Vì sao SamSung chọn Bắc Ninh, Thái Nguyên, Sài Gòn và Hà Nội

Vì sao Samsung lựa chọn Bắc Ninh?

Sau khi đầu tư vào Việt Nam với một liên doanh quy mô nhỏ, Samsung đã quyết định thực hiện dự án với vốn đầu tư 650 triệu USD để sản xuất điện thoại di động, máy tính bảng tiếp đó sản xuất sản phẩm điện tử gia dụng như TV, máy điều hóa nhiệt độ, máy giặt...

Tại năm 2008, trong rất nhiều tỉnh, thành phố ở Việt Nam thì Bắc Ninh tuy là tỉnh nghèo, diện tích nhỏ nhất cả nước, người dân chủ yếu làm nông nghiệp, nhưng lại có vị trí gần Hà Nội, sân bay Nội Bài và cảng Hải Phòng. Đây chính là các yếu tố đắc địa để SamSung lựa chọn Bắc Ninh.

Cần phải nói thêm rằng, vào năm 2008, linh kiện điện tử Việt Nam vẫn phụ thuộc rất lớn từ Trung Quốc do sản xuất chưa phát triển. Trong khi đó, sản phẩm của Samsung phải được đưa ra thị trường ngay sau khi sản xuất một tuần. Bởi vậy, để việc nhập khẩu linh kiện và xuất khẩu sản phẩm thuận lợi, Bắc Ninh là lựa chọn phù hợp.

Đến năm 2008, Samsung đầu tư mở nhà máy đầu tiên tại Bắc Ninh. Tháng 4/2009, nhà máy này chính thức đi vào vận hành, đồng thời được hưởng chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp công nghệ cao, như thuế thu nhập doanh nghiệp 10%, miễn 4 năm, giảm 50% trong 9 năm tiếp theo.

Vì sao Samsung lựa chọn Thái Nguyên?

Sau khi đã đầu tư thành công ở Bắc Ninh, năm 2013 Sam Sung tiếp tục đầu tư tổ hợp thứ hai tại Thái Nguyên. Lúc này SamSung được rất nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước mời gọi đầu tư mở nhà máy trên địa bàn của mình nhưng SamSung đã chọn Thái Nguyên vì SamSung phải giải quyết bài toán trao đổi phương tiện, nguyên vật liệu với nhà máy ở Bắc Ninh trong vòng 40 phút.

Vì sao Samsung lựa chọn TP. HCM

Sau khi đã đầu tư thành công ở Bắc Ninh, Thái Nguyên, SamSung đã lựa chọn TP. HCM để đặt nhà máy duy nhất ở miền Nam của tập đoàn là bởi các doanh nghiệp ở miền Nam có thế mạnh trong việc ép nhựa và đúc chi tiết lớn nên được lựa chọn để sản xuất TV và thiết bị gia dụng, và TP. HCM cũng gần sân bay, cảng biển, đáp ứng nhu cầu xuất hàng đi khu vực châu Âu và Bắc Mỹ. Năm 2016, dự án SEHC (Samsung CE Complex) của Samsung Việt Nam có tổng số vốn đầu tư 2 tỷ USD đạt tại khu công nghệ cao TP. HCM chính thức đi vào hoạt động.

Vì sao Samsung lựa chọn Hà Nội

Để phát triển lâu dài tại Viêtj Nam, Samsung đầu tư xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới với quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Việc SamSung lựa chọn dự án tại Hà Nội một phần có lý do tương tự như xây dựng nhà máy ở Thái Nguyên. Ngoài ra, việc nghiên cứu cần nhân lực, kỹ sư trình độ cao nên đặt ở Hà Nội để Samsung có thể tận dụng được nguồn nhân lực tại các trường đại học hàng đầu của thủ đô.

Đầu tháng 9 vừa qua, tờ Korean Economics Daily đưa tin, Samsung có thể mở rộng nhà máy tại Bắc Ninh nửa cuối năm nay, mục tiêu đưa vào hoạt động toàn bộ vào cuối năm hoặc chậm nhất là đầu năm sau. Đến nay, Samsung đã có 6 nhà máy và đang xây dựng 1 trung tâm nghiên cứu và phát triển. Samsung đã đầu tư hơn 17,7 tỷ USD vào Việt Nam và hiện có 110.000 cán bộ, nhân viên.

Chat qua zalo