Việt Nam là đối tác kinh tế hoàn hảo đối với Australia

Theo báo cáo mới đây của Trung tâm Nghiên cứu châu Á (Asia Society) và Trung tâm Nghiên cứu APEC tại Đại học RMIT (Australia), với dân số gần 100 triệu người, Việt Nam là một đối tác kinh tế hoàn hảo của Australia.

Báo cáo chỉ rõ Việt Nam là thị trường nổi bật đối với Australia, do vậy, các doanh nghiệp Australia cần mở rộng quan hệ thương mại với Việt Nam. "Việt Nam là sự lựa chọn nổi bật để các doanh nghiệp Australia xem xét như một thị trường hàng hóa, dịch vụ và đầu tư kinh doanh.

Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ giúp đa dạng hóa các mối quan hệ đối tác kinh tế và chuỗi cung ứng của Australia. Việt Nam là một quốc gia đông dân, đang phát triển và đô thị hóa, với tốc độ chuyển đổi sang nền kinh tế công nghiệp nhanh đáng kể, đồng thời đang nỗ lực phát triển mạnh mẽ trong cuộc cách mạng Công nghiệp thứ 4".

Ngoài ra, báo cáo cho biết các nhà xuất khẩu thịt bò, ngũ cốc, bông, cây trồng, thực phẩm chế biến, dịch vụ y tế và giáo dục, thiết bị khai thác mỏ và các công nghệ của Cách mạng 4.0 của Australia là những cơ hội lớn tại Việt Nam.

Song, hoạt động tại thị trường nước ngoài đòi hỏi phải xử lý các thách thức địa phương, những khác biệt về văn hóa cùng các rào cản pháp lý và hoạt động ở Việt Nam cũng sẽ gặp phải những vấn đề tương tự. Tuy nhiên, những thách thức này có thể được giải quyết với các tiếp cận và nguồn lực phù hợp.

Đáng chú ý, thương hiệu Australia được đánh giá cao và điều này tạo rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp. Nhìn chung, Việt Nam luôn hoan nghênh các doanh nghiệp Australia.

Cựu Bộ trưởng Thương mại Australia, ông Craig Emerson - một trong những tác giả của báo cáo nhấn mạnh, nền kinh tế của Việt Nam và Australia mang tính bổ sung cao và phù hợp, đặc biệt trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ giáo dục.

Việt Nam và Australia hiện nay đang soạn thảo chiến lược để trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư vào mỗi quốc gia. Trước đó, Thủ tướng Australia Scott Morrison trong chuyến thăm Việt Nam năm ngoái đã khẳng định mối quan hệ giữa hai nước đang vào thời điểm rất tốt.

Chat qua zalo