Thanh Hóa - Điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư

 Giới thiệu chung về Thanh Hóa

Tỉnh Thanh Hoá hội đủ các yếu tố về hạ tầng kinh tế kỹ thuật, hạ tầng xã hội, vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên, an ninh trật tự,... để các nhà đầu tư lựa chọn làm nơi đầu tư kinh doanh hiệu quả, bền vững. Với nhận thức, thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh. Tỉnh Thanh Hóa khẳng định quan điểm nhất quán và cam kết sẽ đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư kinh doanh có hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Thanh Hóa - Ảnh Sưu tầm

Thanh Hóa - Ảnh Sưu tầm

Những năm qua, dựa trên những tiềm năng vốn có cùng sự nỗ lức đổi mới, phát triển môi trường đầu tư kết hợp với việc phát huy tối đa các nguồn lực kinh tế - xã hội, tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt năm 2019, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa có bước đột phá mới, tăng trưởng GRDP đạt 17,15%, cao nhất từ trước đến nay; Tính đên nay, Thanh Hóa có gần 16.000 doanh nghiệp đanh hoạt động và hơn 2.200 dự án đầu tư trực tiếp, với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 650 nghìn tỷ đồng; Thanh Hóa là tỉnh xếp thứ 8 của Việt Nam về thu hút vốn FDI và là điểm đến của nhiều nhà đầu tư quốc tế lớn và các tập đoàn hàng đầu trong nước..Trong đó có 129 dự án đầu tư trực tiếp FDI đến từ 20 nước trên thế giới (như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Singapore, Canada, Đức, Anh, Bỉ, Hungary, Australia…), với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 14,2 tỷ USD. Đó là những con số minh chứng cho những chủ trương, quyết sách đúng đắn của tỉnh.

Thành tựu thu hút đầu tư của tỉnh Thanh Hóa

Bằng những cơ chế, chính sách ưu đãi, cùng sự nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính và hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, Thanh Hóa ngày càng đón nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tính riêng 5 tháng đầu năm 2020 trước tình hình diễn biến phức tạp và ảnh hưởng của Covid-19 đến nền kinh tế toàn cầu, tỉnh Thanh Hóa đã thu hút và chấp thuận chủ trương đầu tư cho 66 dự án với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 1.852 tỷ đồng và 130,7 triệu USD, là một trong những tỉnh dẫn đầu thu hút nguồn vốn đầu tư FDI..

Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn

Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn

Đến nay, Thanh Hóa đã hoàn thành và đưa vào hoạt động nhiều cơ sở công nghiệp mới, một trong những dự án FDI lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay - Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn có tổng vốn đầu tư lên tới 9,3 tỷ USD đang hoạt động hiệu quả. Đồng thời triển khai xây dựng một số dự án công nghiệp quy mô lớn tại Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp trong tỉnh, tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong giai đoạn tới. Những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội trong nhiều năm qua, đặc biệt là trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã tạo ra thế và lực mới cho Thanh Hóa tự tin vững bước vào thời kỳ phát triển mới, với khát vọng xây dựng Thanh Hóa thành một tỉnh công nghiệp hiện đại, thịnh vượng, “kiểu mẫu”.

Những lý nên do quyết định đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa

Đầu tiên phải kể đến công tác cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục đầu tư cho doanh nghiệp, các đầu mối thủ tục được đơn giản hóa giúp các doanh nghiệp và các nhà đầu tư không phải đi nhiều sở, ngành để xin các thủ tục như trước. Các phần mềm công nghệ thông tin để giải quyết các thủ tục hành chính được áp dụng, việc phối hợp giải quyết hồ sơ thủ tục giữa các sở, ngành liên quan nhanh gọn hơn nhiều, doanh nghiệp và nhà đầu tư cũng chỉ cần làm việc với một đầu mối. Việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính còn được thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và các chủ đầu tư.

Thi công nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 - Báo Thanh Hóa

Thi công nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 - Báo Thanh Hóa

Tỉnh đã chú trọng xây dựng các quy hoạch, định hướng rõ về sự phát triển; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp thu hút đầu tư, huy động tối đa các nguồn lực; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án, đặc biệt là các dự án quy mô lớn đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm đi vào hoạt động ổn định, đạt công suất thiết kế, đã tạo ra động lực lớn, sự đột phá, sức lan tỏa mạnh mẽ cho phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, hiện đại thuận lợi cho đi lại, giao thương; hạ tầng điện, nước, viễn thông, xử lý rác thải, nhất là tại các khu công nghiệp, khu kinh tế đã được đáp ứng đầy đủ; cùng với mạng lưới ngân hàng, dịch vụ tài chính đa dạng, thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, phát triển bền vững.

Cùng với đó, tỉnh, các sở, ngành liên quan, Ban quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế của tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để quá trình triển khai dự án sau đó được thuận lợi, đúng tiến độ. Suốt quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, các chủ đầu tư luôn được tỉnh đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi và cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh để hoạt động hiệu quả. Ngày càng có nhiều dự án đầu tư hoạt động hiệu quả tại tỉnh Thanh Hóa đã, đang tạo sự lan tỏa để tỉnh thu hút đầu tư những giai đoạn tới.

Công tác thu hút đầu tư luôn được chú trọng, đổi mới cách thức. Không thụ động chờ các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư. Bản quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã chủ động gửi thông tin hoặc tiếp cận các nhà đầu tư để mời gọi, xúc tiến các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Thanh Hóa. Cùng với đó, ban đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Hạ tầng các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh cũng được chú trọng hoàn thiện, trở thành yếu tố quan trọng để thu hút các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đầu tư dự án.

Có thể nói, thời kỳ thu hút đầu tư của Thanh Hóa đang thu hái trái ngọt sau nhiều nỗ lực của toàn tỉnh.

Chat qua zalo