Việt Nam ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, có tác động lan tỏa

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương tại Tọa đàm “Thúc đẩy thu hút đầu tư của Pháp vào Việt Nam thời kỳ hậu Covid-19”.

Chiều 28/9, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Nghiệp đoàn giới chủ Pháp (MEDEF International) tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Thúc đẩy thu hút đầu tư của Pháp vào Việt Nam thời kỳ hậu Covid-19”.

Chủ trì Tọa đàm từ điểm cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương khẳng định, quan hệ Việt Nam - Cộng hòa Pháp đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất kể từ khi hai nước ký Tuyên bố chung về Quan hệ đổi tác chiến lược năm 2013. Việt Nam là nước ASEAN thứ hai (sau Singapore) và nước đang phát triển đầu tiên ở châu Á ký Hiệp định thương mại tự do (EVFTA), Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) với EU, mở thêm cơ hội cho các nhà đầu tư của Việt Nam và Pháp tiếp cận thị trường của nhau.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương phát biểu khai mạc tọa đàm

Trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp toàn cầu đang có xu hướng tái cơ cấu chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng nhằm đa phương hóa, đa dạng hóa đầu tư đế tránh phụ thuộc vào một quốc gia, một đối tác và tìm kiếm các địa điếm đầu tư mới an toàn và hiệu quả.

Do đó, sự kiện có ý nghĩa lần này đã thu hút sự quan tâm đông đảo người tham dự. Bên cạnh giới chức Pháp, đại diện của hơn 70 tập đoàn, công ty lớn của Pháp, thành viên của MEDEF International đại diện cho tất cả các lĩnh vực kinh tế của Pháp như Tập đoàn Total, Tập đoàn ADP Ingenierie, EGIS, MICHELIN, NAVAL Group, Societe General, SNCF, RATP... cũng đã tham dự tọa đàm trực tuyến này.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, nhờ có các giải pháp chủ động và hiệu quả trong việc phòng chống Covid-19, Việt Nam vẫn bảo đảm vận hành bình thường và không để xảy ra đứt gãy nền kinh tế. GDP 6 tháng đầu năm 2020 tăng 1,81%, dự kiến GDP năm 2020 tăng 4,1%. Việt Nam là một trong số ít các nước trên thế giới đạt được mức tăng trưởng dương. Các cân đối lớn về tài chính, tiền tệ, tín dụng cơ bản được giữ vững. 8 tháng đầu năm 2020, CPI được kiểm soát ở mức dưới 4%. Xuất nhập khẩu ước đạt trên 174 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ.

Hướng tới năm 2021, Việt Nam dự kiến tăng trưởng GDP sẽ đạt khoảng 6,7%. Việt Nam được coi là điểm đến hấp dẫn để dịch chuyển dòng vốn đầu tư từ các quốc gia lớn trên thế giới, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng trong đó sự ổn định chính trị, kinh tế, xã hội và các chính sách, hành lang pháp lý được xây dựng, sửa đổi và từng bước hoàn thiện theo hướng tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam,… là những nội dung cốt lõi, tạo nên mức tín nhiệm quốc gia và lòng tin của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Chia sẻ về quan điểm, định hướng thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài của Việt Nam hiện nay, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh, công tác này sẽ được thực hiện một cách chủ động, có chọn lọc, lấy chất lượng hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu...

“Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài của Việt Nam thời gian tới sẽ ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu”, ông Phương nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Tọa đàm

Đồng chủ trì buổi tọa đàm, ông Francois Corbin, Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - Pháp, Phó Chủ tịch MEDEF International cho biết, cộng đồng doanh nghiệp Pháp rất quan tâm đến thị trường Việt Nam. “Việt Nam nằm ở trung tâm ASEAN, những cải cách và đổi mới trong những năm qua đã giúp Việt Nam có được tốc độ tăng trưởng cao, đặc biệt là một trong số ít các quốc gia có tăng trưởng dương trong dịch Covid-19”, ông Francois Corbin đánh giá.

Đề cao việc Việt Nam được đánh giá là có tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển, từ đó gia tăng nhu cầu về chất lượng sản phẩm, ông Francois Corbin khẳng định đây là thế mạnh của Pháp, bên cạnh đó là những cơ hội hợp tác trong nông nghiệp, hạ tầng…

“Một số lượng rất lớn các Tập đoàn và doanh nghiệp đang tham gia vào phiên họp trực tuyến này là minh chứng rõ nét về sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Pháp đối với thị trường Việt Nam”, ông nói.

Toàn cảnh tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các doanh nghiệp Pháp đã lắng nghe ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày, giới thiệu về môi trường, chính sách và định hướng hợp tác đầu tư nước ngoài ở Việt Nam, các ý kiến giải đáp từ đại diện các bộ ngành trên các lĩnh vực, dự án mà hai bên có tiềm năng hợp tác.

Các doanh nghiệp, tập đoàn Pháp bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ và niềm tin đối với những cơ hội hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh các Hiệp định EVFTA, Hiệp định EVIPA đã được ký kết, đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đặc biệt là những đột phá, mở cửa về thể chế, chính sách. Cùng với đó là những tín hiệu tốt về tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương hai nước không ngừng gia tăng; quan hệ hợp tác, đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước cũng đang ngày một phát triển tích cực.

Chat qua zalo