Thái Bình tung chính sách ưu đãi đầu tư đón sóng dịch chuyển vốn đầu tư FDI

Các doanh nghiệp được thành lập, đăng ký hoạt động có dự án đầu tư mới, đầu tư mở rộng trong Khu kinh tế thuộc các nhóm ngành, nghề khuyến khích đầu tư của tỉnh sẽ được hưởng 6 chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư. Các ưu đãi gồm ưu đãi về đất đai, hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật đến chân hàng rào, hỗ trợ san lấp mặt bằng.... 

HĐND Thái Bình vừa có Nghị quyết ban hành quy định chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trong Khu kinh tế (KKT) Thái Bình, giai đoạn năm 2020 - 2030. 

Theo đó, các doanh nghiệp được thành lập, đăng ký hoạt động theo Luật Doanh nghiệp có dự án đầu tư mới, đầu tư mở rộng trong KKT thuộc các nhóm ngành, nghề khuyến khích đầu tư của tỉnh sẽ được hưởng 6 chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư.

Khu công nghiệp Tiền Hải Thái Bình

Khu công nghiệp Tiền Hải -Thái Bình

Các nhóm ngành nghề tỉnh khuyến khích đầu tư vào KKT gồm các dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN, CCN và hệ thống xử lý nước thải tập trung của KCN, CCN; các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp có quy mô lớn, áp dụng công nghệ hiện đại, ít gây tác hại đến môi trường.Cụ thể, tỉnh sẽ áp dụng chính sách ưu đãi về đất đai; các chính sách hỗ trợ như hạ tầng kỹ thuật đến chân hàng rào, san lấp mặt bằng, xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN), đào tạo lao động và chính sách hỗ trợ thủ tục hành chính. 

Các dự án đầu tư trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ (xây dựng chợ đầu mối nông sản, thực phẩm; chợ hạng 1; siêu thị hạng 1, 2; trung tâm thương mại hạng 1,2,3; xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định hiện hành của Nhà nước); các dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng là những nhóm ngành được khuyến khích đầu tư.

KKT Thái Bình có diện tích tự nhiên hơn 30.500 ha trên địa bàn 30 xã, 1 thị trấn của hai huyện Thái Thụy, Tiền Hải và phần tiếp giáp ven biển đã được Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Trong số các khu kinh tế ven biển dọc đất nước, KKT Thái Bình có nhiều tiềm năng, thế mạnh hấp dẫn.

Về tính chất, KKT Thái Bình sẽ là KKT tổng hợp đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Bình và vùng duyên hải Bắc Bộ; là một trung tâm kinh tế biển, đa ngành, đa lĩnh vực của vùng duyên hải Bắc Bộ và của cả nước; có cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hiện đại, đồng bộ gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, bảo đảm an ninh, quốc phòng.

Về vị trí, KKT Thái Bình nằm ở gần các đầu mối giao thông quan trọng của vùng, cách sân bay quốc tế Cát Bi (Hải Phòng) 40 km, cảng biển Hải Phòng 30 km và tiếp cận trực tiếp hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy nội địa của quốc gia. Ngoài ra, KKT Thái Bình còn nằm trong vùng tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Nguồn: NDH.VN

Chat qua zalo