BYD dự kiến đầu tư nhà máy 250 triệu USD tại Việt Nam

Nhà sản xuất xe điện BYD của Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 250 triệu USD tại Việt Nam để sản xuất phụ tùng xe điện nhằm mở rộng thị phần ra toàn cầu.

Theo Reuters, hãng xe Trung Quốc BYD đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất phụ tùng đặt tại Việt Nam. Đây là một động thái nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất linh kiện ở Trung Quốc, tăng cường chuỗi cung ứng ở Đông Nam Á và tiến tới mở rộng thị phần ra toàn cầu.

Theo đó, hãng BYD sẽ đầu tư 250 triệu USD (tương đương khoảng 6.000 tỷ VNĐ) để mở nhà máy tại Việt Nam. Hiện tại, các cuộc đàm phán đang được tiến hành để đưa ra quyết định về vị trí xây dựng nhà máy, dự kiến dự án này có thể khởi công vào giữa năm 2023.

Được thành lập từ năm 1995, BYD tập trung vào phát triển các loại phương tiện chạy bằng điện như ô tô, xe buýt, xe đạp, xe tải điện, đồng thời cũng phát triển tấm năng lượng mặt trời và pin sạc (dành cho điện thoại di động và các loại xe).

Trước khi được biết đến như là một nhà sản xuất xe điện, BYD đã có bước phát triển thần tốc để trở thành nhà sản xuất pin sạc lớn nhất Trung Quốc cũng như thứ 4 thế giới và được Bloomberg vinh danh về sự tiến bộ vào năm 2010. Sau đó, dưới sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc, công ty bắt đầu chuyển sang mảng sản xuất xe điện và đạt được nhiều thành công đáng kể.

Cũng trong năm 2010, công ty nằm trong top 10 doanh nghiệp sáng tạo hàng đầu thế giới của BusinessWeek, nhờ những cải tiến đột phá trong việc phát triển pin sạc. BYD cho thấy sự chủ động hoàn toàn trong việc kiểm soát chuỗi cung ứng, đặc biệt là với các loại pin dành cho xe điện của họ.

Hiện tại, BYD Auto và BYD Electric là hai công ty con lớn nhất và được biết tới nhiều nhất thuộc tập đoàn này. Trong đó, mảng ô tô của công ty đã tương đối phát triển từ nhiều năm về trước, khi họ đưa tới khách hàng gần 450 nghìn xe trong năm 2009 với chiếc F3 đứng đầu bảng xếp hạng về số lượng bán được.

Hồi tháng 9 vừa qua, BYD công bố xây dựng một nhà máy lắp ráp xe điện ở Thái Lan với công suất hàng năm là 150.000 xe, bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2024.

Được hỗ trợ bởi tỷ phú Warren Buffett, BYD đã trở thành một trong những hãng xe điện lớn nhất thế giới. Tổng kết năm 2022, hãng đạt doanh số gần 1,9 triệu xe và hướng tới mục tiêu bán 4 triệu xe trong năm nay. Giống với Tesla, nhà sản xuất xe điện Trung Quốc tự kiểm soát phần lớn chuỗi cung ứng bao gồm công nghệ chế tạo pin, điều này giúp BYD không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi vấn đề đứt gãy chuỗi cung ứng linh kiện toàn cầu.

Được biết, hiện nay BYD đang có nhà máy lắp ráp Ipad tại Phú Thọ. Vệc đặt nhà máy sản xuất linh kiện tại Việt Nam, nơi ngay sát Thái Lan sẽ giúp hãng xe Trung Quốc tối ưu được chi phí vận chuyển và sản xuất. Hiện chưa rõ nhà máy linh kiện của BYD sẽ chế tạo những bộ phận nào và liệu nó có bao gồm pin hay bộ pin hay không.

Trong thời gian gần đây, nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới đã đầu tư hoặc có kế hoạch đầu tư nhà máy lớn ở Việt Nam, gần đây nhất, Tập đoàn Compal đã đầu tư dự án 260 triệu USD tại Thái Bình, Tập đoàn Quanta dự kiến đầu tư nhà máy để sản xuất Macbook cho Apple, Tập đoàn BOE dự kiến đầu tư nhà máy 250 triệu USD với quy mô 100ha, . . .

Việc một loạt các Tập đoàn lớn dự kiến đầu tư vào Việt Nam với các dự án có quy mô rất lớn, điều đó cho thấy Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho các Tập đoàn nước ngoài

Chat qua zalo