SÔNG CÔNG I - KHU CÔNG NGHIỆP TẬP TRUNG ĐẦU TIÊN CỦA TỈNH THÁI NGUYÊN VỀ THU HÚT ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN KINH TẾ, XÃ HỘI

Với vị trí rất thuận lợi về giao thông, cách sân bay quốc tế nội bài 50km, cách biên giới Trung Quốc 200km, cách trung tâm Hà Nội 75km và cảng Hải Phòng 200km, Thái Nguyên nổi lên là điểm nút giao lưu thông qua hệ thống đường bộ, đường sắt, đường sông hình rẻ quạt kết nối với các tỉnh thành như: đường quốc lộ 3 nối Hà Nội đi Bắc Kạn, Cao Bằng và cửa khẩu Việt Nam – Trung Quốc; quốc lộ 1B Lạng Sơn; quốc lộ 37 Bắc Ninh, Bắc Giang; Hệ thống đường sông Đa Phúc, Hải Phòng; đường sắt Thái Nguyên – Hà Nội - Lạng Sơn.

Ngoài ra là một tỉnh thuộc Trung tâm vùng trung du miền núi Bắc Bộ được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu và đất đai, Thái Nguyên có điều kiện thuận lợi về địa lý, kinh tế, chính trị để phát triển hạ tầng các Khu công nghiệp, thu hút đầu tư tạo động lực tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện Thái Nguyên đã có 6 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung với diện tích là 1.420ha. Các KCN này đã thu hút được 211 dự án, trong đó có 109 dự án trong nước với số vốn đăng ký trên 15.000 tỷ đồng, 102 dự án nước ngoài với số vốn đăng ký 8,16 tỷ USD. Hiện cũng đã có khoảng 150 dự án đi vào hoạt động, số dự án còn lại đang đầu tư xây dựng hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất điện, điện tử, công nghiệp phụ trợ cho ngành sản xuất điện, điện tử, cơ khí chế tạo, dệt may và các lĩnh vực đầu tư khác.

Nổi bật nhất trong số đó phải kể đến Sông Công I - Khu công nghiệp tập trung đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên về thu hút đầu tư phát triển kinh tế, xã hội.

Khu công nghiệp Sông Công I Thái Nguyên

Khu công nghiệp Sông Công I Thái Nguyên

VÀI NÉT VỀ KHU CÔNG NGHIỆP SÔNG CÔNG I

Mục tiêu dự án:

Tạo mặt bằng, xây dựng các hệ thống giao thông, cấp điện, cấp thoát nước, thông tin liên lạc,xử lý chất thải ... nhằm kinh doanh kết cấu hạ tầng được tạo ra trong khu công nghiệp.

Các ngành nghề ưu tiên đầu tư:

 - Chế biến nông sản, thực phẩm.

 - Vật liệu xây dựng.

 - Cơ khí chế tạo, lắp ráp bao bì.

 - May mặc.

 - Điện tử.

 - Các ngành nghề khác phù hợp với quy định của Pháp luật.

Vị trí địa lý thuận lợi:

KCN Sông Công I nằm cạnh Quốc lộ 3:

- Cách đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên 2,5km.

- Cách ga Lương Sơn 500m.

- Cách cảng Đa Phúc 18km.

- Cách sân bay quốc tế Nội Bài 40km. 

- Cách cảng Hải Phòng 200k.

- Cách quốc lộ 18 khoảng 30km

- Cách Hà Nội 60km (1h đi ô tô). 

Lực lượng lao động dồi dào:

Do đây là KCN tập trung đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên, có vị trí địa lý thuận lợi, mức lương tương đối ổn định KCN Sông Công I thu hút nguồn lao động dồi dào tại chỗ và lao động đến từ các tỉnh, thành lân cận làm việc tại KCN. Số lượng lao động trên địa bàn nơi đặt KCN 1,3 triệu người, trong đó trên 50% dân số đang trong độ tuổi lao động. Ngoài nguồn lao động phổ thông chưa qua đào tạo, KCN Sông Công I có nguồn cung ứng lao động chất lượng cao, đã qua đào tạo do tỉnh Thái Nguyên là một trong những tỉnh có số lượng các trường ĐH, CĐ, Trung cấp lớn nhất cả nước, hàng năm đào tạo khoảng gần 100.000 lao động có trình độ chuyên môn đáp ứng nhu cầu thị trường lao động .

+ Mức lương trung bình của lao động phổ thông khoảng 4-5 triệu đồng/tháng.

+ Mức lương trung bình của lao động đã qua đào tạo khoảng 7-10 triệu đồng/tháng.

Các cơ sở hạ tầng tiện ích:

Toàn bộ các công trình hạ tầng tại Khu Công nghiệp Sông Công I đã được đầu tư xây dựng tương đối hoàn chỉnh, sẵn sàng phục vụ cho các dự án đầu tư.

- Hệ thống cung cấp điện năng: Điện cấp cho Doanh nghiệp được lấy từ lưới điện 22Kv cấp cho KCN.

- Hệ thống cung cấp nước sạch: Nguồn cấp được lấy từ Nhà máy nước Sông Công có công suất cấp theo nhu cầu của Nhà đầu tư.

- Hệ thống thoát nước mưa nước thải: Lượng nước được xả vào hệ thống thoát nước chung của KCN.

- Hệ thống xử lý nước thải tập trung của KCN: 01 nhà máy với công suất 2000m3/ngày đêm.

- Hệ thống thông tin liên lạc: Có các nhà mạng hiện đang đầu tư trên địa bàn.

Quy mô dự án :

- Tổng diện tích: 196,88 ha.

 - Diện tích đất đã GPMB xong: 99ha, trong đó Diện tích đất đã cho các nhà đầu tư thuê: 86,6ha.

 - Diện tích còn lại chưa BTGPMB: 91,58ha.

- Thời gian hoạt động: 50 năm, kể từ ngày ký quyết định đầu tư.

- KCN Sông Công I có quy mô vốn đầu tư hợp lý. Bố trí cây xanh ở đây bảo đảm kiến tạo một KCN có môi trường trong sạch. Quan điểm kiến trúc quy hoạch của KCN Sông Công I là giữ gìn cảnh quan, đảm bảo đặc thù địa hình của vùng trung du Bắc bộ, đây là nét độc đáo so với các KCN khác ở miền Bắc.

- KCN Sông Công I được xây dựng theo hình thức cuốn chiếu, xây dựng đến đâu cho thuê đến đấy. Trước mắt tập trung xây dựng 20 ha phục vụ các nhà đầu tư đã cam kết vào KCN. Tuyến đường Cách mạng tháng 8 đã được sửa chữa nâng cấp và sẽ được mở rộng để đảm bảo nhu cầu về giao thông vận tải theo đúng dự án đã được phê duyệt.

Giá thuê đất đã đầy đủ hạ tầng:

- Giá cho thuê lại đất tại năm 2020

+ Giá hàng năm: Lô 1: 13.401 đồng/m2/năm; Lô 2: 11.102 đồng/m2/năm.

+ Giá thuê đất cả đời dự án giá: Lô 1: 2.000.000 đồng/m2/50 năm; Lô 2: 800.000 đồng/m2/30 năm – 910.000 đồng/m2/50 năm tùy từng vị trí cụ thể.

- Thời hạn thuê đất: 50 năm.

- Phương thức thanh toán: Thanh toán hàng năm và thanh toán 1 lần

- Tiền cho thuê, sử dụng hạ tầng tại KCN: 11.230 đồng/m2/năm (Chưa bao gồm thuế GTGT)

- Giá xử lý nước thải: 10.000 đồng/m3

- Dịch vụ thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt: 350.000 đồng/m3

Quy trình thủ tục liên quan đến đầu tư vào KCN Sông Công:

 - Đối với dự án đầu tư trong nước: trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Ban quản lý các KCN Thái Nguyên sẽ cấp Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư.

- Đối với dự án đầu tư nước ngoài do Ban quản lý các KCN Thái Nguyên cấp Giấy phép đầu tư theo uỷ quyền:

- Đối với các dự án thuộc diện đăng ký cấp Giấy phép đầu tư: trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Ban quản lý sẽ xem xét hồ sơ dự án và cấp Giấy phép đầu tư.

- Đối với dự án thuộc diện thẩm định cấp giấy phép đầu tư trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Ban quản lý sẽ tiến hành thẩm định và cấp Giấy phép đầu tư.

- Đối với dự án không thuộc diện, Ban quản lý được uỷ quyền cấp Giấy phép đầu tư: Ban quản lý sẽ gửi hồ sơ dự án về Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, cấp Giấy phép đầu tư.

Chính sách ưu đãi vào KCN Sông Công :

- Đến với Khu công nghiệp Sông Công, các nhà đầu tư sẽ được Ban quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên và Công ty Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên tiếp đón ngay tại Khu công nghiệp với thủ tục chấp thuận đầu tư đơn giản gọn nhẹ “một cửa, tại chỗ”, thủ tục thuê đất đơn giản nhanh chóng.

- Chủ đầu tư KCN Sông Công I cam kết tạo mọi điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nhân, doanh nghiệp đầu tư vào Khu công nghiệp Sông Công với các chính sách ưu đãi cộng với các dịch vụ hoàn hảo để đảm bảo rằng lựa chọn đầu tư vào Khu công nghiệp Sông Công là một lựa chọn đúng đắn, các nhà đầu tư sẽ có mặt bằng sản xuất với đầy đủ công trình hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ tận nơi của một Khu công nghiệp hiện đại cùng sự giúp đỡ tận tình, chu đáo trong suốt quá trình đầu tư của CBCC Ban quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên và Công ty Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên.

- Tỉnh Thái Nguyên đặc biệt khuyến khích và ưu đãi các Nhà đầu tư vào KCN Sông Công. Ngoài các ưu đãi của nhà nước, tỉnh Thái Nguyên còn ưu đãi cho các nhà đầu tư vào KCN Sông Công theo quyết định số: 3296/2000/QĐ-UB của UBND tỉnh.

- Những điều kiện được ưu đãi đầu tư: Dự án lấp đầy 30 ha đất Công nghiệp đầu tiên, xuất khẩu 50% sản phẩm trở lên, dự án sản xuất hàng hoá từ nguồn nguyên liệu địa phương, dự án trả trước trên 90% tiền thuê lại đất và phí sử dụng hạ tầng, dự án sử dụng trên 100 lao động địa phương.

- Nếu dự án đáp ứng được đủ 5 điều kiện ưu đãi đầu tư thì được hưởng ưu đãi tối đa 50 % tiền thuê lại đất trong 4 năm và miễn phí sử dụng hạ tầng trong 7 năm.

- Được hỗ trợ kinh phí đào tạo nếu sử dụng lao động địa phương với mức 1.750.000 VNĐ/người lao động.

- Được hỗ trợ kinh phí di chuyển và chậm nộp thuế đối với các doanh nghiệp di dời vào KCN.

- Được hưởng hoa hồng nếu tham gia vận động vào KCN.

- Việc quản lý Nhà nước trong KCN thực hiện theo cơ chế một cửa thông qua cơ quan đầu mối là Ban quản lý các KCN Thái Nguyên. Quá trình thẩm định dự án, cấp Giấy phép đầu tư, quản lý doanh nghiệp, lao động và xuất nhập khẩu theo uỷ quyền từ các Bộ, ngành Trung ương. Thủ tục kiểm tra, thanh tra trong KCN được đơn giản hoá nhằm tránh gây phiền hà, ách tắc hoạt động của doanh nghiệp trong KCN.

VÀI NÉT VỀ CHỦ ĐẦU TƯ KHU CÔNG NGHIỆP SÔNG CÔNG I

Công ty CP phát triển hạ tầng KCN Thái Nguyên với vai trò là chủ đầu tư hạ tầng KCN Sông Công I đã thực hiện giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng và cho thuê lại đất 103,6ha (chiếm >50% diện tích quy hoạch KCN Sông Công I), thu hút 44 doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư. Đặc biệt Công ty hạ tầng đã đưa Nhà máy xử lý nước thải gồm hai modul hóa lý và sinh học đi vào hoạt động ổn định với công suất 2000m3/ngày, nước thải sau xử lý đạt cột A tiêu chuẩn xả thải, hiện nay Nhà máy đã trang bị trạm quan trắc nước thải tự động liên tục 24/24 giờ theo đúng quy định của Nhà nước đáp ứng xử lý nước thải cho các Doanh nghiệp trong KCN. Hiện nay Công ty CP phát triển hạ tầng KCN Thái Nguyên đang tiếp tục mời gọi đầu đầu tư vào KCN Sông Công I, tích cực quảng bá, giới thiệu hình ảnh về KCN Sông Công I, cũng như hình ảnh của Công ty trên các phương tiện thông tin đại chúng, tạp chí, báo giấy, báo điện tử, website, thông qua các cuộc xúc tiến đầu tư… Với những chiến lược đầu tư dài hạn, với lợi thế là một trong những chủ đầu tư hạ tầng KCN đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên Công ty CP phát triển hạ tầng KCN Thái Nguyên có tiềm năng phát huy những lợi thế sẵn có và ngày càng hoàn thiện hơn về cơ sở hạ tầng để thu hút ngày càng nhiều các dự án đầu tư đến KCN Sông Công I. 

IIP VIETNAM CHÍNH THỨC KÝ KẾT HỢP ĐỒNG HỢP TÁC CHIẾN LƯỢC CÙNG CHỦ ĐẦU TƯ KHU CÔNG NGHIỆP SÔNG CÔNG I

Giữa tháng 7//2020 vừa qua, IIP VIETNAM vừa có cuộc gặp gỡ cùng chủ đầu tư Khu công nghiệp Sông Công I. Sau buổi gặp gỡ, chủ đầu tư Khu công nghiệp Sông Công I đánh giá IIP VIETNAM là một cổng thông tin bất động sản công nghiệp uy tín, minh bạch với những giải pháp ưu việt hỗ trợ tối đa cho sự phát triển của ngành bất động sản công nghiệp Việt Nam và quyết định chính thức ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược, xúc tiến đầu tư Bất động sản công nghiệp cùng IIP VIETNAM.

Theo đó, các chủ đầu tư trong và ngoài nước có nhu cầu xúc tiến đầu tư tại địa bàn tỉnh Thái Nguyên vui lòng liên hệ tới Hotline: 1900888858 hoặc Email: info@iipvietnam.com. 

Website: http://iipvietnam.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/iipvietnam

Chat qua zalo