Việt Nam: thỏi nam châm đặc biệt hút nhà đầu tư Hàn Quốc

Đầu tư vào Việt Nam chiếm 1/4 tổng vốn đầu tư toàn cầu của Hàn Quốc

Việt Nam - Hàn Quốc thiết lập quan hệ thương mại từ năm 1992. Lúc ấy, kim ngạch thương mại hai chiều chỉ là 500 triệu USD. Đến năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Hàn Quốc đã đạt 56 tỉ USD, tăng gấp 112 lần. 

Hiện Hàn Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam, sau Trung Quốc và Hoa Kỳ. Cùng với đó, Việt Nam cũng trở thành đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc trên thế giới.

Cụ thể, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2019, Việt Nam xuất khẩu 255,83 tỉ USD, trong đó đứng đầu là thị trường Mỹ và châu Âu, với giá trị 102 tỉ đồng, chiếm 39%. Đứng thứ hai là thị trường Trung Quốc với giá trị đạt 41,4 tỉ USD (16,19%). Và Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu đạt 19,72 tỉ USD, chiếm 7,71%. 

Việt Nam: Sức hút kì lạ đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc - Ảnh 1.

Cơ cấu xuất khẩu chính năm 2019 theo quốc gia, số liệu Tổng cục Thống kê. 

Việt Nam: Sức hút kì lạ đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc - Ảnh 2.

Cơ cấu sản phẩm xuất khẩu chính sang Hàn Quốc, theo số liệu Tổng cục Thống kê. 

Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu 247,5 tỉ USD trong năm 2019, trong đó nhập khẩu từ Trung Quốc 75,45 tỉ USD, chiếm 30,49%, cao nhất trong các thị trường nhập khẩu của Việt Nam. Đứng thứ hai chính là Hàn Quốc, với kim ngạch nhập khẩu đạt 46,93 tỉ USD, chiếm 18,96%. 

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Hàn Quốc là điện thoại các loại, linh kiện điện tử, hàng dệt may, máy móc thiết bị, gỗ và các sản phẩm gỗ, hải sản,… Trong khi đó Việt Nam nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử, máy móc thiết bị, điện thoại các loại, vải, xăng dầu,… từ Hàn Quốc.

Việt Nam: Sức hút kì lạ đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc - Ảnh 3.

Cơ cấu nhập khẩu chính năm 2019 theo quốc gia, số liệu Tổng cục Thống kê. 

Việt Nam: Sức hút kì lạ đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc - Ảnh 4.

Cơ cấu sản phẩm xuất khẩu chính sang Hàn Quốc, theo số liệu Tổng cục Thống kê. 

Không những là một trong các đối tác thương mại quan trọng bậc nhất của nhau, từ năm 2017 đến nay, Hàn Quốc liên tục giữ vững vị trí là nhà đầu tư nước ngoài số 1 tại Việt Nam, với hơn 8.000 dự án và số vốn đăng kí đầu tư luỹ kế gần 70 tỉ USD. 

Đặc biệt, theo báo cáo đầu tư toàn cầu của UNCTAD, trong giai đoạn 2015 - 2016, tổng vốn giải ngân đầu tư ra nước ngoài của Hàn Quốc tại hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ, là 28 tỉ USD. Trong đó, số vốn Hàn Quốc đăng kí đầu tư vào Việt Nam cùng kì là 7 tỉ USD, chiếm 1/4 số vốn giải ngân đầu tư nước ngoài ra toàn cầu của Hàn Quốc. 

Việt Nam: Sức hút kì lạ đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc - Ảnh 5.

Số vốn đầu tư luỹ kế từ một số quốc gia và vùng lãnh thổ vào Việt Nam tính hết năm 2019, theo Tổng cục Thống kê. (Đồ hoạ: Thiên Trường).

Gần đây, các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG, Lotte,… đang đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam trên các lĩnh vực, từ bất động sản, sản xuất và chế tạo điện tử, công nghệ, trí tuệ nhân tạo đến bán lẻ,…

Đáng chú ý nhất là các hoạt động của Tập đoàn Samsung. Tính tới cuối năm 2019, Samsung Việt Nam đã giải ngân 94% trong tổng số vốn đã đăng kí đầu tư là 17,3 tỉ USD. Hiện tập đoàn này có 3 cơ sở ở Việt Nam là Thái Nguyên, Bắc Ninh và TP HCM; trong đó cơ sở ở Thái Nguyên là nhà máy rộng nhất, với 60.000 công nhân.

Samsung dự kiến khởi công xây dựng Trung tâm R&D với quy mô không gian làm việc cho 3.000 người ở Đô thị Tây Hồ Tây (Hà Nội), và là cơ sở R&D lớn nhất Đông Nam Á của mình ngay cuối tháng 2 này.

Như vậy, qua các số liệu có thể thấy, Việt Nam là một điểm đến đầu tư có sức hút đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc. 

Việt Nam là thị trường du lịch và bất động sản yêu thích của người Hàn Quốc

Hàn Quốc là thị trường quan trọng với ngành du lịch Việt Nam, khi luôn nằm trong top khách quốc tế đến, chỉ đứng sau Trung Quốc.

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, năm 2019, Việt Nam đón gần 5,8 triệu khách Trung Quốc, chiếm tỉ trọng 32,24% tổng khách quốc tế đến Việt Nam, đứng sau là khách Hàn Quốc với 4,29 triệu lượt khách, chiếm 23,83%.

Việt Nam: Sức hút kì lạ đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc - Ảnh 6.

Tỉ trọng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam năm 2019. 

Ở chiều ngược lại, lượng khách du lịch từ Việt Nam đi Hàn cũng luôn giữ mức tăng trưởng ổn định. Tính đến hết tháng 11/2019, con số này đã đạt 521.000 lượt, tăng 21,9% so với cùng kì. 

Trong khi đó, lĩnh vực bất động sản cũng là một lí do khiến nhiều nhà đầu từ Hàn Quốc tìm đến đất nước hình chữ S.

Việt Nam: Sức hút kì lạ đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc - Ảnh 7.

Tổng số vốn đầu tư bất động sản ngoài nước của các tập đoàn Hàn Quốc năm 2018. 

Theo dữ liệu được Ngân hàng Hàn Quốc công bố mới đây, Việt Nam đang là thị trường phổ biến thứ 2 ở nước ngoài với các nhà đầu tư bất động sản Hàn Quốc. 

Trong năm 2018, hơn 56,1 triệu USD đã được các nhà đầu tư Hàn Quốc đổ vào Việt Nam. Con số này chỉ sau mỗi Hoa Kỳ với 155,2 triệu USD.

Trên bảng xếp hạng của Ngân hàng Hàn Quốc, sau Mỹ và Việt Nam, Canada là thị trường bất động sản hấp dẫn thứ 3 với các nhà đầu tư Hàn Quốc, thu hút 16,9 triệu USD đầu tư trong năm 2018.

Các quốc gia châu Á khác cũng đang đón nhận dòng tiền lớn từ Hàn Quốc, là Thái Lan đạt gần 15,5 triệu USD, Nhật Bản cũng đón 15,8 triệu USD đầu tư vào bất động sản từ Hàn Quốc.

Nguồn: vietnammoi.vn

Chat qua zalo