Thêm một doanh nghiệp đầu tư sản xuất ô tô, xe máy điện

Tập đoàn Geleximco của ông Vũ Văn Tiền vừa ký hợp đồng thuê lại 50ha đất và cơ sở hạ tầng của công ty Viglacera tại khu công nghiệp Tiền Hải tỉnh Thái Bình để lắp ráp ô tô điện.

Ngày 17/9, tại trụ sở văn phòng UBND tỉnh Thái Bình diễn ra lễ ký kết thỏa thuận cho thuê lại đất và cơ sở hạ tầng giữa Tổng công ty Viglacera với Tập đoàn Geleximco để xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Geleximco tại khu công nghiệp Tiền Hải.

Dự án có quy mô gần 50ha, tổng mức đầu tư 800 triệu USD, tương đương gần 19 nghìn tỷ đồng.

Ông Vũ Văn Tiền (cầm văn bản, bên trái) và đại diện Viglacera trao thỏa thuận hợp tác thuê đất làm nhà máy lắp ráp ô tô

Theo kế hoạch, sau khi thuê lại đất và cơ sở hạ tầng tại khu công nghiệp Tiền Hải, Tập đoàn Geleximco sẽ đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô hiện đại, có đầy đủ các dây chuyền như: hàn, sơn, lắp ráp và kiểm tra chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn kỹ thuật, công nghệ và quy định của pháp luật với trình độ tự động hóa cao.

Về công nghệ sản xuất, nhà máy sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến của châu Âu bảo đảm tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao và thân thiện với môi trường. Nhà máy hướng đến sản xuất dòng xe ô tô nhiên liệu trong tương lai là xe điện và xe pin nhiên liệu, đây là những loại xe thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, nhà máy còn sản xuất các linh kiện, phụ tùng ô tô cung cấp cho nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô và các đối tác hướng tới việc xuất khẩu.

Dự kiến, giai đoạn 1 từ năm 2024 đến 2030 có sản lượng sản xuất 50.000 xe/năm, sử dụng khoảng 1.200 nhân lực; giai đoạn 2 từ năm 2030 trở đi có sản lượng sản xuất 100.000 xe/năm, sử dụng 2.500-3.000 nhân lực.

Tổng mức đầu tư của dự án dự tính trong giai đoạn 1 là 300 triệu USD, tương đương 7.000 tỷ đồng; giai đoạn 2 là 500 triệu USD, tương đương 11.800 tỷ đồng.

Theo công bố của chủ đầu tư, khi đi vào hoạt động, dự án sẽ mang lại doanh thu 100.000 tỷ/năm, đóng góp thuế tiêu thụ đặc biệt khoảng 3.400 tỷ/năm, VAT 1.000 tỷ/năm, thuế thu nhập doanh nghiệp 100 tỷ/năm.

Như vậy, sau khi đầu tư, gặt hái thành công trong các lĩnh vực bất động sản, nhà ở, nhiệt điện than, ngân hàng, đại gia Vũ Văn Tiền, chủ tịch HĐQT Tập đoàn Geleximco, đã quyết định nhảy vào cuộc đua mới - sản xuất, lắp ráp ô tô với mục tiêu thu về hàng trăm ngàn tỷ mỗi năm.

Cơ sở để ông Vũ Văn Tiền “dấn thân” sang lĩnh vực ô tô xe máy có thể là do Geleximco vốn là một trong những cổ đông sáng lập Công ty TNHH Sản xuất Phụ tùng ô tô xe máy Honda Việt Nam (VAP), chuyên sản xuất vỏ động cơ, mâm và đùm phanh của xe máy Honda.

Nhà máy VAP tại thị trấn Như Quỳnh (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) có vốn đầu tư 90 triệu đô la, hiện đang chạy hết công suất để cung cấp sản phẩm cho Honda và Goshi Nhật Bản.

Trong vài năm trở lại đây, rất nhiều doanh nhân thành đạt ở Việt Nam có xu hướng đầu tư các dự án để phát triển quê hương. Huyện Tiền Hải tỉnh Thái Bình là quê hương của doanh nhân sinh năm 1959 Vũ Văn Tiền, nên huyện Tiền Hải được doanh nhân Vũ Văn Tiền đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô cũng là một việc dễ hiểu.

Chat qua zalo