ĐIỀU CHỈNH VÀ MINH BẠCH HÓA CÁC CHÍNH SÁCH NHÀ Ở CHO CÔNG NHÂN - HƯỚNG ĐI MỚI THU HÚT FDI VÀO VIỆT NAM

Thời gian gần đây, cùng với sự phát triển của ngành bất động sản công nghiệp đã xuất hiện rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước có ý định đầu tư xây dựng các khu nhà ở cho công nhân tại Việt Nam, điển hình như Tập đoàn Hồng Hải (Foxconn) đã đề xuất với các cơ quan chức năng việc đầu tư xây dựng 3 khu nhà ở cho công nhân ở Bắc Giang, Bắc Ninh và Vĩnh Phúc.

Cụ thể, dự án thứ nhất mà Foxconn đề xuất là Dự án nhà ở xã hội Golden Park tại xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Dự án này do Công ty TNHH MTV Công trình Kim Xương Trí đầu tư, quy mô sử dụng đất 6,3 ha, vốn đầu tư khoảng 2.900 tỷ đồng (tương đương 125,8 triệu USD).

Dự án thứ hai là Dự án nhà ở xã hội Vân Trung, xã Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Dự án do Công ty TNHH Fugiang đầu tư (chủ đầu tư hạ tầng KCN Vân Trung), quy mô sử dụng đất 16,7ha, tổng vốn đầu tư khoảng 3.400 tỷ đồng (tương đương 150 triệu USD).

Và dự án thứ ba là Dự án Khu nhà ở công nhân và công trình dịch vụ công cộng Phoenix Town. Dự án do Công ty TNHH Fuchuan (chủ đầu tư hạ tầng KCN Bình Xuyên II) đầu tư gần KCN Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, rộng 9,9ha, vốn đầu tư hơn 1.060 tỷ đồng (gần 50 triệu USD).

Cả 3 dự án nhà ở xã hội này đều gắn với 3 KCN mà các công ty con của Foxconn đã rót vốn đầu tư, đó là KCN Quế Võ, KCN Vân TrungKCN Bình Xuyên. 

Tuy nhiên theo những phản hồi từ phía các đối tác của IIP VIETNAM, các thủ tục hành chính tại Việt Nam như thủ tục miễn tiền thuê đất, tiền sử dụng đất còn nhiều bất cập, gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài.

IIP VIETNAM ĐỀ XUẤT ĐIỀU CHỈNH, MINH BẠCH HÓA CÁC CHÍNH SÁCH NHÀ Ở CHO CÔNG NHÂN

Để giải quyết thực trạng trên, IIP VIETNAM kính đề nghị Chính phủ, Bộ ban ngành và các tỉnh xem xét:

- Làm rõ các ưu đãi trong cơ chế khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân mà doanh nghiệp được hưởng, bao gồm cả thủ tục hồ sơ liên quan đến miễn tiền sử dụng đất.

- Đề xuất cho doanh nghiệp sản xuất trong các KCN có thể đại diện cho người lao động đứng ra thuê, mua nhà ở xã hội để cho công nhân ở.

- Sửa đổi quy định tại Nghị định 123/2017/NĐ-CP là trong vòng 20 ngày kể từ ngày được giao đất, doanh nghiệp phải có danh sách người lao động mua nhà mới được hưởng các ưu đãi đất đai.

Theo ý kiến của các chuyên gia IIP VIETNAM, nếu Chính phủ chấp thuận điều chỉnh các kiến nghị trên thì chắc chắn không chỉ có Foxconn mà rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài, chủ đầu tư các KCN, nhiều nhà đầu tư trong nước sẽ tham gia đầu tư nhà ở cho công nhân tạo ra những lợi thế cạnh tranh vượt trội trong cuộc chiến thu hút FDI vào Việt Nam.

Chat qua zalo