Việt Nam sẽ trở thành địa điểm sản xuất IPhone

Luxshare, công ty có một số nhà máy sản xuất tại Bắc Giang, trở thành đối tác sản xuất iPhone mới của Apple. Luxshare Precision Industry vừa đạt được thỏa thuận mua lại bộ phận lắp ráp iPhone của Wistron. Hai đối tác lắp ráp điện thoại Apple còn lại là Foxconn và Pegatron.

Luxshare không phải là cái tên xa lạ tại Việt Nam. Tập đoàn Trung Quốc này vốn là đối tác lâu năm của Apple, chuyên cung ứng dây cáp, ăng-ten và mới đây là sản xuất tai nghe AirPods. Luxshare có một số nhà máy sản xuất tại Bắc Giang. Từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã tuyển hàng nghìn nhân công tại Việt Nam để lắp ráp tai nghe cho Apple.

Tim Cook từng đến thăm nhà xưởng của Luxshare.

Thương vụ giữa Luxshare và Wistron trị giá khoảng 470 triệu USD. Luxshare sẽ sở hữu hai nhà máy chuyên sản xuất iPhone của Wistron tại Trung Quốc và có thể xuất xưởng những chiếc iPhone đầu tiên từ năm 2023, theo dự đoán của Bloomberg.

Dù là một trong ba đối tác lắp ráp iPhone trước đây, Wistron không hưởng lợi nhiều từ mảng này. Trong năm 2019, hãng xuất xưởng khoảng 5% số iPhone trên toàn cầu và tỷ suất lợi nhuận ròng đạt 0,2%.

Ngược lại, Luxshare đang nổi lên như một thế lực trong ngành lắp ráp, khi liên tục nhận được những đơn hàng lớn từ Apple. Tập đoàn này hiện là đơn vị lắp ráp AirPods lớn nhất thế giới, thậm chí giành thị phần với "ông lớn" Foxconn. Sau thỏa thuận với Wistron, Luxshare cũng là công ty Trung Quốc đại lục đầu tiên có được hợp đồng lắp ráp iPhone. Hai đơn vị còn lại có trụ sở tại Đài Loan.

Theo nhà phân tích Tsai Ming-fang (Đài Loan), thương vụ trên cho thấy Apple đang muốn đưa Luxshare vào chuỗi lắp ráp iPhone để giảm bớt chi phí sản xuất. Đồng thời, các công ty đến từ Đài Loan có thể cũng đang giảm dần những mảng làm ăn với Apple mang lại lợi nhuận thấp.

Một số mẫu AirPods Pro mới đã được sản xuất tại Việt Nam. Ảnh: Huy Nguyễn.

Một số mẫu AirPods Pro mới đã được sản xuất tại Việt Nam.

Ngoài ra, Apple đang tìm cách mở rộng các địa điểm sản xuất iPhone. Hãng này từng tiết lộ ý định chuyển 20% sản lượng iPhone ra khỏi Trung Quốc nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của thương chiến Mỹ - Trung. Một số mẫu iPhone hiện được sản xuất tại Ấn Độ. PhoneArena cho biết: "Apple đang nhắm Việt Nam làm nơi lắp ráp sản phẩm quan trọng nhất của mình".

Từ cuối tháng 2, trên website chính thức, Apple đã đăng tuyển kỹ sư, quản lý ở nhiều bộ phận, như phần mềm, chất lượng màn hình, vận hành và phát triển sản phẩm... tại Hà Nội, TP HCM. Nhân sự tại Việt Nam sẽ tham gia quá trình phát triển sản phẩm, làm việc với các đối tác để đảm bảo về nguồn cung... Giới công nghệ dự đoán động thái trên là dấu hiệu cho thấy Apple có thể sản xuất hoặc lắp ráp iPhone tại Việt Nam, đẩy nhanh kế hoạch chuyển đổi sản xuất ra ngoài Trung Quốc.

Nguồn: vnexpress

Chat qua zalo