Xiaomi chuyển sản xuất sang tỉnh Thái Nguyên của Việt Nam

Tờ GlobalTimes đưa tin, nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi gần đây đã giao lô sản phẩm đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam. Công ty cho biết, đây là một nỗ lực rõ ràng nhằm tăng cường hiệu quả giao hàng ở các thị trường Đông Nam Á và giảm chi phí hậu cần.

"Chi phí giao hàng ở các thị trường Đông Nam Á đã tăng lên do đại dịch COVID-19 và chi phí hậu cần cũng đã tăng trong những năm gần đây. Để giải quyết những vấn đề này, Xiaomi đã hợp tác với các đối tác của mình để thực hiện nội địa hóa sản xuất", một phát ngôn viên của Xiaomi cho biết.

Các thiết bị cầm tay Xiaomi được sản xuất tại Việt Nam sẽ được phân phối trong nước cũng như đến các quốc gia Đông Nam Á khác, bao gồm Malaysia và Thái Lan.

Trích dẫn nguồn tin của các phương tiện truyền thông trong nước, Xiaomi đang hợp tác với công ty sản xuất thiết bị điện tử Trung Quốc DBG Technology, công ty điều hành một nhà máy rộng 200.000 m2 tại Thái Nguyên, Việt Nam.

Ma Jihua, một nhà phân tích công nghệ kỳ cựu trả lời phỏng vấn trên Global Times rằng việc thiết lập dây chuyền sản xuất tại Việt Nam hoặc các thị trường Đông Nam Á khác có thể cải thiện cả chi phí và hiệu quả phân phối của nhà sản xuất thiết bị cầm tay Trung Quốc.

"ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc và hợp tác công nghiệp ngày càng chặt chẽ giữa Trung Quốc và ASEAN sẽ là xu hướng dài hạn cho nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cả điện thoại thông minh", Ma nói.

Một số ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động khác cũng đã bắt đầu chuyển đến Việt Nam và các nước ASEAN như các nhà sản xuất giày dép, quần áo và đồ nội thất.

Một số nhà sản xuất sản phẩm điện tử cũng nhận thấy xu hướng này trong những năm gần đây, bao gồm nhà sản xuất thiết bị gia dụng hàng đầu Trung Quốc TCL và nhà sản xuất màn hình hiển thị BOE. Một trong những nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời hàng đầu của Trung Quốc là Trina Solar, cũng đã thiết lập dây chuyền sản xuất tại Việt Nam vào đầu năm 2017.

Hiện tại, "Xiaomi sản xuất điện thoại ở Việt Nam" đang trở thành chủ đề nóng trên diễn dàn công nghệ Trung Quốc. Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này. Một người có tên Xu Shilin bày tỏ: "Chúng ta đã để mất rất nhiều dây chuyền sản xuất của Apple, Samsung và giờ là cả Xiaomi. Ngay cả thương hiệu trong nước cũng đang tìm cách chuyển sản xuất ra nước ngoài. Thật đáng lo ngại".

Bên cạnh đó cũng có những ý kiến tích cực. "Thật vớ vẩn khi đổ lỗi của Xiaomi. Hãy nhìn theo hướng tích cực. Họ chuyển sản xuất sang nước khác thì thương hiệu nước nhà của chúng ta sẽ vươn ra toàn cầu. Thiết lập nhà máy ở Việt Nam là bước quan trọng giúp Xiaomi có thể cạnh tranh với Apple và Samsung".

Hiện tại Samsung cũng đang sản xuất khoảng một nửa sản lượng đầu ra tại Việt Nam. Tháng 2 năm nay, công ty Hàn Quốc tiếp tục rót thêm 920 triệu USD để đầu tư vào thị trường này nhằm hỗ trợ sản xuất bảng mạch và mô-đun máy ảnh.

Chat qua zalo