Thái Bình tăng 16 bậc trên bảng xếp hạng thu hút FDI

Với việc thu hút được gần 3 tỷ USD trong năm 2023, Thái Bình đã thăng hạng 16 bậc, lọt vào Top 5 cả nước về thu hút FDI trong năm 2023 và vươn lên vị trí thứ 22 cả nước về thu hút FDI lũy kế.

Theo thông tin từ Cục Đầu tư Nước ngoài của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính đến ngày 20/12, tổng vốn đầu tư FDI đăng ký vào Việt Nam đạt gần 36,6 tỷ USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2022. 

Theo số liệu phân tích thì các dự án FDI đăng ký mới thường tập trung nhiều vào các địa phương có lợi thế về cơ sở hạ tầng tốt, nguồn nhân lực, thủ tục hành chính thuận lợi và chính quyền năng động trong công tác xúc tiến đầu tư…như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Hà Nội, Bắc Ninh, Nghệ An, Bình Dương, Đồng Nai. Nếu tính tổng nguồn vốn FDI thì 10 tỉnh, thành nêu trên đã chiếm tới 78,6% số dự án mới và 74,4% số vốn của cả nước trong năm.

Theo ông Đoàn Duy Hưng - Chủ tịch Cổng thông tin bất động sản công nghiệp Việt Nam, tỉnh Thái Bình được đánh giá điểm điểm sáng hàng đầu của Việt Nam trong việc thu hút FDI năm 2023. Trong năm 2023, thu hút FDI của tỉnh Thái Bình đạt trên 2,79 tỷ USD, tăng mạnh so với năm 2022. Thái Bình cùng Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang là 5 địa phương thu hút FDI lớn nhất cả nước năm 2023. Tính riêng thu hút FDI theo từng năm, Thái Bình đã tăng 13 bậc so với năm trước.

Còn nếu tính lũy kế các dự án còn hiệu lực, Thái Bình đã tăng từ vị trí thứ 38 lên hạng 22, tức tăng 16 bậc trên bảng xếp hạng thu hút FDI, với thu hút FDI lũy kế đạt 4,7 tỷ USD.

Cụm công nghiệp Bình Minh huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình có nhiều tiềm năng, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư

Trong năm 2023, tỉnh Thái Bình đã thu hút được nhiều dự án lớn như: Dự án khu công nghiệp VSIP Thái Bình với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 212 triệu USD; dự án Nhà máy Pegavision Việt Nam sản xuất kính áp tròng cho Công ty Pegavision Corporation với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD; dự án nhà máy sản xuất rượu Soju tại khu công nghiệp Liên Hà Thái huyện Thái Thuỵ với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD; dự án đầu tư sản xuất các cổng chuyển đổi, thiết bị kết nối, thiết bị vi tính với tổng vốn đầu tư 45 triệu USD của Công ty TNHH Goodway Cayman và dự án nhà máy tập trung sản xuất, gia công đèn LED các loại và linh kiện của đèn LED với tổng vốn đầu tư 25 triệu USD Công ty TNHH Longstar Lighting Hạ Môn...

Cuối năm 2023, tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản), trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đồng chí Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Nhà máy điện khí LNG với tổng vốn đầu tư 1,99 tỷ USD cho liên danh Công ty Tokyo Gas, Công ty Điện lực Bắc Kyuden (Nhật Bản) và Tập đoàn Trường Thành (Việt Nam).

Để có được kết quả đó, cũng theo ông Hưng, trong vài năm trở lại đây, UBND tỉnh Thái Bình đã thực hiện nhiều chính sách mở cửa, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Bí thư tỉnh ủy cũng như UBND tỉnh rất quyết liệt xây dựng và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đẩy mạnh đầu tư hạ tầng các dự án trọng điểm, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư; đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, nhất là hạ tầng, đất đai, nguồn nhân lực… sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Cũng theo ông Hưng, với nền tảng đã có trong các năm trước và đặc biệt là năm 2023, cùng với sự quan tâm sát sao của Bí thư tỉnh ủy, UBND tỉnh, trong năm 2024, Thái Bình sẽ tiếp tục thu hút được nhiều nhà đầu tư FDI đến thuê đất và mở nhà máy trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tại tỉnh Thái Bình.

Ngoài các khu công nghiệp đang triển khai thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh thì Cụm công nghiệp Bình Minh tỉnh Thái Bình sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các Nhà đầu tư FDI trong năm 2024. 

Chat qua zalo