CUỘC THÁO CHẠY KHỎI TRUNG QUỐC CỦA SAMSUNG, VIỆT NAM CÓ ĐƯỢC HƯỞNG LỢI ?

Tin vui cho bất động sản công nghiệp Việt Nam là Samsung dự kiến sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất TV tại TP Thiên Tân ( Trung Quốc). Như vậy, động thái này cho thấy Samsung cũng đang tham gia vào lộ trình chuyển dịch khỏi “công xưởng” Trung Quốc.

Samsung được đánh giá là đơn vị sản xuất và phân phối TV màn hình phẳng thuộc top 1 thế giới. Nhà máy Thiên Tân chính thức hoạt động từ năm 1993, Sau nhiều lần cắt giảm quy mô, số nhân sự hiện tại của nhà máy là 300 người. Nhà máy tại Thiên Tân cũng là một trong những dự án đầu tư ở nước ngoài quan trọng nhất của Samsung, chủ yếu sản xuất ti vi LCD, mô-đun LC và một số sản phẩm phục vụ nhu cầu thị trường Trung Quốc và các nước trong khu vực.

Samsung đóng cửa nhà máy sản xuất TV tại Thiên Tân Trung Quốc

Thời gian gần đây, họ đang mất đi thị phần tại Trung Quốc do sự cạnh tranh khốc liệt với các thương hiệu nội địa ở đây. Năm 2019, lượng tiêu thụ TV Samsung tại thị trường Trung Quốc chỉ hơn 1 triệu chiếc, chiếm khoảng 2%. Đồng thời,Chi phí lao động tại Trung Quốc ngày cang tăng cao. Samsung đang đưa ra phương án phân công nhân sự sang cơ sở khác hoặc giúp họ tìm kiếm công việc mới.

Vào tháng 4/2018, Samsung đóng cửa nhà máy sản xuất màn hình tivi tinh thể lỏng ở Thâm Quyến. Cuối năm 2019, hai nhà máy tại Thiên Tân và Huệ Châu của Samsung cũng đã đóng cửa. Hiện tại Samsung vẫn đang duy trì một nhà máy sản xuất đồ điện gia dụng tại Tô Châu và hai nhà máy sản xuất chip tại Tây An. Hãng điện tử Samsung được xem là đã châm ngòi cho làn sóng các công ty Hàn Quốc rút dần các hoạt động sản xuất tại Trung Quốc do tình hình kinh doanh không thuận lợi.

Khi Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc bao gồm Hyundai Motor, Kia Motors và LG đang rút dần dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá lớn vào nước này, vốn khiến họ dễ tổn thương khi nhiều khó khăn ập đến cùng một lúc: sự cạnh tranh đến từ các công ty địa phương, căng thẳng địa chính trị và những cơn gió ngược của nền kinh tế thế giới.

Hiện tại, Samsung đang xem xét điểm đến trong cuộc di dời này sẽ là Việt Nam, Mexico, Hungary, Ai Cập hoặc các nơi khác. Công ty cho biết, động thái này giúp hoạt động sản xuất toàn cầu của Samsung hiệu quả hơn.

Như vậy có thể nói, Việt Nam cũng là một trong những đích đến của "ông lớn" công nghệ này. Hoạt động kiếm soát dịch bệnh tại Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao. Đây được xem là động lực quan trọng để thu hút nhiều hơn nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sau đại dịch. Không chỉ Samsung mà một số tập đoàn công nghệ trên thế giới cũng lên kế hoạch chuyển dời nhà máy đến Việt Nam: LG đã chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất từ Hàn Quốc về Hải Phòng. Foxconn - nhà cung ứng linh kiện cho Apple đã đặt nhà máy tại Bắc Giang...

Việt Nam được đánh giá là cứ điểm quan trọng của Samsung để sản xuất và xuất khẩu khẩu điện thoại trên toàn cầu cho Samsung. Hiện Samsung đã đầu tư gần 20 tỉ USD và liên tục mở rộng các dự án tại Việt Nam. Kỳ vọng trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục đón các luồng sóng đầu tư mới từ Samsung cũng như các doanh nghiệp khác trên toàn cầu về “làm tổ”.

Chat qua zalo