Việt Nam- Địa điểm đầu tư sáng giá

Việt Nam – được đánh giá là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong khu vực Đông Nam Á. Năm 2019 tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 7,02% đây là kết quả ấn tượng so với các nước đang phát triển trong khu vực. Bên cạnh đó Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do với các nước, ngày càng tham gia sâu rộng vào quá trình liên kết khu vực Đông Nam Á và Châu Á – Thái Bình Dương thông qua các tổ chức, diễn đàn. Điều này đã tạo điều kiện thúc đấy cho việc kết nối và hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài diễn ra thuận tiện hơn, đẩy mạnh quá trình thu hút nguồn vốn FDI từ các nước trên thế giới.

Hiện nay, Việt Nam và Nhật Bản đang có những hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: chính trị, kinh tế, an ninh, trao đổi văn hóa và con người theo quan hệ đối tác chiến lược mở rộng. Nhật Bản đang là nhà tài trợ lớn nhất cho Việt Nam. Sau hệ lụy của đại dịch Covid-19 gây ra, nhiều nhà máy xí nghiệp có nhu cầu dịch chuyển tới địa điểm thích hợp thì Việt Nam được xem là nước đáng chú ý nhất. Số lượng các nhà máy, xí nghiệp được đầu tư và Việt Nam tăng nhanh trông thấy trong thời gian qua.

Thêm nữa, so với các nước láng giềng trong khu vực Đông Nam Á như Malaysia,Thái Lan và Indoesia, có thể nói Việt Nam đang có những ưu đãi hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư. Đó cũng là lí do khiến các nhà đầu tư đặt sự chú ý tới Việt nam.

Hiện tại, đang có 300 khu công nghiệp trên khắp Việt Nam và khoảng 50 đặc khu kinh tế. Trong đó bao gồm các khu công nghiệp và khu chế xuất do các nhà đầu tư nước ngoài hợp tác với các công ty Việt Nam phát triển. Theo Viện Bất động sản Nhật Bản, số lượng bất động sản cao cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh,Việt Nam bằng 1/10 so với Tokyo, và thậm chí so với Kuala Lumpur, Malaysia, Bangkok, Thái Lan, Jakarta, Indonesia, v.v. chỉ bằng một nửa. Nhưng với quỹ đất công nghiệp rộng, Việt Nam đã đáp ứng được nhiều dự án lớn của Samsung, Panasonic, Misubishi,...
Nguồn nhân lực dồi dào, chi phí lao động thấp, đây cũng là lý do khiến các nhà đầu tư hứng thú với việc đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, điều kiện cơ sở hạ tầng tỉnh và các khu công nghiệp ngày càng được cải thiện giúp việc vận chuyển nguyên liệu và hàng hóa diễn ra thuận tiện hơn, giúp các doanh nghiệp cắt giảm được thời gian và chi phí.

Như vậy những lý do khiến Việt Nam trở thành địa điểm đáng để đầu tư:

- Có mức thuế ưu đãi

- Nguồn nhân lực dồi dào và nhân công rẻ

- Các hỗ trợ từ phía chủ đầu tư khi thuê nhà máy trong khu công nghiệp và những hỗ trợ giảm chi phí ban đầu.

- Hỗ trợ các thủ tục pháp lý

- Cơ sợ hạ tầng, kỹ thuật hoàn thiện

- Nền chính trị ổn định

Có thể thấy Việt Nam là “vùng đất hứa” đáng đầu tư khiến các nhà đầu tư nước ngoài phải cân nhắc.

Chat qua zalo