MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP NGHỀ ĐÒI HỎI CHUYÊN MÔN SÂU

Trong vài năm trở lại đây, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn hàng đầu trong khu vực và quốc tế cho các Tập đoàn nước ngoài đến thuê đất mở các nhà máy sản xuất. Chính vì vậy, nghề môi giới bất động sản công nghiệp ở Việt Nam đang dần định hình và ngày càng nhiều tổ chức, cá nhân tham gia lĩnh hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản công nghiệp.

Môi giới bất động sản công nghiệp - Nghề đòi hỏi chuyên môn sâu

Không giống như môi giới bất động sản trong các lĩnh vực như dự án khu đô thị, đất nền, nghỉ dưỡng, chung cư, văn phòng cho thuê, ... môi giới bất động sản công nghiệp là nghề đỏi hỏi tổ chức hoặc cá nhân tham gia lĩnh vực này phải có những chuyên môn sâu trong nghề.

Nếu như với môi giới bất động sản thương mại, bất động sản dân dụng thì thường triển khai một dự án bất động sản cụ thể tại một địa bàn cố định, dự án có những đặc thù nhất định và thời gian bán hàng ngắn nên các sàn giao dịch bất động sản có nhiều có "nhiều quân" là lợi thế. Thì đối với môi giới bất động sản công nghiệp, nhà môi giới thường triển khai tại nhiều dự án công nghiệp khác nhau và các dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp phân bổ trên rất nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, với mỗi một dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp lại có các “thuộc tính” riêng nên việc có "nhiều quân" của các sàn giao dịch bất động sản chưa hẳn đã có nhiều lợi thế.


Đối với môi giới bất động sản thương mại, bất động sản dân dụng thì TỆP khách hàng thường là khách hàng trong nước hoặc một phần nước ngoài, mỗi dự án có thể khảo sát, nghiên cứu và đưa ra giải pháp phù để tìm ra TỆP khách hàng nhưng với môi giới bất động sản công nghiệp thì khó xác định được TỆP khách hàng, vì khách hàng có thể đến từ châu lục trên thế giới như Châu Mỹ, Châu Âu, châu Á, . . . trong châu lục lại có thể đến từ các nước khác nhau như Mỹ, Canada, Đức, Anh, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Trung Quốc, Hồng Kông, . . . và nhiều khách hàng là các Nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam mở rộng sản xuất kinh doanh hoặc Nhà đầu tư trong nước.

Để chốt thành công một giao dịch đối với lĩnh vực môi giới bất động sản thương mại, bất động sản dân dụng thì chỉ nhà môi giới chỉ cần một số kiến thức, chuyên môn nhất định về dự án, tìm kiếm, chăm sóc khách hàng, kỹ năng chốt sale thì để chốt được một giao dịch đối với lĩnh vực môi giới bất động sản công nghiệp đòi hỏi nhà môi giới cần rất nhiều kỹ năng, kinh nghiệm và đặc biệt nhà môi giới phải am hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau từ hiểu biết các Luật, Nghị định liên quan đến lĩnh vực Kinh doanh bất động sản, Đất đai, Doanh nghiệp, Đầu tư, Môi trường, Phòng cháy chữa cháy, Thuế, Xuất nhập khẩu, Xây dựng, … cũng như phải am hiểu quy trình, thủ tục, các bước và thời gian để triển khai đầu tư của một dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhà xưởng cho thuê; các quy trình thủ tục đầu tư và quá trình triển khai để khách hàng thuê đất, cấp chứng nhận đầu tư, đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. . . và các kiến thức liên quan đến chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng cổ phần, vốn góp doanh nghiệp.

Giao dịch bất động sản công nghiệp chỉ thành công khi được cơ quan Nhà nước cấp phép (trừ trường hợp chuyển nhượng cổ phần, vốn góp) nên nhà môi giới bất động sản theo thương mại, dân dụng không cần có quá nhiều quan hệ với chính quyền địa phương thì với môi giới bất động sản công nghiệp, việc có quan hệ với chính quyền địa phương là lợi thế.

Thời gian để thực hiện một giao dịch bất động sản thương mại, dân dụng có thể trong ngày hoặc vài ngày nhưng với bất động sản công nghiệp, do là tài sản lớn và liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Nhà đầu tư nên Nhà đầu tư thường nghiên cứu, tìm hiểu, khảo sát rất kỹ về dự án bất động sản công nghiệp, thường đàm phán nhiều lần về các vấn đề liên quan đến hợp đồng và các vấn đề khác có liên quan trong quá trình làm các thủ tục đầu tư, cấp phép, triển khai thi công, sản xuất kinh doanh sau này và thường không phải một người quyết định mà việc quyết định của nhiều người, nhiều bộ phận có liên quan nên thời gian để có được giao dịch thành công thường dài, có thể từ vài tháng có khi đến cả năm hoặc 2 tới 3 năm.

Để chốt được một giao dịch thành công thì nhà môi giới bất động sản thương mại, dân dụng có thể chưa có kinh nghiệm nhưng những vẫn chốt được giao dịch trong thời gian một tuần, một tháng hoặc vài tháng nhưng đối với bất động sản công nghiệp, kể cả trường hợp nhà môi giới bất động sản công nghiệp đã có nhiều kinh nghiệm thì thời gian để chốt được giao dịch thành công cần thời gian dài, có khi hàng năm hoặc có thể lên đến vài năm.

Việc hiểu sâu các quy định của pháp luật, trình tự đầu tư dự án bất động sản công nghiệp, trình tự cấp phép một dự án, . . . đòi hỏi cần thời gian. Do đó,việc trở thành một nhà môi giới bất động sản công nghiệp có uy tín trên thị trường là một quá trình dài, cần được trang bị các kiến thức nền tảng, tham gia trực tiếp vào lĩnh vực môi giới bất động sản công nghiệp để gặp và có thêm các tình huống thực tế cũng như các kiến thức, kỹ năng kinh nghiệm trong nghề.

Nhà môi giới bất động sản công nghiệp & Chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp

Để thực hiện được một giao dịch bất động sản công nghiệp thì nhà môi giới bất động sản công nghiệp ít nhất cần có quan hệ với Nhà đầu tư (đơn vị thuê đất mở nhà máy) và Chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp (đơn vị cho thuê lại đất).

Do đó, một trong những việc rất quan trọng của Nhà môi giới bất động sản công nghiệp là phải có nhiều mối quan hệ với chủ đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Việc có mối quan hệ với nhiều Chủ đầu tư hạ tầng sẽ giúp cho Nhà môi giới bất động sản công nghiệp có thêm nhiều thông tin về các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tại các tỉnh/thành phố. Qua đó nhà môi giới bất động sản công nghiệp sẽ nắm rõ được “thuộc tính” của nhiều dự án bất động sản công nghiệp, diễn biến giá cả trên thị trường, tiến độ triển khai các dự án, tình trạng thu hút đầu tư của các dự án, . . . qua đó khi Nhà đầu tư có một yêu cầu thuê đất cụ thể, Nhà môi giới bất động sản công nghiệp có thể tư vấn, giới thiệu được nhiều ô đất cở bản đáp ứng được các yêu cầu của Nhà đầu tư ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên tại tỉnh, thành phố khác nhau cũng như phân tích, đánh giá và so sánh từng ô đất với các tiêu chí và thang điểm riêng để Nhà đầu tư xem xét, lựa chọn địa điểm phù hợp để đi khảo sát và đàm phán cũng như ra quyết định thuê đất.

Do môi giới bất động sản công nghiệp là ngành nghề đòi hỏi chuyên môn sâu nên chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp thường ưu tiên hợp tác với với các tổ chức và cá nhân có kinh nghiệm, năng lực trong lĩnh vực môi giới bất động sản công nghiệp. Thông thường thì các Nhà môi giới bất động sản công nghiệp sẽ chủ động tìm kiếm chủ đầu tư hạ tầng để đặt mối quan hệ và trao đổi hợp tác về việc xúc tiến đầu tư. Cũng có một số chủ đầu tư hạ tầng chủ động tìm kiếm các đơn vị xúc tiến đầu tư, môi giới bất động sản công nghiệp có uy tín và kinh nghiệm trên thị trường để trao đổi việc hợp tác xúc tiến đầu tư tại dự án bất động sản công nghiệp của mình.

Để các Chủ đầu tư hạ tầng tìm đến để trao đổi hợp tác thì thông thường các đơn vị, nhà môi giới bất động sản công nghiệp phải hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, không hoạt động quá nhiều lĩnh vực kiểu như “NỒI LẨU” món nào cũng có.

Do môi giới bất động sản công nghiệp là nghề đòi hỏi chuyên môn sâu nên để có chỗ đứng trên thị trường, các Nhà môi giới thường phải mất khá nhiều thời gian hoạt động trong lĩnh vực này, có thể từ vài năm đến hàng chục năm hoặc hơn nữa. Sẽ là rất khó với một tổ chức hoặc cá nhân nào đó mới bước chân hoặc chuyển sang lĩnh vực môi giới bất động sản công nghiệp mà đã có ngay chỗ đứng trên thị trường

Nhà môi giới bất động sản công nghiệp càng có nhiều quan với chủ đầu tư hạ tầng đặc biệt là quan hệ với Chủ tịch, Giám đốc là "NGƯỜI QUYẾT ĐỊNH" cao nhất của dự án bất động sản công nghiệp thì sẽ càng tạo ra nhiều lợi thế cho Nhà môi giới bất động sản công nghiệp trong việc giới thiệu thông tin, dẫn khách, hỗ trợ đàm phán cùng khách hàng cùng Chủ đầu tư hạ tầng và đặc biệt là có được giá tốt cho Nhà đầu tư và an toàn hơn trong việc lấy được tiền HOA HỒNG khi giao dịch thành công.

Môi giới bất động sản công nghiệp là nghề đòi hỏi chuyên môn sâu và cần thời gian để tạo uy tín và thương hiệu. Do đó, để tồn tại được trong nghề môi giới bất động sản công nghiệp trước tiên phải có kiến thức và đặc biệt phải "KIÊN TRÌ" có khi 1 đến 2 năm hoặc lâu hơn nữa.

Chat qua zalo