TP.HCM: Nhiều khu công nghiệp chưa đồng bộ cơ sở hạ tầng

Theo báo cáo mới đây của Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp gửi UBND TP.HCM cho thấy, trên địa bàn thành phố hiện nay có một số Khu công nghiệp (KCN) đang hoạc động, nhưng chưa xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng như hệ thống giao thông, xây xanh tập trung… gồm: Cơ khí ô tô, Đông Nam, Tân Phú Trung, Lê Minh Xuân 3, Lê Minh Xuân, Tân Tạo, Vĩnh Lộc, Tân Bình, Cát Lái, Hiệp Phước – giai đoạn 2, An Hạ.

Nguyên nhân được cho là do vướng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Cụ thể, Khu công nghiệp có diện tích chưa đền bù lớn nhất là Tân Phú Trung (45,94 ha), tiếp đến là KCN Hiệp Phước – giai đoạn 2 (40,42), KCN Vĩnh Lộc (12,7 ha), KCN Lê Minh Xuân 3 (11,74)…

Đối với KCN Cát Lái, Ban Quản lý cho biết, từ khi có chủ trương chuyển giao Khu công nghiệp Cát Lái trước khi cổ phần hóa Công ty dịch vụ công ích Quận 2 cho Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) quản lý, chuyển đổi công năng thành khu dịch vụ hậu cần hàng hải và xuất nhập khẩu. Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Quận 2 đã tạm ngưng thực hiện kế hoạch đầu tư các hạng mục hậ tầng còn lại trong KCN.

Trong đó có nhà máy xử lý nước phải tập trung. Do vậy, KCN Cát Lái không thể tiếp nhận dự án đầu tư mới và mở rộng do nhà máy xử lý nước thải tập trung hiện hữu không đủ công suất xử lý.

Về vấn đề này, Sở Tài chính TP.HCM đã dự thảo văn bản UBND Thành phố kiến nghị Thường trực Thành ủy không thực hiện chuyển giao KCN Cát Lái do Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Quận 2 quản lý sang cho Công ty IPC.

“Chính những vướng mắc này đã dẫn đến việc đầu tư hạ tầng không đồng bộ, kéo dài thời gian triển khai dự án”, Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp nhấn mạnh và đưa ra đề xuất, kiến nghị UBND các quận/huyện đẩy nhanh tiến độ đền bù tại các KCN trên.

Còn tại KCN Cát Lái, kiến nghị UBND Thành phố có văn bản chỉ đạo Công ty dịch vụ công ích Quận 2 tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư nâng cấp nhà máy xử lý nước thải tập trung để phục vụ cho các dự án đầu tư mới và mở rộng tại các KCN.

Nguồn: baodautu.vn

Chat qua zalo