Facebook tiếp tục cấm cửa Trump

Hội đồng Giám sát Facebook giữ nguyên lệnh đình chỉ tài khoản của Trump nhưng yêu cầu mạng xã hội xem xét lại vấn đề trong 6 tháng.

Facebook đã chặn vô thời hạn quyền truy cập của Trump vào tài khoản Facebook và Instagram do lo ngại bất ổn và bạo lực tiếp tục xảy ra sau cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1.

Hội Giám sát Facebook ngày 5/5 ra tuyên bố rằng họ giữ nguyên lệnh cấm hiện tại với cựu tổng thống, nhấn mạnh Trump "đã tạo ra một môi trường có thể kích động nguy cơ bạo lực nghiêm trọng" với những bình luận của ông liên quan đến cuộc bạo loạn.

Tuy nhiên, hội đồng nói thêm rằng "việc Facebook áp đặt hình phạt vô thời hạn và không theo tiêu chuẩn là không phù hợp". Họ kêu gọi nền tảng này "xem xét lại vấn đề để xác định và đưa ra phản ứng phù hợp" trong vòng 6 tháng.

Hội đồng Giám sát Facebook là cơ quan độc lập nhưng nhận hỗ trợ tài chính và công nghệ từ Facebook. Các thành viên hội đồng đến từ nhiều quốc gia, bao gồm luật gia, nhà hoạt động nhân quyền, nhà báo, người đoạt giải Nobel hòa bình và cựu lãnh đạo thế giới. Quyết định của hội đồng sẽ được thực thi và không thể bị giám đốc điều hành Mark Zuckerberg hoặc bất kỳ lãnh đạo nào của Facebook phủ quyết.

Trump đã sử dụng các mạng xã hội như những chiếc loa phóng thanh để thúc đẩy quan điểm của mình, tuy nhiên, các công ty này đã quay lưng với ông sau cuộc bạo loạn Đồi Capitol. Twitter đã cấm vĩnh viễn tài khoản của ông kể từ tháng hai.

Trump ngày 4/5 thông báo khai trương nền tảng liên lạc mới mang tên "From the Desk of Donald J. Trump" trên website riêng, nơi ông có thể đăng bài viết như mạng xã hội và cho phép người xem chia sẻ sang Facebook, Twitter. Tuy nhiên, phụ tá của Trump nhấn mạnh đây không phải là mạng xã hội mà cựu tổng thống Mỹ dự kiến triển khai và nói rằng họ sẽ công bố thêm thông tin trong tương lai gần.

Theo VnExpress

Chat qua zalo