Tương lai của bất động sản

Proptech là một trong những từ khóa được thảo luận và nhắc đến nhiều nhất khi nói về tương lai của thị trường bất động sản. Vậy proptech là gì và tầm ảnh hưởng của xu hướng này đến bất động sản toàn cầu và Việt Nam ra sao?

Ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành, Savills Việt Nam.
Ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành, Savills Việt Nam.

Công nghệ hướng tới tương lai

Trong báo cáo mang tên: “PropTech 3.0: Tương lai của bất động sản”, Trường Business School của Đại học Oxford định
nghĩa proptech gồm có: Công nghệ tài chính (fintech) trong bất động sản - đơn giản hóa giao dịch quyền sở hữu bất động sản; kinh tế chia sẻ - đơn giản hóa sử dụng bất động sản; và bất động sản thông minh - đơn giản hóa quản lý và vận hành bất động sản.

Định nghĩa một cách đơn giản, proptech là các công nghệ hướng tới thị trường bất động sản và được thiết kế với mục đích thay đổi cách chúng ta mua, bán, huy động tài chính và quản lý bất động sản.

Có lý do chính đáng để tìm kiếm hiệu quả cao hơn trên toàn hệ sinh thái bất động sản. Thị trường bất động sản toàn cầu là loại hình tài sản có giá trị cao nhất trên thế giới, với tổng trị giá hơn 250.000 tỷ USD, trong đó khoảng 75% là bất động sản nhà ở. Giao dịch bất động sản hàng năm đạt gần 1.000 tỷ USD, nhưng thanh khoản vẫn còn thấp. Nâng tính thanh khoản của bất động sản có nhiều tác động tiềm năng to lớn, có thể tăng đáng kể doanh thu cho các bên liên quan trong lĩnh vực bất động sản và hơn thế nữa.

Bên cạnh đó, những công nghệ mới phát triển đã đem lại nhiều lợi ích thông qua proptech, nhất là blockchain và 5G. Điều này diễn ra vào thời điểm một số lượng lớn người tham gia thị trường bất động sản toàn cầu là thế hệ Millennial am hiểu công nghệ.

Proptech có một phạm vi ứng dụng tiềm năng rộng lớn, nhưng trong khuôn khổ giới hạn của bài viết này, chúng tôi chỉ tập trung vào những ứng dụng mà công nghệ là một cấu phần quan trọng của sự đổi mới.

Nguồn nghiên cứu toàn cầu Savills.
Nguồn nghiên cứu toàn cầu Savills.

Các ứng dụng chính của proptech

Ứng dụng đầu tiên của proptech trong bất động sản chính là môi giới bất động sản trực tuyến, bao gồm cả bán và cho thuê.

Mô hình môi giới truyền thống đang đối mặt với tác động gián đoạn đáng kể khi dân số dần chuyển dịch sang các nền tảng kỹ thuật số giờ đang dần trở nên thân thuộc hơn. Với dân số trẻ, tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng và mức thâm nhập cao của mạng Internet, Việt Nam có thể kỳ vọng rằng, những thay đổi này sẽ tác động đến ngành bất động sản nhanh hơn phần lớn các nước khác.

Trên thực tế, nhiều người thuộc thế hệ trẻ có thể không bao giờ ghé thăm một văn phòng đại lý bất động sản, hoặc xem một cuốn brochure bản cứng nào. Đối với họ, tìm kiếm bất động sản sẽ là một trải nghiệm gần như đã được số hóa hoàn toàn, thậm chí theo sau đó có thể là xem thử bất động sản cũng trực tuyến. Họ vẫn sẽ kỳ vọng nhận được dịch vụ tận tình chu đáo, nhưng sẽ dưới hình thức tiếp cận dữ liệu nghiên cứu thị trường, tư vấn trực tuyến từ các chuyên gia và khả năng đưa ra quyết định trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể. Người mua cuối cùng cũng chỉ mong muốn có một quy trình và trải nghiệm mua bán bớt rườm rà hơn trải nghiệm từ thị trường bất động sản hiện nay.

Ứng dụng thứ hai, proptech có khả năng thay đổi cách mà cư dân và khách thuê thương mại tương tác với tài sản của họ. Cư dân có thể sử dụng các dịch vụ hỗ trợ cho tất cả các nhu cầu hàng ngày của họ, từ thanh toán hóa đơn, đến đặt tiện ích và giám sát mức độ tiêu thụ điện.

Khách thuê thương mại và chủ đầu tư cũng có cơ hội tương tự, nhưng trong thời buổi con người ngày càng có ý thức về môi trường, proptech có thể đem lại lợi ích nhanh chóng là khả năng cải thiện đáng kể việc quản lý sử dụng điện năng và nước.

Proptech cũng được ứng dụng hiệu quả trong các hoạt động nghiên cứu và phân tích. Trong một thế giới đòi hỏi sự minh bạch hơn bao giờ hết, thì tính minh bạch trong bất động sản vẫn còn rất kém. Với sự ra đời của máy học và trí tuệ nhân tạo, lĩnh vực này có thể nâng cao khả năng cung cấp, phân tích thông tin và đây là một cơ hội lớn. Lĩnh vực này cũng có thể cải thiện đáng kể hiệu quả thông qua việc các doanh nghiệp bất động sản có thể mang đến cho thị trường các nền tảng cung cấp dữ liệu, phân tích và tư vấn trực tiếp.

Proptech còn được ứng dụng trong các hoạt động đầu tư bất động sản. Khi bất động sản nhà ở trên toàn thế giới ngày càng trở nên đắt đỏ đối với thế hệ trẻ, các nhà đầu tư đang tìm kiếm mô hình mới để đầu tư vào bất động sản. Proptech tạo điều kiện cho việc chia nhỏ bất động sản thông qua gọi vốn cộng đồng và token hóa bất động sản. Khả năng chia bất động sản thành từng mảnh nhỏ để dễ thu hút đầu tư hơn, tạo điều kiện để cải thiện đáng kể tính thanh khoản của bất động sản và rộng cửa chào đón nhà đầu tư trên phạm vi rộng hơn nhiều.

Proptech mang lại giá trị gia tăng lớn cho bất động sản

Theo Savills Impacts 2018, tổng giá trị bất động sản trên toàn thế giới tính đến cuối năm 2017 có giá trị 280.600 tỷ USD, với khoảng 78% giá trị đến từ bất động sản nhà ở. Để có cái nhìn tương quan về độ lớn của con số này, tổng sản lượng GDP toàn cầu là khoảng 78.300 tỷ USD, chỉ bằng 30% giá trị bất động sản (đồ thị bên).

Báo cáo Đầu tư proptech toàn cầu 1H/2018 của YoStartups cho biết, trong giai đoạn từ 2005 đến 6 tháng đầu năm 2018, tổng lượng vốn đầu tư vào proptech có giá trị khoảng 70 tỷ USD, trong đó hơn 54% nằm trong 2,5 năm cuối.

Báo cáo của KPMG và nhánh đầu tư của Tập đoàn Taronga Group - Real Tech Ventures - dự báo, lượng vốn đầu tư vào các công ty proptech sẽ đạt ngưỡng 20 tỷ USD vào năm 2020. Báo cáo này nhận định, những lĩnh vực nhiều khả năng sẽ được đổi mới nhanh chóng và thu hút đầu tư là quy hoạch đô thị, thiết kế và xây dựng, tìm kiếm, mua bán và sáp nhập, cho thuê và quản lý, phân tích dữ liệu và phát triển bền vững.

Đi đầu trong xu hướng lớn này, Savills đã đầu tư vào một số cơ hội công nghệ đầy hứa hẹn cũng như phát triển một loạt sáng kiến proptech. Cụ thể, Savills Anh quốc đã đầu tư đáng kể vào YOPA, một dịch vụ môi giới bất động sản nhà ở của Anh có kết hợp kỹ thuật số. Trong khi đó, Savills Knowledge Cubed - một nền tảng công nghệ cho khách thuê dựa trên điện toán đám mây đã giành được hai giải thưởng proptech uy tín tại giải thưởng 2019.

Vào tháng 2/2017, Savills cũng đã ra mắt nền tảng Workthere - liên doanh mới kết hợp công nghệ với tư vấn cá nhân để giúp đỡ khách hàng tìm kiếm không gian văn phòng linh hoạt. Workthere hiện nay đã mở rộng đến 9 quốc gia trên toàn cầu, với đội ngũ nhân viên địa phương để phục vụ khách hàng tại Việt Nam, Singapore, Anh, Ireland, Pháp, Hà Lan, Đức, Tây Ban Nha và Mỹ.

Savills và Property Cube tại Việt Nam

Không nằm ngoài xu hướng proptech của toàn cầu, với 64 triệu người dùng Internet, chiếm 66% dân số, Việt Nam đã nhanh chóng đón nhận công nghệ thông minh và dần bắt nhịp với xu hướng của thế giới.

Savills Việt Nam đã phát triển ứng dụng Property Cube (trước đây là Savills Property Management Solutions hoặc SPMS) - một phương tiện liên lạc chính thức và trực tiếp giữa chủ đầu tư, cư dân và khách thuê. Ứng dụng trên điện thoại mang tới cho người sử dụng sự phản hồi ngay lập tức đối với những yêu cầu cá nhân qua một hệ thống tự động.

Là một kênh liên lạc rõ ràng giữa cư dân và ban quản lý dự án, Property Cube có các tính năng cho phép người dùng thanh toán hóa đơn và đặt lịch sử dụng những dịch vụ tiện ích trong dự án chỉ với một vài bước đơn giản.

Từ đó, ứng dụng này nâng cao hiệu quả trong phân bổ thời gian và nguồn lực trong dịch vụ quản lý bất động sản của Savills. Tất cả báo cáo kỹ thuật và phản hồi về chất lượng dịch vụ được cư dân gửi đến hệ thống cũng sẽ được lưu giữ và là cơ sở để ban quản lý, chủ đầu tư cải thiện hoạt động quản lý, vận hành dự án theo thời gian.

Chính thức ra mắt vào tháng 3/2019, Property Cube đã được tích hợp vào một số dự án thuộc quản lý của Savills Việt Nam tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Property Cube là một hệ thống phần mềm quản lý thân thiện với người dùng, có thể được sử dụng trên ứng dụng điện thoại và website. Property Cube mang tới cho cư dân cũng như ban quản lý dự án nhiều tính năng đa dạng. Ứng dụng sẽ sớm được giới thiệu tới các thị trường khác như Thái Lan, Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore và cập nhật thường xuyên với nhiều tính năng mới nhằm đưa quy trình vận hành trở nên thuận tiện và suôn sẻ hơn.

Nguồn: https://dautubds.baodautu.vn/

Chat qua zalo