KHU CÔNG NGHIỆP CHÂU SƠN – ĐÒN BẨY THÚC ĐẨY KINH TẾ PHỦ LÝ, HÀ NAM

Nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía bắc và cũng là thành phố ngã ba sông hợp lưu lại là sông Đáy, sông Châu Giang và sông Nhuệ, Thành phố Phủ Lý 10 năm trở lại đây đã có bước chuyển mình phát triển mạnh mẽ, đạt nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Đáng chú ý, hệ thống giao thông đối ngoại phát triển nhanh, thuận tiện và là lợi thế lớn của thành phố. Các công trình thương mại, dịch vụ như hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn được xây dựng, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Với mục tiêu, hạ tầng đô thị phải được đồng bộ, thành phố Phủ Lý đã thực hiện hàng loạt các giải pháp, tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường. Công tác quản lý vốn đầu tư xây dựng cơ bản được tăng cường, chú trọng đầu tư có trọng điểm, quy mô hợp lý và nâng cao hiệu quả đầu tư.

Với những điều kiện trên Thành phố Phủ Lý hội tụ đầy đủ các điều kiện để phát triển kinh tế thương mại dịch vụ, công nghiệp, đặc biệt là trong việc phát triển các ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Phủ Lý hiện có ba cụm công nghiệp với diện tích hơn 487 ha và một Khu công nghiệp duy nhất là Khu công nghiệp Châu Sơn với tỷ lệ lấp đầy khoảng hơn 90%, thu hút hơn 500 doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả. Có thể nói Khu công nghiệp Châu Sơn chính là Long mạch kinh tế thúc đẩy phát triển Phủ Lý, Hà Nam.

VÀI NÉT VỀ KHU CÔNG NGHIỆP CHÂU SƠN, PHỦ LÝ, HÀ NAM

Khu công nghiệp Châu Sơn thuộc phường Châu Sơn và phường Lê Hồng Phong (thành phố Phủ Lý), xã Thanh Sơn (huyện Kim Bảng) và thị trấn Kiện Khê (huyện Thanh Liêm), tỉnh Hà Nam. Tổng diện tích quy hoạch là 377ha. Diện tích đã đầu tư xây dựng hạ tầng là 317,5ha với diện tích công nghiệp là 211,8ha. Trong đó, giai đoạn I do tỉnh trực tiếp đầu tư hạ tầng và giai đoạn II do Công ty TNHH MTV VPID Hà Nam làm chủ đầu tư hạ tầng trên diện tích 115ha. Diện tích đã cho thuê là 178,86ha, đạt tỷ lệ lấp đầy là 84,2% và hiện còn khoảng 33ha đất sẵn sàng cho nhà đầu tư thuê.

Trong quá trình thực hiện đầu tư xây dựng và kinh doanh, Khu công nghiệp Châu Sơn đã giải quyết xong việc thực hiện giải phóng mặt bằng và thu hồi được toàn bộ 169ha. Việc xây dựng hệ thống đường giao thông, điện, nước sạch, thông tin liên lạc đang được thi công kịp thời để phục vụ nhu cầu của các nhà doanh nghiệp

Đây là Khu công nghiệp chủ yếu thu hút các nhà đầu tư hoạt động trên các lĩnh vực công nghiệp vật liệu xây dựng được chế biến từ xi măng, công nghiệp chế biến nông lâm sản, thực phẩm, công nghiệp lắp ráp điện tử, điện lạnh, công nghiệp cơ khí phục vụ nông nghiệp và công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, dệt may.

GIỚI THIỆU VỀ CHỦ ĐẦU TƯ KHU CÔNG NGHIỆP CHÂU SƠN, PHỦ LÝ, HÀ NAM

Công ty TNHH MTV VPID Hà Nam tiền thân là công ty con của Công ty Cổ phần phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc - Chủ đầu tư của:

Khu công nghiệp Khai Quang - Vĩnh Phúc: Nằm trên quốc lộ số 2, tại cửa ngõ đông nam của TP Vĩnh Yên, cách Hà Nội 55 km về phía bắc tây bắc, rộng 262 ha. CN được xây dựng trên nền đất đồi vững chắc, phía đông bắc có ngọn núi Trống che chắn soi bóng xuống mặt nước hồ điều hoà rộng 6 ha, không chỉ điều tiết nước mưa mà còn góp phần cải tạo vi khí hậu trong KCN và cùng tạo nên một địa thế phong thuỷ hài hoà. Từ KCN có thể đi mọi hướng với nhiều cửa ngõ dẫn vào TP Vĩnh Yên, tỉnh lộ 312 đi Đại Lải, đi thị trấn Hương Canh…

Cụm công nghiệp Xuân Sơn -Thanh Mỹ: Nằm cách tuyến đường tránh QL32 khoảng 1km, có mặt cắt quy hoạch là 35m, đoạn đối diện di tích lịch sử đền Và. Khu đất được nghiên cứu quy hoạch xây dựng có quy mô khoảng 108,7ha và giai đoạn II phát triển nâng cấp thành KCN Sơn Tây, được mở rộng thêm trên 150ha nữa.

Cụm công nghiệp Xuân Sơn - Thanh Mỹ được xây dựng trên khu đồi thuộc địa giới hành chính xã Xuân Sơn và xã Thanh Mỹ và nằm ở phía Tây thị xã Sơn Tây, cách Hà Nội 42km về phía Tây Bắc, nằm dọc theo quốc lộ 32 và 21A, nối Thủ đô Hà Nội với các tỉnh trung du miền núi phía Tây Bắc, thị xã Sơn Tây nằm trong lưu vực của sông Hồng và sông Tích giang và sông Linh. Thị xã Sơn Tây hiện có diện tích 113km2, dân số khoảng 150.000 người (số liệu năm 2004), là đô thị vệ tinh quan trọng của Thủ đô Hà Nội và nằm trong chuỗi đô thị Miếu Môn – Xuân Mai – Hoà Lạc – Sơn Tây.

ĐIỂM ĐẶC BIỆT CỦA KHU CÔNG NGHIỆP CHÂU SƠN TRONG MẮT NHÀ ĐẦU TƯ

1. Vị trí địa lý và giao thông

 • Giao thông nội bộ: đường giao thông nội bộ hoàn chỉnh
 • Đường sắt: Ga Thịnh Châu nằm sát ranh giới phía Đông Khu công nghiệp , cách ga Phủ Lý : 3km.
 • Đường thủy: Cảng Thịnh Châu trên sông Đáy (tàu 200T chạy qua) – cách 500m
 • Đường bộ: cách Quốc lộ 1A 2km và đường 21 cũ 2,5km.

Khoảng cách từ một số sân bay và cảng, thành phố lớn:

 • Cách trung tâm Hà Nội: 55km
 • Cách sân bay quốc tế Nội Bài: 80km
 • Cách cảng Hải Phòng: 100km
 • Cách cảng Cái Lân - Quảng Ninh: 150km
 • Cách cảng Thịnh Châu trên sông Ðáy 500m ( tàu 200 tấn có thể chạy qua )
 • Khoảng cách tới sân golf Hoàng Gia (tên cũ là sân golf Yên Thắng) tại thị xã Tam Điệp – Ninh Bình: 45km

Hệ thống đường nội bộ được thiết kế hợp lý đảm bảo cho các phương tiện đến các nhà máy dễ dàng và thuận tiện. Đường khu trung tâm rộng 32 m, đường nhánh rộng 23m. Hệ thống đèn điện chiếu sáng được lắp đặt dọc theo các tuyến đường .

2. Cơ sở hạ tầng của Khu công nghiệp 

Mặt bằng: Đã được san lấp, sẵn sàng cho việc xây dựng Nhà máy khi bàn giao mặt bằng.

Hệ thống đường giao thông nội bộ: được thiết kế hợp lý đảm bảo cho các phương tiện đến từng lô đất một cách dễ dàng và thuận tiện. Đường khu trung tâm rộng 32m, đường nhánh rộng 23m. Hệ thống đèn điện chiếu sáng được lắp đặt dọc theo các tuyến đường.

Cấp điện: Nguồn điện cấp được cung cấp liên tục và ổn định từ trạm biến áp 110/35 KV từ Công ty Điện lực Hà Nam và giá điện theo giá của ngành điện (khoảng 1.000đ/KW). Mạng lưới điện được cung cấp dọc theo các đường giao thông nội bộ trong Khu công nghiệp. Doanh nghiệp đầu tư và xây dựng trạm hạ thế tuỳ theo công suất tiêu thụ. Trạm điện 110 KV đầu cổng vào – cung cấp riêng cho Khu công nghiệp Châu Sơn.

Cấp nước: Nguồn nước trực tiếp từ Công ty cấp nước Hà Nam (công suất thiết kế 30.000m3/ngày đêm) và đơn giá nước sạch: theo giá của Công ty cấp nước Hà Nam đối với Khu công nghiệp (10.000đ/m3)cùng với Nhà máy cung cấp nước của TP Phủ Lý với công suất 31.000 m3/ngày-đêm đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu nước sạch cho toàn bộ các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp .Hệ thống cấp nước được dẫn đến tận chân hàng rào các lô đất.

Thông tin liên lạc: Hệ thống bưu chính viễn thông của tổng công ty viễn thông quân đội Viettel đạt tiêu chuẩn quốc tế, sẵn sàng đáp ứng 9-10 lines/ha, đồng thời đáp ứng nhu cầu cung cấp dịch vụ bưu điện trong nước và quốc tế. Hệ thống cáp quang ngầm được đấu nối trực tiếp đến hàng rào các Doanh nghiệp.

Thoát nước: Hệ thống thoát nước mưa và nước thải (nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt) được xây dựng riêng biệt. Nước mưa được thu gom qua hệ thống cống và thoát ra các sông trong khu vực. Nước thải được thu gom về nhà máy xử lý nước thải của Khu công nghiệp.

Phòng cháy, chữa cháy: Hệ thống cấp nước và các họng cứu hoả được bố trí dọc theo các tuyến đường Khu công nghiệp. 

Xử lý nước thải và rác thải :

 • Toàn bộ nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt phải được các nhà máy xử lý đạt tiêu chuẩn tối thiểu mức B (QCVN 40:2011/BTNMT) trước khi xả ra hệ thống thoát nước thải chung Khu công nghiệp. Nhà máy xử lý nước thải được xây dựng với công suất xử lý đạt: 2.900m3/ngày-đêm GĐ1 và sẽ nâng công suất khi cần thiết.
 • Chất thải rắn từ các Nhà máy trong Khu công nghiệp sẽ được phân loại, thu gom vận chuyển về bãi tập kết của Khu công nghiệp để xử lý.

Tài chính: Hệ thống các ngân hàng như: Vietinbank, Vietcombank, Sacombank, Agribank, BIDV, DongA, Techcombank…gần Khu công nghiệp. Dự kiến: Chủ đầu tư sẽ mời các ngân hàng mở văn phòng giao dịch ngay tại Khu công nghiệp để đáp ứng nhu cầu giao dịch tài chính của các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp.

Hải quan: Mọi thủ tục hải quan được thực hiện tại hải quan tỉnh Hà Nam (cách 2Km). Dự kiến: văn phòng hải quan được quy hoạch đặt tại Khu công nghiệp nhằm giải quyết các thủ tục về hải quan cho các doanh nghiệp một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Nhà ở cho người lao động: Các khu nhà ở đang được quy hoạch và xây dựng trong các Khu đô thị do công ty phát triển đô thị Hà Nội (HUD) làm chủ đầu tư.

Dịch vụ y tế: Bệnh viện Bạch Mai (cơ sở 2), bệnh viện Việt Đức (cơ sở 2), đa khoa tỉnh Hà Nam, P.Khám đa khoa Việt Mỹ, và nhiều bệnh viện và trạm y tế khác sẽ đáp ứng nhu cầu điều trị và khám chữa bệnh cho Người lao động.

Trường đào tạo: Tỉnh Hà Nam có hệ thống các trường Đại học, Cao đẳng và dạy nghề chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu về lao động cho Khu công nghiệp. Trên địa bàn tỉnh có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp và một số trung tâm hướng nghiệp dạy nghề khác.

Các trường đào tạo tiêu biểu gồm: Cụm trường Công an nhân dân: Đại học Công nghiệp Hà Nội - Cơ sở 2; Đại học Tài nguyên và Môi trường – Cơ sở 2; Đại học Thương mại – Cơ sở 2; Đại học Sư phạm Hà Nội – Cơ sở 2; Đại học xây dựng – Cơ sở 2; Cao đẳng nghề Hà Nam; Cao đẳng Kinh tế công nghiệp –Bộ công thương; Trung tâm giới thiệu việc làm Tỉnh Hà Nam; Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp hướng nghiệp Hà Nam...Dự kiến trong các năm tới tỉnh Hà Nam sẽ có thêm 15 – 20 trường đại học

Cây xanh: Hệ thống cây xanh chiếm 14% diện tích toàn Khu công nghiệp, kết hợp giữa cây xanh tập trung và cây xanh dọc các tuyến đường tạo cảnh quan chung cho Khu công nghiệp.

3. Nhà đầu tư tham gia tại Khu công nghiệp Châu Sơn

Nhờ những nỗ lực trong thu hút đầu tư, với chính sách trải thảm đỏ chào đón các nhà đầu tư, tỉnh Hà Nam luôn nằm trong Top 10 địa phương trên cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài.

Đồng thời, tỉnh tổ chức các đoàn xúc tiến đầu tư tại nước ngoài; thành lập Trung tâm hỗ trợ đầu tư Hàn Quốc và Nhật Bản để hỗ trợ các doanh nghiệp; ký kết hợp tác về giao lưu kinh tế, văn hóa và hỗ trợ xúc tiến đầu tư, thu hút đầu tư vào tỉnh Hà Nam với các tỉnh Hyogo, Hiroshima, thành phố Kobe (Nhật Bản) và tỉnh Gyeonggi-do, Hiệp hội giao lưu Hàn Việt – KOVEA (Hàn Quốc).

Nhờ những chủ trương và chính sách trên, kết hợp với vị trí địa lý và giao thông thuận lợi cho nên Khu công nghiệp Châu Sơn đà thu hút được rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia: Đặc biệt là trong giai đoạn 2 Khu công nghiệp Châu Sơn đã có rất nhiều doanh nghiệp vào xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh (chủ yếu là các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc) với diện tích đất đã giao cho nhà đầu tư hơn 50 ha, chiếm khoảng 60% diện tích đất công nghiệp. Các nhà đầu tư vào Khu công nghiệp Châu Sơn chuyên sản xuất: Dược phẩm, linh kiện điện tử, may mặc, sản phẩm từ cao su, phụ kiện điện tử, dệt may, đang giải quyết việc làm cho hơn 5.000 lao động.

4. Nguồn lao động của Khu công nghiệp Châu Sơn

Theo thống kê năm 2019, số dân thị trấn Đồng Văn là: 852.695 người. Tỉnh Hà Nam dân số khoảng 1,5 triệu người, trong đó 65% là người lao động dưới 35 tuổi. Đây là nguồn lao động dồi dào, cùng với nguồn lao động từ các tỉnh lân cận khác vì vậy có thể cung cấp đầy đủ cho các Doanh nghiệp trong Khu công nghiệp .

Hệ thống các trường cao đẳng, trường trung cấp, đào tạo nghề trong khu vực rất đa dạng. Không kể các trường dạy nghề do huyện thị quản lý. Tỉnh Hà Nam có khoảng 10 trường chuyên nghiệp dạy nghề với đội ngũ giáo viên trên 500 người và trên 10.000 học viên theo học/ năm (như trường Cao đẳng sư phạm Hà Nam, trường Cao đẳng phát thanh truyền hình, trường Trung học thuỷ lợi, trường công nhân chế biến gỗ, trường Trung học Bưu chính Viễn thông 1, trường Trung học Y tế Hà Nam ...)

Hơn nữa, khoảng cách từ trung tâm TP Hà Nội đến Khu công nghiệp khoảng 45 km, Hệ thống xe Buýt đảm bảo cho việc lực lượng lao động từ Hà Nội đi lại hàng ngày đến Khu công nghiệp thuận tiện và dễ dàng.

5. Chi phí và ưu đãi đầu tư tại Khu công nghiệp Châu Sơn

Chi phí đầu tư tại Khu công nghiệp Châu Sơn

 • Đơn giá thuê lại đất (chưa bao gồm thuế GTGT): KCN cũ: 65 USD/m2(đến năm 2056). KCN mở rộng: 72 USD/m2 (đến năm 2068).
 • Giá điện: Theo giá của EVN
 • Giá nước: 11,500 VNĐ/m3 chưa bao gồm thuế VAT và 300 VNĐ cho phí bảo vệ môi trường
 • Giá nhân công: Giá tham khảo: 200– 500USD/người/tháng.
 • Phí xử lý chất thải rắn: Theo quy định của UBND tỉnh và của Ban quản lý KHU CÔNG NGHIỆP 
 • Phí xử lý nước thải: Theo quy định của UBND tỉnh và của Ban quản lý KHU CÔNG NGHIỆP 
 • Đơn giá phí quản lý (chưa bao gồm thuế GTGT):0,3 USD/m2/năm

Thanh toán tiền thuê lại đất:

 • Thanh toán đợt 1: trong thời hạn 07 (bẩy) ngày kể từ ngày ký Biên bản thoả thuận thuê lại đất, đặt cọc 20% tổng số tiền thuê lại đất.
 • Thanh toán đợt 2: trong thời hạn 07 (bẩy) ngày kể từ ngày ký Hợp đồng thuê lại đất, thanh toán A 70% tổng số tiền thuê lại đất.
 • Thanh toán đợt 3: trong thời hạn 07 (bẩy) ngày kể từ ngày bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thanh toán 10% tổng số tiền thuê lại đất còn lại.
 • Bàn giao lô đất trong ngày hai bên ký kết Hợp đồng thuê lại đất

Ưu đãi đầu tư tại Khu công nghiệp Châu Sơn

Đối với các doanh nghiệp đầu tư sản xuất công nghiệp

 • Theo quy định của Chính phủ: miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 02 năm đầu tiên, giảm 50% thuế suất cho 04 năm tiếp theo tính từ thời điểm phát sinh thu nhập chịu thuế.
 • Tỉnh bàn giao đất sạch để nhà đầu tư đầu tư dự án;
 • Tỉnh đầu tư cơ sở hạ tầng đến chân hàng rào doanh nghiệp gồm: đường giao thông, hệ thống cấp điện, viễn thông, cấp thoát nước, xử lý nước thải;
 • Hợp đồng thuê đất kéo dài tới 50 năm;
 • Miễn tiền thuê đất từ 3 -15 năm với các dự án thuộc danh mục khuyến khích đầu tư của tỉnh;
 • Được miễn thuế trong 2 năm đầu tiên và giảm 50% trong 4 năm tiếp theo;
 • Có chính sách hỗ trợ đào tạo và tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp.
 • Thủ tục đầu tư: một cửa và một cửa liên thông
 • Miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để gia công cho phía nước ngoài; hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định; nguyên liệu vật tư bán thành phẩm trong nước chưa sản xuất được.

6. IIP VIETNAM chính thức ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược cùng Chủ đầu tư Khu công nghiệp Châu Sơn

Đầu tháng 9/2020 vừa qua, IIP VIETNAM vừa có cuộc gặp gỡ cùng Chủ đầu tư Khu công nghiệp Châu Sơn. Sau buổi gặp gỡ, Công ty TNHH MTV VPID Hà Nam đánh giá IIP VIETNAM là một cổng thông tin bất động sản công nghiệp uy tín, minh bạch với những giải pháp ưu việt hỗ trợ tối đa cho sự phát triển của ngành bất động sản công nghiệp Việt Nam và quyết định chính thức ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược, xúc tiến đầu tư Bất động sản công nghiệp cùng IIP VIETNAM.

Theo đó, các chủ đầu tư trong và ngoài nước có nhu cầu xúc tiến đầu tư tại địa bàn Phủ Lý, Hà Nam vui lòng liên hệ tới Hotline: 1900888858 hoặc Email: info@iipvietnam.com. 

Website: http://iipvietnam.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/iipvietnam

Chat qua zalo