Xây dựng nhà xưởng - Lựa chọn hợp lý cho doanh nghiệp thi công xây dựng của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay

1. Thị trường thi công xây dựng vốn tư nhân

Trong 2 năm trở lại đây, bất động sản Việt Nam gần như đóng băng và chưa biết khi nào có thể hồi phục trở lại, trong khi đó thì thị trường bất động sản công nghiệp liên tục đón các tin vui từ các Nhà đầu tư nước ngoài khi hàng loạt các dự án FDI được cấp phép đầu tư mới hoặc tăng vốn đầu tư.

Trước tình hình khó khăn của thị trường bất động sản xây dựng vốn tư nhân ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp thi công xây dựng đang đối diện với nhiều thách thức. Tuy nhiên, một lựa chọn hợp lý mà các doanh nghiệp xây dựng có thể xem xét là chuyển hướng sang lĩnh vực xây dựng nhà xưởng phục vụ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

2. Tình hình thị trường xây dựng tư nhân ở Việt Nam

Thị trường đang gặp khó khăn: Việc không có dự án xây dựng mới được không trong thời gian qua, nhiều dự án xây dựng đang triển khai phải dừng thi công hoặc phải thi công do đó dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt giữa các nhà thầu thi công xây dựng để có được các gói thầu thi công nhằm duy trì hoạt động, duy trì bộ máy. Chính vì vậy, trong thời gian qua nhiều doanh nghiệp xây dựng tại Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Nhu cầu về đầu tư nhà máy: Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn cho các Nhà đầu tư nước ngoài do đó nhu cầu về xây dựng các nhà xưởng mới hoặc cải tạo các nhà xưởng đang có đang gia tăng ở rất nhiều tỉnh, thành phố có nền công nghiệp phát triển hoặc đang phát triển, tạo nên tiềm năng phát triển lớn cho lĩnh vực xây dựng nhà xưởng.

3. Lợi ích của việc chuyển hướng sang xây dựng nhà xưởng

Nhu cầu lớn từ các doanh nghiệp FDI: Việc đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp đa quốc gia đang tăng, tạo ra nhu cầu khá lớn về các khu công nghiệp và nhà xưởng.

Ổn định và bền vững: Với các lợi thế sẵn có của Việt Nam và theo ý kiến của các chuyên gia bất động sản công nghiệp Đoàn Duy Hưng - Chủ tịch Cổng thông tin bất động sản công nghiệp Việt Nam, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn cho các Nhà đầu tưu nước ngoài trong 10 tới 20 năm tới. Do đó, lĩnh vực xây dựng nhà xưởng ở Việt Nam sẽ phát triển trong 10 tới 20 năm tới.

Cơ hội hợp tác dài hạn: Xây dựng nhà xưởng thường mang tính dự án, do đó, có thể tạo ra cơ hội hợp tác dài hạn và mối quan hệ với các doanh nghiệp FDI.

4. Thách thức và cách vượt qua

Nắm vững quy định và tiêu chuẩn: Do lĩnh vực xây dựng nhà xưởng thường liên quan đến các tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn nghiêm ngặt, các doanh nghiệp cần đảm bảo có đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm và kiến thức sâu về lĩnh vực này.

Mở rộng mối quan hệ và tìm kiếm đối tác đáng tin cậy: Xây dựng mối quan hệ đáng tin cậy với các doanh nghiệp FDI hoặc các đối tác có thể kết nối các nhà thầu xây dựng với các doanh nghiệp FDI để tham gia chào thầu thiết kế, thi công

Tối ưu hóa quy trình và công nghệ: Sử dụng công nghệ hiện đại và tối ưu hóa quy trình thi công sẽ giúp cải thiện hiệu quả và giảm thiểu rủi ro.

5. Kết luận

Chuyển hướng sang lĩnh vực xây dựng nhà xưởng để phục vụ các doanh nghiệp FDI là một lựa chọn mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp thi công xây dựng đang gặp khó khăn trên thị trường xây dựng vốn tư nhân của Việt Nam. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nắm vững quy định cũng như tận dụng cơ hội hợp tác dài hạn từ lĩnh vực này.

Quý đối tác là các nhà thầu xây dựng có nhu cầu kết nối với các doanh nghiệp FDI thì có thể tham gia câu lạc bộ nhà thầu thi công nhà công nghiệp của Cổng thông tin bất động sản công nghiệp Việt Nam - Đơn vị chuyên tư vấn xúc tiến đầu tư bất động sản công nghiệp cho các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, . . 

Chat qua zalo