Tỷ phú Việt làm gì trong cuộc chiến chống Covid-19?

Trong khi tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, những "ông lớn" luôn sẵn sàng chia sẻ nguồn lực của mình nhằm chung tay chống lại dịch bệnh.

Theo Nikkei Asia Review, sự bùng phát của virus nCoV-2019, chủng mới của virus Corona gây chứng viêm phổi cấp, đã khiến nền kinh tế Trung Quốc chịu thiệt hại hơn 144 tỷ USD trong tuần lễ Tết Nguyên đán vừa qua, do người dân hạn chế đi lại, hủy các chuyến du lịch, và tránh những địa điểm công cộng hoặc nơi đông người.

Có thể thấy, đại dịch Covid-19 bắt nguồn từ TP. Vũ Hán, Trung Quốc đã và đang lây nhiễm, gây thiệt hại không nhỏ đến nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam.

Giữa lúc các doanh nghiệp đang căng mình chống lại Covid-19, nhiều tỷ phú trên thế giới đã "lao" vào chống dịch, tỷ phú Việt cũng không nằm ngoài cuộc chiến.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng mạnh tay chi tiền chống virus corona

Trước tình hình kinh doanh còn nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh, hiện nhiều ông lớn đã tìm cách ứng phó, thay đổi chiến lược kinh doanh cũng như chung tay cùng cả nước chống dịch bệnh. Trong đó, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được xem là tiên phong trong việc đầu tư cho các dự án nghiên cứu chống lại đại dịch lần này.

Được biết, Quỹ Đổi mới sáng tạo (VINIF), Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn - VINBDI (thuộc Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng) đã ký kết tài trợ ba dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19). 

Chương trình nhằm đẩy mạnh các biện pháp khẩn cấp phòng chống sự lây lan của dịch bệnh, cung cấp thông tin hỗ trợ cảnh báo sớm, hướng tới chăm sóc, điều trị và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Ba đơn vị nhận được tài trợ của Quĩ Đổi mới sáng tạo VINIF gồm: Công ty TNHH Một Thành viên vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng.

Trong đó, Công ty TNHH Một Thành viên vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) sẽ nhận tài trợ 8 tỷ đồng cho dự án nghiên cứu: "Phát triển vaccine chống lại chủng mới của virus corona (Covid-19) trên giá thể baculovirus ở quy mô phòng thí nghiệm".

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhận tài trợ gần 7,5 tỷ đồng cho đề tài "Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ và virus bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng viruscorona mới 2019 (2019-nCoV) tại Việt Nam".

Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng nhận tài trợ 4 tỷ đồng với đề tài "Phát triển hệ thống cảnh báo sớm quốc gia về dịch bệnh covid-19 toàn cầu nhằm đánh giá nguy cơ lây nhiễm và xây dựng kế hoạch đáp ứng khẩn cấp”.

Các dự án để nhận tài trợ đã trải qua đầy đủ các quy trình xét chọn từ việc lập hồ sơ, gửi phản biện, họp hội đồng và ra quyết định tài trợ từ Hội đồng khoa học (gồm các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ sinh học, y học dự phòng, vệ sinh dịch tễ và điều trị các bệnh truyền nhiễm trong và ngoài nước).

Toàn bộ kinh phí tài trợ sẽ được các đơn vị sử dụng để nghiên cứu, chế tạo thử nghiệm vaccine, xác định đặc điểm dịch tễ và virus của bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, xây dựng mô hình ước tính tình hình dịch bệnh, dự đoán khả năng lây truyền, xác định biện pháp ứng phó cần thiết, đưa ra cảnh báo phù hợp.

FLC trao 5 tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ Y tế

Ngày 20/2, Tập đoàn FLC đã trao tặng 5 tỷ đồng tiền mặt nhằm hỗ trợ Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (Covid-19) gây ra.

Toàn bộ kinh phí hỗ trợ này sẽ được phân bổ hợp lý nhằm triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp để chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Bên cạnh việc hỗ trợ 5 tỷ đồng tiền mặt cho công tác phòng chống dịch của Bộ Y tế, nhiều giải pháp đồng bộ cũng được FLC chủ động triển khai trên toàn hệ thống để chung tay cùng cộng đồng trong thời điểm đặc biệt này.

Trong lĩnh vực hàng không, Bamboo Airways đang đưa ra chính sách hỗ trợ đặc biệt đối với các đối tác có nhu cầu vận chuyển vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ mục đích nhân đạo trên các chặng bay nội địa, thông qua các hình thức ưu tiên hàng hóa và hỗ trợ giá cước hàng hóa.

Hãng cũng triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho tất cả hành khách, phi hành đoàn nói riêng và cộng đồng nói chung, như cấp phát khẩu trang y tế cho các khối phòng, ban tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và các đầu sân bay, bố trí dung dịch sát trùng nhanh tại mọi cửa khởi hành để phục vụ hành khách, điều chỉnh quy chuẩn phục vụ để nâng cao việc kiểm soát và phòng chống dịch bệnh....

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng bằng khen cho tổ bay Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay đến, đi từ Vũ Hán vào ngày 9/2 và 10/2 để đưa đón cả công dân Trung Quốc và Việt Nam trở về nước.

Theo đó, tổ bay đã thực hiện hành trình gồm 15 thành viên được Vietnam Airlines lựa chọn từ gần 100 phi công, tiếp viên, thợ kỹ thuật, nhân viên mặt đất tình nguyện đăng ký lên đường làm nhiệm vụ. Tổ bay gồm có 2 chuyên gia điều hành, 3 phi công, 5 tiếp viên, 2 nhân viên kỹ thuật và 3 nhân viên phục vụ mặt đất. Ngoài phi hành đoàn, tham gia thực hiện chuyến bay còn có các bộ phận trực điều hành dưới mặt đất để theo dõi sát sao chuyến bay với mức độ ưu tiên cao nhất, đảm bảo đúng kế hoạch đề ra.

Trong vòng 9 tiếng từ đêm ngày 9/2 đến rạng sáng ngày 10/2, tổ bay và các bộ phận mặt đất của Vietnam Airlines đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao, bao gồm đưa công dân Trung Quốc và công dân Việt Nam trở về quê hương; vận chuyển trang thiết bị, vật tư y tế của Chính phủ, nhân dân, Hội chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng Chính phủ, nhân dân Trung Quốc cùng hàng hóa y tế của Vietnam Airlines ủng hộ các hãng hàng không Trung Quốc.

Kết thúc hành trình, tổ bay từ Vũ Hán trở về hiện đang được cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế cũng như được kiểm tra sức khoẻ thường xuyên. Tình trạng sức khỏe của tất cả các thành viên đều duy trì ổn định.

Về tình hình dịch bệnh Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, tới thời điểm hiện tại, Việt Nam tự tin có thể làm xét nghiệm phát hiện virus Covid-19 và “có thể điều trị được cho các bệnh nhân ngay tại bệnh viện tuyến huyện”, chứ không như một số thông tin “lề trái” tuyên truyền. 

Theo ông Long, thời gian qua, Việt Nam đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 rất mạnh và hiệu quả. Đặc biệt, có nhiều biện pháp "chưa từng có tiền lệ" đã được áp dụng.

Nguồn: nhadautu.vn

Chat qua zalo