VinFast đang lên kế hoạch mở nhà máy tại Mỹ

Bloomberg đưa tin, VinFast đang lên kế hoạch mở nhà máy tại Mỹ sau khi thành lập văn phòng nghiên cứu với 50 thành viên tại San Francisco để chuẩn bị cho việc bán ô tô tại California vào năm 2022.

VinFast thuộc tập đoàn Vingroup do ông Phạm Nhật Vượng sáng lập. Trước đó, vào tháng 12/2019, ông Vượng đã cam kết dùng 2 tỷ USD tài sản của mình để đưa xe ô tô điện VinFast xuất khẩu sang Mỹ.

Theo Bloomberg, Giám đốc điều hành VinFast Thái Thanh Hải cho biết, công ty có kế hoạch thành lập một nhà máy sản xuất ô tô tại Mỹ, song từ chối cung cấp thông tin chi tiết về thời gian hoặc địa điểm có thể đặt nhà máy. Đồng thời, công ty cũng đang lên kế hoạch bán hàng tại thị trường Canada và châu Âu vào năm tới.

Bà Hải chia sẻ: "Tầm nhìn của VinFast là trở thành công ty sản xuất ô tô điện thông minh toàn cầu. Theo đó, thị trường Hoa Kỳ là một trong những thị trường quốc tế đầu tiên mà chúng tôi sẽ tập trung. Thời gian đầu, chúng tôi sẽ phát triển các mẫu cao cấp cho Hoa Kỳ".

Trên thực tế, thị trường xe hơi Bắc Mỹ vô cùng cạnh tranh. Hiện nay, không chỉ các nhà sản xuất ô tô lớn như Ford Motor Co. và General Motors Co. đang chi hàng tỷ USD vào ô tô điện, các nhà đầu tư cũng đã đổ thêm hàng tỷ USD nhằm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp xe điện thông qua sáp nhập ngược.

Nhiều nhà sản xuất xe điện hiện nay vẫn chưa tung sản phẩm ra thị trường, mà thay vào đó đã tận dụng hình thức sáp nhập ngược. Điển hình như Nikola Corp. - công ty nổi tiếng đầu tiên công khai thông qua việc sáp nhập với các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) vào năm ngoái. Hay như Lucid Motors Inc., Lordstown Motors Corp., Fisker Inc., Canoo Inc. và Xos - nhà sản xuất xe điện thương mại.

Năm ngoái, VinFast đã bán được khoảng 30.000 xe và dự báo con số này vào năm 2021 sẽ đạt 45.000 chiếc. Công ty sẽ triển khai việc giao xe điện cho khách hàng nội địa vào tháng 12 tới.

Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, năm 2020, người tiêu dùng Việt Nam đã mua 296.634 xe ô tô. Trong đó, Hyundai Motor Co. là thương hiệu dẫn đầu với doanh số 81.368 chiếc.

Bà Thái Thanh Hải tin rằng VinFast có thể giành được lợi thế trước các khách hàng Hoa Kỳ và các khách hàng nước ngoài khác bằng việc cung cấp các loại xe chất lượng hàng đầu với tiêu chuẩn an toàn cao và công nghệ tiên tiến.

Bà cho hay, VinFast cũng sản xuất xe máy điện và xe bus điện, đồng thời có kế hoạch mở 35 phòng trưng bày và trung tâm dịch vụ ở California trong năm nay. Các cơ quan quản lý của California đã cấp cho VinFast giấy phép thử nghiệm xe tự hành trên đường phố công cộng. Công ty đặt mục tiêu cung cấp những chiếc xe điện đầu tiên cho khách hàng Hoa Kỳ vào năm tới.

Đại diện VinFast bày tỏ kỳ vọng rằng công ty sẽ có lợi nhuận sau 5 năm hoạt động, bất chấp đại dịch toàn cầu đã gây ra những thách thức đáng kể lên hoạt động sản xuất và kinh doanh. Theo ông Bùi Hải Hưng, Trưởng bộ phận nghiên cứu VinAI, người giám sát nghiên cứu toàn cầu của công ty, Viện R&D của VinFast, VinAI và viện nghiên cứu đang phát triển các tính năng lái tự động cho những chiếc xe được lên kế hoạch cho thị trường Hoa Kỳ vào năm 2022.

Ngoài ra, VinFast cũng lên kế hoạch cung cấp hai mẫu SUV hạng sang chạy điện - VF32 và VF33 - tại các thị trường Mỹ, Canada và châu Âu. Theo bà Thái Thanh Hải, tháng 9 năm ngoái, Thống đốc California Gavin Newsom đã phát lệnh loại bỏ việc bán xe ô tô chạy bằng xăng vào năm 2035. Đây là động lực để mở rộng hoạt động của các công ty bán xe điện tại Mỹ.

"Điều này sẽ giúp VinFast gia nhập thị trường nhanh hơn và cũng là nguồn cảm hứng để VinFast đầu tư mạnh mẽ hơn vào thị trường Hoa Kỳ", đại diện Vinfast kết luận.

Chat qua zalo