Dự án Trung tâm logistics Cái Mép Hạ có 5 nhà đầu tư khủng cạnh tranh

5 "ông lớn" muốn đầu tư trung tâm logistics Cái Mép Hạ

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có Công văn số 11381 phúc đáp Công văn số 2854 của Bộ Ngoại giao về việc cập nhập tình hình triển khai dự án trung tâm logistics Cái Mép Hạ.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, dự án trung tâm logistics Cái Mép Hạ có diện tích khoảng 1.763ha, bao gồm: trung tâm logistics và bến cảng Cái Mép Hạ hạ lưu (984,24ha); diện tích mặt nước (455,77ha); đất dự trữ kho năng lượng sạch (197,65ha); diện tích mặt nước tiềm năng (125,34ha).

Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 19.200 tỷ đồng, trong đó chưa bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng.

Đây là khu chức năng thuộc quy hoạch chung đô thị mới Phú Mỹ có tính chất là một trung tâm chuyển hàng hóa tầm cỡ khu vực và thế giới, có chức năng tiếp nhận, trung chuyển hàng hóa đi/đến các tỉnh thành trong cả nước và các quốc gia trên thế giới thông qua đường biển, đường thủy nội địa và đường bộ.

Ngoài ra là trung tâm tiếp nhận, lưu trữ, sơ chế nguyên liệu, đóng gói, dán nhãn, phân phối hàng hóa… phục vụ các khu công nghiệp lân cận, cụm cảng Cái Mép – Thị Vải nói riêng, cảng Vũng Tàu và cả khu vực cảng biển nhóm 5 nói chung.

Trung tâm logistics Cái Mép Hạ sẽ gắn kết với khu dịch vụ hỗ trợ khác như khu kiểm tra hải quan, biên phòng, kiểm dịch; khu tài chính ngân hàng; cơ sở đào tạo logistics; khu nhà hàng khách sạn; khu thương mại tự do; khu nhà công vụ, nhà nghỉ giữa ca cho công nhân…

UBND tỉnh này cho biết đến thời điểm hiện tại, có 5 nhà đầu tư quan tâm đến dự án trung tâm logistics Cái Mép Hạ.

5 nhà đầu tư này gồm: Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội - Geleximco và Công ty Cổ phần Vận tải và Thương mại quốc tế - ITC (liên danh Geleximco - ITC); liên danh Việt Nam - EU giữa Besix - Boskalis - Hateco; Công ty Cổ phần IMG Innovations; Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu quốc tế Tân Đại Dương; Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group).

Về hình thức lựa chọn nhà đầu tư, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay, dự án này nằm trong danh mục các dự án có thu hồi đất trong năm 2021 đã được HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông qua tại Nghị quyết số 109 ngày 13/12/2020, có trong kế hoạch sử dụng đất năm 2021 của thị xã Phú Mỹ đã được UBND tỉnh phê duyệt ngày 31/12/2020.

Tuy nhiên, dự án chưa lập thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có phương án đấu giá quyền sử dụng đất, chưa hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng nên tại thời điểm này chưa đủ điều kiện để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2013.

“Để có đủ điều kiện để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, nhà nước cần phải hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và phê duyệt phương án đấu giá, đồng thời phải thực hiện các thủ tục xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng và chuyển mục đích sử dụng đất rừng”, UBND tỉnh nêu.

Ở một diễn biến khác, ngày 1/7/2021, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đồng ý phê duyệt kế hoạch thực hiện các thủ tục dự án đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trung tâm logistics Cái Mép Hạ.

Hiện các cơ quan, đơn vị căn cứ các nội dung nhiệm vụ đã phân công cụ thể như: rà soát hiện trạng, đề xuất giải pháp thanh lý hợp đồng đối với các hộ nhận giao khoán rừng khu vực dự án; rà soát, lập hồ sơ đề nghị quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để hoàn thiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư… để tổ chức triển khai thực hiện, bảo đảm tiến độ.

Theo rà soát của tỉnh, dự án có tổng diện tích hơn 1.770ha, trong đó diện tích nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ là hơn 936ha (diện tích đất có rừng 586,35ha và diện tích đất chưa có rừng 349,94ha); diện tích còn lại nằm ngoài quy hoạch rừng phòng hộ là hơn 834ha (gồm đất mặt nước, đất khác…)

Đối với diện tích rừng và đất rừng nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ do Ban Quản lý rừng phòng hộ quản lý phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng sang mục đích khác theo quy định của pháp luật về lâm nghiệp trước khi triển khai thực hiện dự án.

Dự án trung tâm logistics Cái Mép Hạ có diện tích khoảng 1.763ha, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 19.200 tỷ đồng, trong đó chưa bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng.

Về thẩm quyền quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng đối với diện tích rừng thuộc dự án trung tâm logistics Cái Mép Hạ, UBND tỉnh cho biết thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Bởi theo tỉnh, diện tích rừng phòng hộ chắn song, lấn biển nằm trong phạm vi dự án là hơn 586ha nên thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Cũng theo UBND tỉnh, căn cứ Luật Đầu tư 2020, dự án này thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Quốc hội. Việc lựa chọn nhà đầu tư cho dự án sẽ được thực hiện sau khi Quốc hội chấp thuận chủ trương đầu tư.

Về quy hoạch ngành Công Thương, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông tin đã có công văn gửi Bộ Công Thương về việc phê duyệt phương án và hướng dẫn các thủ tục phát triển trung tâm logistics Cái Mép Hạ. Theo đó, tỉnh đề nghị Bộ này “xem xét, trình Thủ tướng chấp thuận trung tâm logistics Cái Mép Hạ là trung tâm logistics hạng I thuộc vùng Đông Nam Bộ…”.

Đề nghị xem xét liên danh Việt Nam - EU giữa Besix - Boskalis – Hateco

Trong thời gian qua, Chính phủ Hà Lan và Chính phủ Bỉ đã có nhiều công hàm gửi tới Thủ tướng đề nghị giao cho liên danh các nhà đầu tư EU - Việt Nam gồm Công ty Besix - Công ty IPEI (Bỉ) - Công ty Hateco (Việt Nam) - Công ty Boskalis (Hà Lan) là nhà đầu tư thực hiện dự án.

Liên quan đến việc thu hút các nhà đầu tư châu Âu, đặc biệt đối với Hà Lan và Bỉ, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đây là những quốc gia phát triển và có kinh nghiệm kinh doanh trong lĩnh vực cảng biển và logistics, do đó việc thu hút được nhà đầu tư châu Âu vào dự án này là hết sức cần thiết.

“Một mặt khai thác hiệu quả tài nguyên, tiềm năng trung tâm logistics Cái Mép Hạ, mặt khác sẽ chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ, kinh nghiệm quản lý cho Việt Nam, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động và đóng góp vào sự phát triển kinh tế…”, lãnh đạo tỉnh nói.

Do vậy, UBND tỉnh này nhấn mạnh sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hà Lan và Bỉ tìm hiểu và đầu tư Việt Nam, trong đó có dự án trung tâm tâm logistics Cái Mép Hạ.

Đối với liên danh Việt Nam - EU giữa Besix - Boskalis – Hateco, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thực hiện lựa chọn nhà đầu tư theo quy định tại Điều 29 Nghị định 31/2021, trong đó có đề nghị đại sứ Hà Lan và đại sứ Bỉ hỗ trợ các nhà đầu tư cập nhật các thông tin về dự án để tham gia vào quá trình lựa chọn nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có đề nghị Bộ Ngoại giao xem xét, báo cáo Thủ tướng xem xét đề xuất đầu tư của liên danh này và ý kiến của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hồi tháng 11/2020.

Chat qua zalo