm trong khu vực 668 ha ở xã Phạm Văn Hai. Khu vực này đã được Thủ tướng chấp thuận chuyển đổi sang đất công nghiệp. 

Dự kiến, toàn bộ khu 668 ha sẽ hình thành một KCN tập trung để thay thế cho cụm 3 KCN đã kiến nghị xóa bỏ, gồm KCN Bàu Đưng (200 ha), KCN Phước Hiệp (175 ha) đều nằm tại huyện Củ Chi và KCN Xuân Thới Thượng (300 ha) ở huyện Hóc Môn. 

Khu 380 ha nằm gần với các KCN hiện có như Vĩnh Lộc, Phạm Văn Hai...

Lãnh đạo UBND TP.HCM cho rằng sau khi thành hình, KCN mới sẽ góp phần hình thành một KCN tập trung, có tính liên kết và tạo thuận lợi cho việc phân phối, lưu thông hàng hóa.

Chat qua zalo