Việt Nam là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp Nhật Bản để mở rộng kinh doanh trong 3 năm tới, xếp trên Thái Lan

Càng ngày càng có nhiều công ty Nhật Bản mở rộng đầu tư và kinh doanh ở Đông Nam Á đồng thời tiến hành dịch chuyển hoặc thu hẹp hoạt động ở Trung Quốc do tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng, Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản (JETRO) cho biết.

Theo kết quả một cuộc khảo sát của JETRO được trích dẫn trong báo cáo công bố ngày 30/7/2020, 41% công ty Nhật Bản đang xem xét mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong ba năm tới.

Báo cáo cho biết 36,3% người được hỏi đưa ra câu trả lời tương tự cho Thái Lan. 48,1% cho biết họ sẽ tiếp tục thúc đẩy kinh doanh tại Trung Quốc.

Báo cáo đánh giá: "Kể từ năm 2018, sự đối đầu gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã thúc đẩy đầu tư của các công ty Nhật Bản vào ASEAN. Khoảng cách giữa lượng đầu tư vào ASEAN của Nhật Bản và Trung Quốc đã tăng lên 20,4 tỷ yên (191 triệu đô la) vào năm 2019 từ 10,2 tỷ yên vào năm 2017".

Báo hiệu về những động thái hướng tới việc tổ chức lại chuỗi cung ứng toàn cầu, một nhà sản xuất thép, kim loại màu và các bộ phận kim loại ở khu vực Tokyo cho biết họ đã chuyển một phần sản xuất ở Trung Quốc sang Thái Lan để xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Một nhà sản xuất thép và kim loại màu ở vùng Shikoku, miền tây Nhật Bản, lại thông báo họ đang có kế hoạch chuyển các mặt hàng xuất khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Tin tức bất động sản công nghiệp Việt Nam do IIP VIETNAM ghi nhận được trong thời gian gần đây tỷ lệ các nhà đầu tư Nhật Bản tìm kiếm thông tin bất động sản công nghiệp Việt Nam tăng lên đáng kể.

tin tức bất động sản công nghiệp

Cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 11 và tháng 12 năm 2019 với 9.975 công ty Nhật Bản, trong đó 3.562, tương đương 35,7%, đã trả lời là họ có quan tâm nhiều đến hoạt động kinh doanh ở nước ngoài.

Trong khi đó, khoảng 80% các công ty Nhật Bản hoạt động ở nước ngoài dự báo rằng doanh số bán hàng sẽ giảm vào năm 2020 so với năm trước do nhu cầu thu hẹp sau đại dịch coronavirus mới, theo báo cáo hàng năm. Tại châu Á, có 91,4% công ty Nhật Bản đang hoạt động tại Ấn Độ, 89,4% ở Malaysia, 88,4% ở Thái Lan, 85,3% ở Philippines và 84,4% ở Indonesia đã đưa ra dự báo như vậy.

Tuy nhiên thời gian qua đại dịch cũng đã làm giảm đáng kể lượng đầu tư của Nhật Bản vào thị trường châu Á. Trong 5 tháng đầu năm 2020, đầu tư của Nhật Bản vào Indonesia đã giảm 75% so với cùng kỳ năm trước, giảm 35,5% đối với toàn ASEAN. Đây cũng là thông tin mà thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam ghi nhận để có điều chỉnh, đồng thời thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam cũng cần chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn hậu Covid – 19.

Chat qua zalo