Quảng Ninh xác định giao thông cần đi trước một bước

Quảng Ninh xác định đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại song song với những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh để đảm bảo để thực hiện mục tiêu kép.

Các hạng mục trong dự án tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được các nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ

Thách thức do đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở trong nước và thế giới dường như không ngăn được nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh trong việc đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại nhằm thúc đẩy liên kết vùng và thực hiện “mục tiêu kép".

Tỉnh Quảng Ninh đã xác định giao thông cần đi trước một bước. Ngay từ đầu năm, địa phương này đã đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với dự án khởi công mới; đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm. 

Đồng thời, tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng tiến độ cụ thể, chi tiết cho từng hạng mục công trình; đảm bảo tuân thủ phương án huy động nhân công, phương tiện trên công trường thi công hiện đại; bố trí giám sát trực tiếp tại hiện trường.

Nhờ những nỗ lực đó mà nhiều dự án ghi nhận kết quả tích cực. Trong đó, nhánh trái - nhánh cuối cùng của đường hầm xuyên núi thuộc dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả đã chính thức được thông ngày 23/7. Đây là đường hầm xuyên núi lớn nhất Quảng Ninh và cũng là một trong những đường hầm xuyên núi có nền đường lớn nhất nước.

Hiện nay, nhà thầu đang tiến hành hoàn thành tường, vòm ngược và theo kế hoạch sẽ hoàn thành bê tông vỏ hầm vào tháng 5/2022, chính thức nghiệm thu và đưa vào sử dụng trong tháng 8/2022, đồng bộ cùng tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả.

Tương tự, tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đang được đẩy nhanh tiến độ thi công. Đây là tuyến cao tốc có ý nghĩa chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời kết nối liên vùng, nội vùng và quốc tế để thúc đẩy phát triển các tỉnh Đồng bằng sông Hồng, tam giác kinh tế trọng điểm và khu vực phía Bắc. 

Tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký làm trưởng ban chỉ đạo để đảm bảo chất lượng công trình.

Trên công trường cầu Cửa Lục 1 và 3, các nhà thầu cũng tích cực đẩy mạnh tiến độ thi công để đảm bảo mục tiêu hoàn thành vào cuối năm 2021. 

Tại cầu Cửa Lục 1 - cầu sáu làn xe đầu tiên ở Quảng Ninh, đến nay đã tiến hành hợp long nhịp chính dài 90m. Hệ vòm ống thép nhồi bê tông đã gia công xong phần sắt. Hai nhịp 60m đều đạt 24/28 đốt, nhịp 40m đạt 10/20 đốt. Công trình đang phấn đấu về đích sớm hơn một tháng so với kế hoạch vào tháng 11/2021. 

Còn tại cầu Cửa Lục 3, phần hạ bộ đến nay đã xong và cơ bản xong thân trụ chính giữa sông. Nhà thầu hiện đang tập trung thi công đà giáo để tổ chức đúc dầm mặt cầu.

Trong năm 2021, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu hoàn thành một số dự án trọng điểm, động lực như: đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đường ven biển Hạ Long - Cẩm Phả, cầu Cửa Lục 1, cầu Cửa Lục 3, nút giao Đầm Nhà Mạc, nút giao Hạ Long Xanh và đường nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng (Km 6+700) đến đường tỉnh 338 (giai đoạn 1).

Trong buổi làm việc mới đây, Tỉnh uỷ Quảng Ninh và Thành uỷ Hải Phòng cũng xác định tập trung phát triển hạ tầng giao thông liên kết nội vùng, liên vùng, hợp tác quốc tế, kết nối đồng bộ, hiện đại, liên thông, tổng thể giữa tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng với vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng đồng bằng sông Hồng.

Cùng với đó, hai địa phương thúc đẩy hợp tác phát triển vận tải đa phương thức, logistics để khai thác có hiệu quả hệ thống cơ sở hạ tầng hiện có cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, hệ thống cảng biển Hải Phòng, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cảng Cái Lân, cảng biển Con Ong – Hòn Nét và tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái, cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Đông Hưng.

Ông Cao Tường Huy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết đang đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với dự án khởi công mới; đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, động lực; quyết liệt trong giải ngân vốn đầu tư công, không để tình trạng chây ỳ, nợ đọng xây dựng cơ bản.

Đầu tư xây dựng hạ tầng theo hướng ưu tiên, có trọng tâm, trọng điểm

Ngoài nguồn lực từ ngân sách Nhà nước đóng vai trò chủ chốt, tỉnh Quảng Ninh đã huy động mọi nguồn lực từ người dân và doanh nghiệp cho đầu tư xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng.

Chỉ tính riêng trong sáu tháng đầu năm nay, tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 39.292 tỷ đồng, tăng 10% cùng kỳ, đạt 100,6% kịch bản. Trong đó, vốn khu vực nhà nước 15.074 tỷ đồng, tăng 31,3% kịch bản; vốn khu vực có vốn nước ngoài 4.261 tỷ đồng, bằng 97,4% và vốn ngoài ngân sách 19.957 tỷ đồng, bằng 85,2% kịch bản.

Tỉnh đã tập trung nguồn lực đầu tư công cho các dự án quan trọng và động lực nhờ đó các dự án động lực hiện nay đều không có nhu cầu bổ sung thêm vốn. Tỉnh chỉ đạo phân khai dự toán; giao các địa phương tự quyết, tự chịu trách nhiệm trong việc khởi công mới các dự án và không để nợ đọng xây dựng cơ bản.

Kế hoạch chi đầu tư công năm 2021 đến ngày 25/6/2021 là 18.730 tỷ đồng, chiếm 57% tổng chi ngân sách địa phương; giải ngân 6.111/18.730 tỷ đồng, bằng 32,6% kế hoạch (cùng kỳ đạt 26,5%).

Đối với đầu tư ngoài ngân sách, Quảng Ninh đã lập danh sách các dự án ưu tiên cần hỗ trợ giải quyết, tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ triển khai hoặc khởi công năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1823/QĐ-UBND thành lập tổ công tác hỗ trợ dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh. Đến nay, tổ này đã rà soát được 87 dự án.

Đồng thời, các tổ công tác hỗ trợ một số dự án đầu tư trọng điểm cũng được thành lập, như: tổ chăm sóc nhà đầu tư trực thuộc tổ công tác PCI; các tổ công tác hỗ trợ Tập đoàn Foxconn tại Quảng Ninh, dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar, các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp trên địa bàn thị xã Quảng Yên.

Tỉnh cũng tập trung chỉ đạo và chủ động làm việc với các chủ đầu tư để nắm bắt khó khăn, vướng mắc nhằm tháo gỡ thủ tục về đầu tư, đất đai, giải phóng mặt bằng; nhanh chóng hoàn thiện thủ tục cấp phép đầu tư, trọng tâm là các dự án trong khu kinh tế, khu công nghiệp

Tổng vốn ngoài ngân sách thu hút trên địa bàn Quảng Ninh sáu tháng đầu năm 2021 đạt 276.088 tỷ đồng, gấp 5,1 lần kịch bản. Trong đó, tỉnh cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 24 dự án có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài, với tổng vốn đăng ký và tăng thêm là 24.133 tỷ đồng; phê duyệt mới và điều chỉnh chủ trương đầu tư cho 32 dự án vốn trong nước, với tổng vốn đăng ký là 251.955 tỷ đồng.

Những dự án lớn có thể kể đến như dự án khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh có số vốn đầu tư 10 tỷ USD, dự án Công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam với số vốn đăng ký 498 triệu USD; dự án nhà máy sản xuất công cụ y khoa tại xã Quảng Phong, huyện Hải Hà có số vốn 2.422 tỷ đồng và dự án tổ hợp nhà máy sản xuất trang thiết bị y tế tại xã Quảng Phong, huyện Hải Hà có số vốn 2.037 tỷ đồng...

Chat qua zalo