Nhiều dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp được phê duyệt

Thêm những dự án ngàn tỷ đồng

Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nhuận Trạch có tổng diện tích sau khi được bổ sung là hơn 213 ha tại 2 xã Nhuận Trạch và Cư Yên (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình). Dự án có tổng vốn đầu tư gần 2.400 tỷ đồng do Công ty TNHH Hòa Phú - Hòa Bình làm chủ đầu tư, trong đó vốn góp của Hòa Phú - Hòa Bình là 366 tỷ đồng (tương đương 15% tổng vốn đầu tư của Dự án và bằng đúng vốn điều lệ công ty này đăng ký thay đổi vào tháng 8/2021), phần còn lại là vốn huy động.

Dự án vừa được Phó thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định chủ trương đầu tư vào ngày 22/2. Trong trường hợp 13,68 ha không được bổ sung vào quy hoạch sử dụng đất, chỉ tiêu sử dụng đất khu công nghiệp của tỉnh Hòa Bình, thì UBND tỉnh này phải thực hiện điều chỉnh giảm quy mô Dự án xuống còn 200 ha.

Một tháng trước, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng (tại xã Bình Nam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam). Theo Quyết định số 128/QĐ-TTg do Phó thủ tướng Lê Văn Thành ký, Dự án có quy mô lên tới 248,9 ha, tổng vốn đầu tư trên 768 tỷ đồng, thời gian hoạt động là 50 năm kể từ ngày 24/1/2022. Nhà đầu tư Dự án là Công ty TNHH một thành viên Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Chu Lai.

"Ngoài thị trường Long An, Colliers Việt Nam dự báo, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai cũng sẽ là tâm điểm bất động sản công nghiệp năm 2022 nhờ lợi thế kết nối hạ tầng giao thông và kinh tế phát triển mạnh. Đặc biệt, Bình Dương đang là điểm nóng thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản công nghiệp với sự xuất hiện của nhiều doanh nghiệp lớn như Vingroup, FLC, Becamex, HUD."

 

Trong diễn biến khác, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Khu công nghiệp Phát Đạt (PDI), công ty con của Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt, đang triển khai mở rộng đầu tư các dự án khu công nghiệp tại huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp), với tổng diện tích 2.000 ha. Cụ thể, hôm 16/2, công ty này vừa được UBND tỉnh Đồng Tháp chính thức chấp thuận chủ trương nghiên cứu đầu tư 3 dự án khu công nghiệp tại huyện Cao Lãnh, gồm: Cao Lãnh, Cao Lãnh II và Cao Lãnh III, với tổng mức đầu tư hơn 14.720 tỷ đồng.

Ngoài ra, Phát Đạt đang định hướng phát triển những cụm công nghiệp đô thị dịch vụ có quy mô 1.000 - 6.000 ha tại các địa phương đã có sẵn hạ tầng và lợi thế để phát triển khu công nghiệp như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Tháp…

Sau thời gian “đóng băng” trong quý III và quý IV/2021 vì dịch Covid-19, nguồn cung mới bất động sản công nghiệp được dự báo tăng lên đáng kể trong năm nay. Theo dự báo của Colliers Việt Nam, TP.HCM sẽ có thêm 5 dự án mới tham gia thị trường, cung cấp hơn 4.200 ha vào quỹ đất công nghiệp. Trong đó, 4 khu công nghiệp tọa lạc tại huyện Bình Chánh, bao gồm: Lê Minh Xuân giai đoạn II (319 ha), Lê Minh Xuân mở rộng (110 ha), Vĩnh Lộc I giai đoạn III (200 ha) và Phong Phú (148 ha).

Tương tự, nguồn cung mới của thị trường bất động sản công nghiệp Hà Nội cũng được dồn sang năm 2022 và 2023, với các dự án tiêu biểu như: Khu công nghiệp Quang Minh II (266 ha), Khu công nghiệp Thanh Mỹ - Xuân Sơn (108 ha), Khu công nghiệp Sóc Sơn (306 ha, Khu công nghiệp Sóc Sơn II (204 ha), Khu công nghiệp HANSSIP giai đoạn II (300 ha) và Khu công nghiệp Phùng Xá (84 ha).

Tiếp tục hấp dẫn vốn ngoại

SLP là nhà đầu tư nước ngoài vừa gây chú ý với việc khởi công xây dựng Dự án bất động sản công nghiệp SLP Park Xuyên Á (giai đoạn I) tại tỉnh Long An. Đây là dự án thứ hai của SLP tại tỉnh Long An và là dự án thứ ba tại Việt Nam. Giai đoạn đầu của Dự án dự kiến hoàn thành vào quý I/2023, với tổng diện tích nhà kho cho thuê khoảng 84.000 m2.

Ông Jenkin Chiang, đồng sáng lập, kiêm Giám đốc điều hành SLP đánh giá, đại dịch Covid-19 đã và đang làm thay đổi thị trường, thúc đẩy sự tăng trưởng của thương mại điện tử và làm tăng nhu cầu cả ngắn hạn lẫn dài hạn đối với bất động sản công nghiệp. Trong những năm gần đây, nhu cầu về nhà kho xây sẵn cũng gia tăng đáng kể.

“Với các dự án của chúng tôi, trong đó có SLP Park Xuyên Á, chúng tôi dự định sẽ đáp ứng kịp thời nhu cầu kho vận ngày càng đa dạng của khách hàng, nắm bắt lợi thế trong giai đoạn đầu của sự phát triển và hiện đại hóa lĩnh vực logistics Việt Nam”, ông Jenkin Chiang nói.

Trước đó, SLP đã bắt tay với đối tác chiến lược GLP để công bố việc thành lập Quỹ GLP Vietnam Development Partners I với năng lực đầu tư 1,1 tỷ USD. Đây được xem là một trong những quỹ phát triển logistics lớn nhất ở Đông Nam Á.

Tính đến nay, SLP đã phát triển 6 dự án tại Việt Nam với tổng diện tích đất khoảng 860.000 m2, chủ yếu tập trung vào hai thị trường lớn nhất là Hà Nội và TP.HCM. “Công ty dự kiến phát triển quỹ đất lên tới 1-1,5 triệu m2 tổng diện tích sàn (GFA) hạ tầng hiện đại tại Việt Nam trong những năm sắp tới. Trong đó, 3 dự án đang xây dựng là SLP Park Hải Phòng, SLP Park Long Hậu và SLP Park Xuyên Á dự kiến hoàn thành lần lượt vào quý II/2022, quý III/2022 và quý I/2023”, đại diện SLP nhấn mạnh.

Ở miền Trung, Đà Nẵng nổi lên là điểm sáng thu hút đầu tư nước ngoài vào khu công nghiệp. Cụ thể, Arevo Inc. (Mỹ) đang triển khai nghiên cứu đầu tư Dự án nhà máy sản xuất máy in 3D, với tổng vốn đầu tư 135 triệu USD vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng. Đà Nẵng cũng đã thu hút được Dự án nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn United States Enterprise của nhà đầu tư Ha Vinh Ly và Nhe Thi Le (Mỹ) với vốn đầu tư 110 triệu USD; Dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng của Công ty TNHH Fujikin International (Nhật Bản) với vốn đầu tư 35 triệu USD và Dự án EPE Packaging Việt Nam (Nhật Bản) với vốn đầu tư 300.000 USD.

Chat qua zalo