Vũng Tàu, Hải Hương, Bắc Giang sẽ trở thành điểm sáng về khu công nghiệp

FTA sẽ là nhân tố chính để phát triển bất động sản KCN trong giai đoạn tiếp theo

Vào thời điểm tháng 10/2019, đã có 12 FTA có hiệu lực và FTA với Liên minh châu Âu (EVFTA) đã được ký vào 30/6/2019. EVFTA đang trong quy trình chấp thuận nội bộ tại châu Âu và Việt Nam trước khi có hiệu lực.

Việt Nam đang tăng cường sử dụng lợi thế từ các FTA để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế. Theo Bộ Công Thương, giá trị xuất khẩu có áp dụng ưu đãi thuế quan FTA trong năm 2018 đạt 46,2 triệu USD, tương đương với 39% tổng giá trị xuất khẩu đến các thị trường có ký kết FTA với Việt Nam, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường Ấn Độ có tỷ lệ sử dụng ưu đãi thuế quan cao nhất, đạt 72% thông qua hiệp định AIFTA, kế đó là Chile và Hàn Quốc có tỷ lệ sử dụng ưu đãi thuế quan lần lượt là 67% và 35%.

Thuế xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam đến Liên minh châu Âu sẽ được xóa bỏ ngay khi EVFTA có hiệu lực hoặc trong giai đoạn ngắn sau đó (tối đa là 7 năm). Đây là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đã đạt được trong số các FTA đã ký kết. Hiện nay, chỉ 42% giá trị xuất khẩu của Việt Nam tới liên minh châu Âu được hưởng mức thuế 0% thông qua biểu thuế ưu đãi toàn cầu (GSP). Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF) ước tính rằng EVFTA sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng 4,3% cho đến năm 2030. Tổng giá trị xuất khẩu tới liên minh châu Âu sẽ tăng 44,4% cho đến năm 2030.

Do đó, VND cho rằng hiệp định EVFTA sẽ giúp thúc đẩy đầu tư sản xuất tới Việt Nam, giúp duy trì dòng vốn FDI vào Việt Nam trong các năm tới.

Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Dương và Bắc Giang sẽ trở thành điểm sáng về tăng trưởng thuê bất động sản KCN

Trong năm 2020, theo CBRE, các khu công nghiệp ở các tỉnh xa vùng kinh tế, như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Thái Bình, Quảng Ninh ở phía Bắc và Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu ở phía Nam sẽ có sự phát triển mạnh mẽ trong những năm tới, nhờ vào: 1) quỹ đất dồi dào tại các tỉnh này với tỷ lệ lấp đầy năm 2019 chỉ 76% ở miền Bắc và 58% ở miền Nam, thấp hơn so với tỷ lệ 91% ở miền Bắc và 83% ở miền Nam của các tỉnh thuộc vùng kinh tế; và 2) giá thuê đất ở các tỉnh xa vùng kinh tế chỉ khoảng 50 - 150 USD/m2/kỳ thuê, thấp hơn so với mức giá 60 - 300 USD/m2/kỳ thuê ở các tỉnh thuộc vùng kinh tế.

Các tỉnh xa vùng kinh tế mà có cơ sở hạ tầng phát triển, đặc biệt là hệ thống cảng và đường cao tốc, sẽ có tốc độ tăng trưởng cho thuê KCN tốt hơn các tỉnh xa vùng kinh tế khác và các tỉnh thuộc vùng kinh tế.

Dựa trên dữ liệu từ Savills vào cuối 6 tháng 2019, giá thuê đất KCN tại Tây Ninh và Bà Rịa - Vũng Tàu thấp hơn 60 USD/m2/ kỳ thuê, trong khi đó giá thuê đất KCN tại các tỉnh miền Bắc là Hải Dương và Vĩnh Phúc thấp hơn 70 USD/m2/kỳ thuê, tạo tiềm năng cho các công ty phát triển KCN có quỹ đất ở các tỉnh này cạnh tranh dựa trên giá với các tỉnh thuộc vùng kinh tế.

Các tỉnh xa vùng kinh tế, có quỹ đất lớn, giá cho thuê đất thấp, cơ sở hạ tầng tốt để kết nối với các tỉnh thuộc vùng kinh tế, kết nối với cảng và đường cao tốc có thể đạt được sự tăng trưởng mạnh hơn về giá và diện tích cho thuê vào năm 2020 so với các tỉnh khác.

Bà Rịa - Vũng Tàu, với tỷ lệ lấp đầy ở mức 73% và giá cho thuê KCN thấp nhất tại miền Nam, với mức giá 58 USD/m2/ kỳ thuê tại thời điểm cuối 6 tháng 2019, sẽ trở thành điểm sáng về bất động sản KCN trong giai đoạn 2020 - 2021 nhờ vào hệ thống cao tốc và cụm cảng quốc tế Cái Mép - Thị Vải.

Ở khu vực miền Bắc, KCN ở Hải Dương và Bắc Giang với cơ sở hạ tầng tốt về đường cao tốc, cụ thể là đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn và Hải Dương - Quảng Ninh và có thể kết nối với cụm cảng Hải Phòng, cũng sẽ đạt được tăng trưởng tốt về giá và diện tích đất KCN cho thuê trong năm 2020

VND đánh giá cao khả năng Sonadezi Châu Đức (SZC) với KCN Châu Đức và IDICO (IDC) với KCN Phú Mỹ tại Bà Rịa - Vũng Tàu, CTCP Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) với KCN Cộng Hòa tại Hải Dương và Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) với KCN Quang Châu tại Bắc Giang sẽ đạt được kết quả tốt từ các KCN này vào năm 2020. 

Nguồn: reatimes.vn

Chat qua zalo