Trung Quốc đứng đầu thế giới về FDI trong năm 2020

Tính chung, theo Liên Hợp quốc, FDI sụt giảm trên quy mô toàn cầu bởi đại dịch Covid-19 khiến hoạt động của nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ gần như bất động.

Kinh tế Trung Quốc đón nhận lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn hơn bất kỳ nước nào trên thế giới trong năm ngoái, trong khi đó Mỹ đã rớt xuống vị trí thứ 2 trong xếp hạng dòng vốn đầu tư.

Theo CNBC dẫn số liệu từ Liên Hợp quốc, Trung Quốc đón tổng 163 tỷ USD vốn FDI trong năm 2020 trong khi con số tương đương tại Mỹ đạt 134 tỷ USD. Năm 2019, nước Mỹ đón nhận 251 tỷ USD vốn FDI; trong đó, nhà đầu tư rót 140 tỷ USD vào Trung Quốc.

Tính chung, theo Liên Hợp quốc, FDI sụt giảm trên quy mô toàn cầu bởi đại dịch Covid-19 khiến hoạt động của nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ gần như bất động.

So với năm 2019, FDI toàn cầu giảm 42% trong năm 2020 xuống 859 tỷ USD; kể cả nếu so với thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2009, mức giảm ghi nhận đến 30%.

Con số trên tính toán đến đầu tư bởi con người và doanh nghiệp đến từ nước khác vào một đất nước, ví như việc xây dựng nhà máy hoặc mở thêm văn phòng vệ tinh.

Trong năm ngoái, nhóm các nước phát triển chịu tác động từ đại dịch Covid-19 nhiều hơn rất nhiều so với các nước đang phát triển. Đầu tư vào Mỹ giảm đến 49%, thấp hơn chút so với mức sụt giảm đầu tư trung bình của nhóm các nước phát triển là 69%.

FDI vào các nước đang phát triển giảm trung bình 12%. FDI vào Trung Quốc trong khi đó tăng đáng kể. 

FDI vào Liên minh châu Âu (EU) giảm đến 2/3, Anh thậm chí còn chứng kiến tình trạng FDI giảm gần như bằng không, Anh chịu tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Giới chức Trung Quốc đã cố gắng để kiểm soát đại dịch Covid-19 trong biên giới của mình vào năm ngoái dù rằng Trung Quốc là nước đầu tiên chịu tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19.

Các biện pháp phong tỏa ngặt nghèo, xét nghiệm sớm và nguồn cung dồi dào các thiết bị bảo vệ cá nhân đã giúp cho Trung Quốc giữ cho tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thấp.

Tính từ đầu đại dịch Covid-19, Trung Quốc ghi nhận chưa đầy 100.000 ca nhiễm Covid-19 và khoảng 4.800 ca tử vong, theo số liệu của đại học John Hopkins.

Nước Mỹ với dân số ít hơn Trung Quốc rất nhiều, hiện có 25 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 400.000 ca tử vong.

Các số liệu kinh tế mới công bố cho thấy tác động từ đại dịch Covid-19 lên Trung Quốc nhẹ hơn rất nhiều so với các nước phát triển. Vào đầu tháng này, Bắc Kinh đã công bố tăng trưởng GDP năm 2020 đạt 2,3% và Trung Quốc dự kiến là nền kinh tế duy nhất công bố tăng trưởng GDP dương trong năm nay.

Chat qua zalo