Yên Bái: “Quả ngọt” từ thu hút đầu tư

Chỉ tính từ đầu năm đến tháng 12/2019, Yên Bái đã có 52 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư, tổng vốn đăng ký trên 17.000 tỷ đồng.

Đa dạng các giải pháp thu hút đầu tư

Đây là “quả ngọt” nhờ tiềm năng, lợi thế sẵn có và nỗ lực của các cấp, các ngành trong cải thiện môi trường đầu tư theo hướng thuận lợi, thông thoáng hơn cho doanh nghiệp.

“Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, kỷ cương, hiệu quả” là phương châm mà tỉnh Yên Bái hướng tới để thu hút đầu tư và kiến tạo môi trường kinh doanh cởi mở cho các doanh nghiệp. Theo đó, tỉnh Yên Bái đặt quyết tâm trong năm 2019 sẽ tạo bước đột phá mới trong công tác thu hút đầu tư vào tỉnh. Để đạt được mục tiêu đề ra tỉnh đã triển khai các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư trọng tâm, trọng điểm hướng đến các thị trường, nhà đầu tư tiềm năng:

Tháng 3 năm 2019, đoàn công tác tỉnh Yên Bái do đồng chí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã gặp mặt và làm việc với một số tổ chức và doanh nghiệp tại Singapore nhằm hướng tới các cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư như: công nghiệp điện tử; năng lượng và hóa chất; công nghệ y học; phát triển đô thị; thiết kế, đổi mới sáng tạo các chuỗi giá trị sản phẩm nông, lâm nghiệp, đẩy mạnh xuất khẩu...

Tiếp đó, tháng 6/2019 đoàn công tác của tỉnh tham dự Hội chợ triển lãm quốc tế các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á tổ chức tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc trưng bày sản phẩm chủ lực gồm quế, chè, gạo nếp tú lệ, gạo séng cù, gỗ rừng trồng, đá trắng. Hội kiến với Thị trưởng thành phố Ngọc Khê nhằm mở rộng hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực: phát triển hạ tầng đô thị; sản xuất các sản phẩm nông, lâm nghiệp; chế biến thức ăn gia súc, nông nghiệp hữu cơ; vật liệu xây dựng; chế biến gỗ rừng trồng; phát triển dịch vụ - du lịch; xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh và dịch vụ thương mại.

Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng- phó Chủ tịch UBND tỉnh và ngài Ha-ghi-goa-ra Say-ji trong lễ ký kết biên bản, ghi nhớ về thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Thành phố Mimasaka và tỉnh Yên Bái.

Đặc biệt, năm 2019 Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã sang thăm và làm việc tại Yên Bái. Tại đây đã diễn ra Lễ ký kết biên bản phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị cấp địa phương giữa thành phố Yên Bái và thành phố Ngọc Khê, tỉnh Vân Nam.

Đồng thời, trong khuôn khổ chuyến làm việc với các tỉnh, thành phố của Nhật Bản là Fukuoka, Kumamoto, Okayama tháng 11/2019, tham dự Tọa đàm “Kết nối hợp tác địa phương, doanh nghiệp Việt Nam với vùng Kyusu, Nhật Bản”.

Tỉnh Yên Bái và thành phố Mimasaka đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về các lĩnh vực chủ yếu như: Hợp tác trao đổi, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm quản lý, quảng bá không gian văn hóa; khuyến khích, tăng cường quan hệ hợp tác của các tổ chức nông nghiệp; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, dạy nghề …

Những sự kiện trên nằm trong các chương trình xúc tiến đầu tư hiệu quả đã được Yên Bái tổ chức trong suốt năm qua. Nhờ tiềm năng, lợi thế sẵn có và nỗ lực của các cấp, các ngành trong cải thiện môi trường đầu tư theo hướng thuận lợi, thông thoáng, công tác thu hút đầu tư của tỉnh Yên Bái đã có nhiều chuyển biến tích cực, số lượng các dự án đầu tư ngày càng tăng.

Đã có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, điều này không chỉ góp phần quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội mà còn góp phần xây dựng, quảng bá rộng rãi hình ảnh tỉnh Yên Bái ở trong và ngoài nước.

Cụ thể, tính đến tháng 12/2019 có 52 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư, tổng vốn đăng ký trên 17.000 tỷ đồng nổi bật là một số dự án đầu tư lớn như: Dự án Đầu tư công viên văn hóa, thể thao du lịch và phụ trợ Hồ Thác Bà của thành viên tập đoàn Alphanam; Dự án Khu dụ lịch sinh thái và nghỉ dưỡng phức hợp Quốc tế Vân Hội của Công ty CP phát triển du lịch và nghỉ dưỡng quốc tế Vân Hội (thuộc tập đoàn TH)... Bên cạnh những dự án đã và đang triển khai, năm 2019 có trên 50 dự án do các nhà đầu tư quan tâm, đề xuất được nghiên cứu, khảo sát, thực hiện dự án.

Tiếp tục tạo đột phá trong thu hút đầu tư

Từ những kết quả đạt được, tỉnh Yên Bái đặt quyết tâm trong thời gian tới sẽ tạo bước đột phá mới trong công tác thu hút đầu tư, nhằm huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Để đạt được điều đó, tỉnh sẽ tập trung đẩy mạnh cải cách thể chế, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính để rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục cho nhà đầu tư, gắn với cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, bình đẳng, thu hút các nguồn lực thuộc mọi thành phần kinh tế cho đầu tư phát triển, ưu tiên thu hút đầu tư để phát triển với các lĩnh vực trọng tâm, chủ lực của tỉnh.

Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng tư vấn, hướng dẫn thủ tục cho doanh nghiệp lập các mẫu, các thủ tục đảm bảo đúng quy định, đầy đủ, dễ thực hiện để người dân và doanh nghiệp có thể dễ dàng hoàn thiện khi khai nộp các hồ sơ, tránh phải làm lại nhiều lần. Tiếp tục rà soát, bổ sung, sửa đổi các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp theo hướng vừa khuyến khích thu hút đầu tư, vừa khuyến khích doanh nghiệp mở rộng quy mô, nâng cao năng lực quản trị, tăng chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường. 

Ngoài ra, công khai quy hoạch các khu, cụm công nghiệp; quy hoạch sử dụng đất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư lựa chọn vị trí phù hợp với ngành nghề, dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh và hưởng các chính sách ưu đãi hỗ trợ của tỉnh; tạo quỹ đất, mặt bằng và cơ sở hạ tầng để doanh nghiệp yên tâm đầu tư.

Vận động, hỗ trợ đầu tư với dự án trọng điểm; tập trung vào đối tác có tiềm lực; ưu tiên thu hút vào lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, các dự án tạo việc làm cho người lao động, đóng góp cho ngân sách nhà nước.

Tiếp tục thực hiện quan điểm, mục tiêu địa phương phải tìm đến nhà đầu tư, chủ động giới thiệu với nhà đầu tư về tiềm năng thế mạnh của tỉnh thông qua việc tiếp xúc, gặp gỡ nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước.

Cải thiện chất lượng điều hành các cấp từ tỉnh đến cơ sở, giúp tỉnh Yên Bái bứt phá trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao kết quả thu hút đầu tư và cải thiện năng lực cạnh tranh của tỉnh. Từ đó, tiếp tục thu hút đầu tư doanh nghiệp, tạo đột phá kinh tế trong thời gian tới.

Với những nỗ lực và sự đồng thuận của chính quyền tỉnh trong công tác thu hút đầu tư, trong tương lai gần tỉnh Yên Bái sẽ phát triển toàn diện và bền vững, trở thành trung tâm kinh tế của vùng cao Tây Bắc.

Chat qua zalo