ĐẤU THẦU LỰA CHỌN NHÀ ĐẦU TƯ KHU CÔNG NGHIỆP - HƯỚNG THU HÚT NGUỒN VỐN HIỆU QUẢ CHO CÁC TỈNH

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, là đối tác của rất nhiều Nhà đầu tư trong và ngoài nước, IIP VIETNAM nhận thấy vấn đề khiến các Nhà đầu tư phân vân, lo ngại nhất chính là việc giải phóng mặt bằng. Do đó, việc chuẩn bị quỹ đất sạch ở vị trí thuận lợi phát triển Khu công nghiệp, sau đó đấu thầu lựa chọn Nhà đầu tư là hướng đi vô cùng đúng đắn cho các Tỉnh có điều kiện trên cả nước, nhất là trong giai đoạn thị trường Bất động sản công nghiệp đang "nổi sóng" như hiện nay.

NHỮNG MẶT TÍCH CỰC VÀ HẠN CHẾ KHI ĐẤU THẦU LỰA CHỌN NHÀ ĐẦU TƯ

HẠN CHẾ:

Trước tiên thì không thể phủ nhận là để thực hiện được hình thức này thì đòi hỏi địa phương phải lựa chọn được vị trí có tiềm năng, đồng thời ngân sách bỏ ra ban đầu cho việc thực hiện quy hoạch, cưỡng chế thu hồi đất, đền bù cho người dân và giải phóng mặt bằng là tương đối lớn.

TÍCH CỰC:

Tuy nhiên, ngược lại những mặt tích cực mà nó mang đến lại rất lớn:

1. Tạo môi trường đầu tư công khai, minh bạch, thu hút được nhiều Nhà đầu tư có vốn FDI.

2. Sở hữu quỹ đất sạch, dễ dàng lựa chọn Nhà đầu tư phù hợp với các Ngành nghề ưu tiên của địa phương.

3. Mang lại nguồn thu lớn cho địa phương ngay sau khi lựa chọn được Nhà đầu tư.

4. Nhanh chóng giúp địa phương phát triển thành tỉnh công nghiệp, mang lại những lợi ích đi kèm như công ăn việc làm cho người dân, những công trình xã hội, nhà ở cho công nhân cùng những dịch vụ đi kèm khác, đảm bảo an sinh xã hội.

NHÀ ĐẦU TƯ ĐƯỢC GÌ KHI RÓT VỐN VÀO KHU CÔNG NGHIỆP THEO HÌNH THỨC NÀY?

Ngoài những mặt tích cực mang lại cho địa phương, không thể phủ nhận hình thức này vô cùng có lợi cho các Nhà đầu tư. Ngoài việc không cần lo lắng về công tác giải phóng mặt bằng, có quỹ đất sạch để thực hiện thi công xây dựng nhà máy, hạ tầng Khu công nghiệp ngay lập tức thì các Nhà đầu tư còn được thực hiện nộp tiền thuê đất một lần chứ không phải hàng năm như các hình thức đầu tư khác.

Với hình thức nộp tiền thuê đất một lần tuy số tiền cần đầu tư ban đầu sẽ lớn hơn hình thức nộp tiền thuê đất hàng năm, nhưng Nhà đầu tư sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể sử dụng phần đất đã thuê làm tài sản để thế chấp khi vay tại các tổ chức tín dụng tại Việt Nam. Đặc biệt với tình hình bất động sản công nghiệp có xu hướng nở rộ trong thời gian tới, những Nhà đầu tư đã nộp tiền thuê đất 1 lần sẽ không phải chịu tác động của những biến động thị trường (thông thường tiền thuê đất sẽ tăng 5 năm 1 lần).

Mặc dù có rất nhiều lợi ích nhưng hình thức đấu thầu lựa chọn Nhà đầu tư Khu công nghiệp hiện nay vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam, hiện tại Vĩnh Phúc là tỉnh đi đầu và ứng dụng rất thành công hình thức này với 2 khu công nghiệp Bá Thiện và Tam Dương.

Theo nhận định của IIP VIETNAM, nếu hình thức này được nhanh chóng áp dụng, phổ biến trên toàn quốc, sẽ là một lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn giúp Việt Nam thu hút FDI, đón đầu làn sóng dịch chuyển nhà máy của các "ông lớn" trong ngành sản xuất trên thế giới.

Chat qua zalo