Vai trò của kho bãi với logistics?

Kho bãi không chỉ lưu trữ hàng tồn kho mà còn để vận chuyển, thực hiện kiểm tra chất lượng và bảo vệ các sản phẩm.

Logistics là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trên thế giới và đặc biệt là ở Việt Nam trong. Kho bãi đóng vai trò nền tảng cốt lõi trong việc lưu trữ và quản lý hàng tồn kho. Lập kế hoạch, tổ chức và điều phối công việc để các đơn hàng được giao đúng hạn là điều bắt buộc trong quá trình logistics.

Các công nhân làm việc trong kho hàng

Trước đây, người ta biết đến kho bãi với hình ảnh những khu nhà thiếu sáng, những khu vực có diện tích nhỏ ở đó có những hộp catton đầy bụi chồng chất lên nhau. 

Hiện nay, nhiều hệ thống kho bãi được đầu tư ở quy mô rất lớn, có những kho bãi có diện tích từ vài ha đến vài chục ha. Kho bãi là một phân khúc phức tạp bao gồm nhiều chức năng như thu mua, quản lý hàng tồn kho, phân phối,... Kho bãi đang phát triển với tốc độ chóng mặt trên thế giới và Việt Nam trong một số năm trở lại đây. Rất nhiều Tập đoàn nước ngoài hoặc trong nước đang đầu tư vào lĩnh vực kho bãi để đón đầu làn sóng tăng trưởng này.

Đóng vai trò quan trọng trong hành trình của vận chuyển hàng hóa từ nhà máy sản xuất đến khách hàng, việc gặp bất kỳ sự cố nào tại nhà kho đều cản trở toàn bộ quá trình. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm, doanh số bán hàng của công ty sản xuất và dịch vụ khách hàng. Sản phẩm có thể bị giao chậm hoặc không được giao.

Việc lưu kho được tổ chức tốt sẽ giúp các nhà cung cấp dịch vụ logistics quản lý hàng tồn kho hiệu quả, vận chuyển và giao đơn hàng kịp thời. Hơn nữa, việc làm này sẽ giúp tiết kiệm chi phí, tạo ra trải nghiệm khách hàng vượt trội.

Không thể phủ nhận, kho hàng là xương sống của toàn bộ quy trình quản lý chuỗi cung ứng. Tầm quan trọng của dịch vụ logistics đã được nâng cao bởi đại dịch Covid-19 đang diễn. Kho bãi hiệu quả là nền tảng cho sự tồn tại và tăng trưởng của doanh nghiệp trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu.

Rất nhiều các kho bãi đã bắt đầu sử dụng các ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả hoạt động. Trong những năm tới, với việc áp dụng công nghệ quy mô lớn sẽ tạo điều kiện thúc đẩy nhanh chóng ngành công nghiệp kho bãi và chuỗi cung ứng. Hệ sinh thái logistics sẽ tiếp tục chứng kiến sự thay đổi so công nghệ tạo ra, làm cho quy trình lưu kho hiệu quả hơn.

Chat qua zalo