Indonesia: Khánh thành cảng biển 3 tỷ USD bàn đạp để hút FDI

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng việc khánh thành cảng biển Patimban sẽ là bàn đạp để hút FDI và khẳng định cảng biển này có vai trò "chiến lược" trong thúc đẩy nền kinh tế Indonesia bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo

Cảng biển Patimban có vốn đầu tư 3,07 tỷ USD được xây dựng tại thị trấn Subang, tỉnh Tây Java, cách Thủ đô Jakarta 140 km về phía Đông. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng được chính phủ Indonesia ưu tiên triển khai nhằm thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và giảm áp lực lên cảng Tanjung Priok đang bị quá tải.

Phát biểu qua đường truyền kết nối từ cung điện nhà nước, Tổng thống Joko Widodo cho biết giai đoạn đầu tiên trong ba giai đoạn của dự án cảng Patimban ở tỉnh đông dân nhất Indonesia đã hoàn thành. "Giữa đại dịch, cảng biển Patimban, một trong những dự án chiến lược quốc gia, vẫn được hoàn thành", Tổng thống Joko Widodo nói.

"Với vị trí chiến lược, tôi chắc chắn rằng cảng Patimban sẽ là chìa khóa trong việc kết nối các lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất công nghiệp đến nông nghiệp và tăng cường xuất khẩu", Tổng thống Joko Widodo nói thêm.

Cảng biển được xây dựng với sự tài trợ của chính phủ Nhật Bản, được kỳ vọng sẽ là bàn đạp để hút FDI và thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của Indonesia sau khi quốc gia này rơi vào lần suy thoái đầu tiên trong 22 năm qua vào quý III vừa qua. Chính phủ Indonesia nhắm đến mục tiêu xây dựng cảng biển Patimban để tăng cường khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu, đặc biệt là hàng hóa trong lĩnh vực ô tô.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Budi Karya Sumadi cho biết "Ngay ngày khai trương, cảng Patimban đã xuất đi những lô hàng đầu tiên, bao gồm 140 chiếc ô tô do Toyota và Daihatsu sản xuất để chuyển đến Brunei".

Dự kiến ngay sau khi hoàn thành toàn bộ vào năm 2027, ước tính cảng Patimban sẽ tạo ra tới 5 triệu việc làm tại tỉnh Tây Java.

Theo đánh giá của IIP VIETNAM, việc Indonesia khánh thành cảng Patimban trong giai đoạn hiện nay sẽ là nền tảng tốt cho việc Indonesia vươn lên trở thành những quốc gia hàng đầu trong khu vực trong đón nhận nhiều nhất làn sóng FDI trong chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Chat qua zalo