Bất động sản công nghiệp Việt Nam và kho vận tăng trưởng nhờ thương mại điện tử và ảnh hưởng của dịch Covid-19

Phân khúc thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam diễn biến sôi động và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong khi các phân khúc khác đang loay hoay thích ứng với tình hình dịch bệnh và chiến tranh thương mại Mỹ- Trung thì đây là thời cơ để bất động sản công nghiệp Việt Nam tỏa sáng.

Bất động sản công nghiệp và kho vận hưởng lợi từ thương mại điện tử và dịc Covid-19

Đánh giá xu hướng phát triển của lĩnh vực thương mại điện tử cho thấy, nhà kho xây sẵn đang được rất nhiều nhà kinh doanh thương mại điện tử tìm kiếm nhằm gia tăng khả năng lưu trữ hàng hóa để đáp ứng những biến động trong nhu cầu tiêu dùng, đặc biệt là kho lạnh.

Kể từ giữa tháng 3, nhu cầu thuê kho lạnh tại Việt Nam đanh tăng nhanh vì một số mặt hàng thực phẩm, nông sản bị chậm lại do dịch Covid -19, mặt hàng sản xuất như thủy sản không Theo khảo sát các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logostic sức tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm nhập khẩu như thịt, trái cây có giấu hiệu chững lại lại vì Covid-19. Trong khi đó, thủy sản và một số mặt hàng sản xuất trong nước đang chờ đợi chưa xuất khẩu được dẫn đến kho lạnh của một số công ty logistics đã đầy và khôn thể nhận thêm hàng vào lúc này.

Để giải quyết cấp thiết nhu cầu về kho lạnh, hôm 2-4, VASEP đã có văn bản số 35/2020 gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị với Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xây kho lạnh.

Trong đó, VASEP kiến nghị được hỗ trợ lãi suất 0% trong hai năm đầu và giảm lãi suất 50% trong bốn năm tiếp theo đối với các khoản cho vay dài hạn để đầu tư xây dựng kho lạnh có công suất tối thiểu là 5.000 pallet (cố định hàng hóa có quy cách trung bình là 120x100x150cm) trở lên. Bên cạnh đó, hỗ trợ giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho hai năm đầu khi các kho lạnh kể trên đi vào vận hành.

Việc thiếu kho lạnh hiện nay đang là cơ hội cho các công ty kinh doanh loại hình kho lạnh. Theo sự nhận định của Công ty TNHH CBRE Việt Nam, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tạo cơ hội gia tăng doanh số bán hàng trực tuyến và đẩy nhanh hình thức bán lẻ đa kênh, việc bổ sung nguồn cung nhà kho xung quanh các khu vực đô thị lớn là rất cần thiết, nhằm đáp ứng sự gia tăng đột biến về giao hàng chặng cuối.

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam và kho vận cũng được cho là sẽ hưởng lợi từ các tác động của dịch bệnh Covid-19.

Chat qua zalo