Trung Quốc rục rịch khởi động lại nền kinh tế, đối mặt một loạt câu hỏi hóc búa

Thời điểm này hàng năm, toàn bộ các nhân vật trong bộ máy chính trị Trung Quốc đều sẽ tập trung tại đại lễ đường nhân dân để bàn bạc và sau đó là biểu quyết thông qua các mục tiêu về tăng trưởng kinh tế cũng như những chính sách để biến mục tiêu thành hiện thực.

Tuy nhiên, thay vào đó thủ đô Bắc Kinh đang im lìm. Những sự kiện tụ tập đông người đều bị hủy trong bối cảnh Trung Quốc và cả thế giới đang phải đương đầu với virus corona chủng mới – thứ gây ra dịch bệnh khiến hàng nghìn người thiệt mạng và khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới "đóng băng", giờ còn lây lan ra khắp các châu lục.

Dẫu vậy các cuộc họp không thể diễn ra không phải là nguyên nhân duy nhất khiến Trung Quốc chưa thể công bố kế hoạch khởi động lại nền kinh tế. Virus có lẽ sẽ đẩy kinh tế Trung Quốc vào 1 quý tồi tệ, với chỉ số đo lường hoạt động sản xuất sụt giảm mạnh chưa từng thấy.

Trong lúc vẫn đang phải đối mặt với tình trạng y tế khẩn cấp quốc gia, chính phủ của Chủ tịch Tập Cận Bình giờ đây cũng phải quyết định chi tiêu bao nhiêu và chi vào đâu, không quên nghĩ đến những rủi ro vẫn tồn tại lâu nay như gánh nặng nợ và những dự án cơ sở hạ tầng ngày càng đem lại ít hiệu quả. Tất cả sẽ phụ thuộc vào câu hỏi liệu Trung Quốc có muốn bảo vệ mục tiêu tăng trưởng "khoảng 6%" đã được đưa ra ban đầu hay không.

Nếu Trung Quốc vẫn kiên định và sau đó triển khai chính sách kích thích kinh tế thì sẽ cần đến gói kích thích có quy mô tương đương 4.000 tỷ nhân dân tệ (577 tỷ USD) mà nước này đã áp dụng thời khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Điều này cũng sẽ giúp hỗ trợ kinh tế thế giới vốn đang đối mặt với nhiều khó khăn.

Tuy nhiên hiện Trung Quốc đang áp dụng phương pháp tiếp cận "chờ đợi và quan sát", bởi các số liệu thống kê cho thấy dịch bệnh đang dần được kiểm soát, và có thể Bắc Kinh sẽ không cần phải chi lớn nếu nền kinh tế có thể tự phục hồi.

Ở tâm dịch Hồ Bắc, số ca nhiễm mới có xu hướng giảm dần với mức trung bình 150 ca/ngày trong tuần trước, so với mức hơn 400 ca trong tuần trước nữa. Ở hầu hết các địa phương khác không ghi nhận thêm ca nhiễm mới trong nhiều ngày liên tiếp, và chỉ xuất hiện một số ca rời rạc. 

Nguồn: cafef.vn

Chat qua zalo