Tỷ phú giàu thứ 24 thế giới dự kiến đầu tư vào Việt Nam ở 3 lĩnh vực

Mới đây, trong buổi làm việc với Đại sứ Phạm Sanh Châu và đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, tỷ phú Gautam Adani cho biết Tập đoàn Adani sẵn sàng tìm kiếm cơ hội mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Tập đoàn Adani bày tỏ mong muốn hợp tác tại Việt Nam trong thời gian tới ở lĩnh vực cảng biển, cảng hàng không và nhiệt điện theo hình thức liên doanh phát triển mới hoặc đầu tư vào các dự án đã có sẵn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cho biết sẽ nhanh chóng làm việc với các cơ quan, bộ ngành trong nước và sẽ thành lập nhóm Adhoc trong đại sứ quán để thúc đẩy nhanh các dự án này. Nếu các dự án này thành công, Ấn Độ sẽ sớm trở thành quốc gia có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong top 10 tại Việt Nam.

Trước đó, Tập đoàn Adani đã đầu tư vào 2 dự án năng lượng tái tạo tại Ninh Thuận gồm dự án điện gió tại Công ty TNHH Điện gió Adani Phước Minh với công suất 27,3 MW và dự án điện mặt trời công suất 50MW.

Tỷ phú Gautam Adani tại buổi gặp mặt với Đại sứ Phạm Sanh Châu và đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

Theo bảng xếp hạng Forbes, ông Gautam Adani, Chủ tịch Tập đoàn Adani là vị tỷ phú giàu thứ 24 của thế giới và đứng thứ 2 ở châu Á, với tổng tài sản trị giá khoảng 74 tỷ USD.

Economic Times đưa tin, ông Gautam khởi nghiệp với vị trí là trader hàng hóa vào cuối những năm 1980. Hiện vị tỷ phú người Ấn Độ đang kiểm soát gần 1/4 hoạt động hàng không ở Ấn Độ. Nguồn tài sản chính của ông đến từ hoạt động sản xuất điện, năng lượng tái tạo và vận chuyển

Tập đoàn Adani được thành lập vào năm 1988 với hoạt động kinh doanh đầu tiên là thương mại, xuất nhập khẩu và buôn bán trang sức. Tập đoàn này đã hiện diện ở trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với doanh thu hàng năm trên 15 tỷ USD.

Tại Ấn Độ, tập đoàn Adani sở hữu cảng biển Mundra tại bang Gujarat là một trong 3 cảng có lượng lưu chuyển hàng hóa lớn nhất Ấn Độ, đồng thời sở hữu 74% cổ phần tại cảng hàng không tại Trung tâm Tài chính Mumbai, một trong 2 cảng hàng không bận rộn nhất Ấn Độ, đồng thời Tập đoàn sở hữu nhiều dự án cơ sở hạ tầng, năng lượng, bất động sản quan trọng của Ấn Độ.

Năm 2019, Adani đã được cấp phép khai thác than tại Úc, đồng thời sở hữu các mỏ than lớn tại đây.

Chat qua zalo