Đã đến lúc Việt Nam hành động để đón sóng đầu tư

Chính phủ các nước trên thế giới đã có những động thái nhằm thu hút đầu tư từ các tập đoàn lớn từ dòng dịch chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc như Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan... Đã đến lúc Việt Nam gấp rút bắt tay vào công tác "đón sóng" đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục chọn Việt Nam là điểm đến
Nhiều nhà đầu tư Nhật Bản lựa chọn Việt Nam là đích đến

Các công y Nhật Bản ồ ạt nối nhau chuyển dời nhà máy về Việt Nam

Không còn là kế hoạch nữa, vào cuối tuần trước, 87 công ty của Nhật Bản công bố chyển dịch nhà máy, họ được nhận trợ cấp lên tới 70 tỷ yen, tương đương 653 triệu USD của Chính phủ để di dời dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Trên tổng 87 công ty chuyển dịch nhà máy sản xuất khỏi Trung Quốc, có 57 công ty trở về Nhật Bản, 30 công ty chuyển đến Đông Nam Á. Tín hiệu đáng mừng là phân nửa trong số nhà đầu tư quyết định đến Đông Nam Á đã lựa chọn Việt Nam là điểm dừng chân lý tưởng.

Những tập đoàn lớn trong dòng dịch chuyển nhà máy về Việt Nam lần này phải kế đến: Hóa chất Shin-Etsu; Điện tử Meiko; Nikkiso; Hoya; Yokoo; Matsuoka. Trong số đó, không khó để nhận ra các công ty đã sẵn nhà máy sản xuất ở Việt Nam như Shin-Etsu, Meiko, Hoya… Ngoài ra còn có các doanh nghiệp có quy mô nhỏ như: Fujikin; Akiba Die Casting; Able Yamauchi; Showa; Techno Global… 

Hoya, cả Meiko đều đã có dự án quy mô lớn tại Việt Nam. Sau khi đầu tư các nhà máy ở KCN Thạch Thất và Quang Minh (Hà Nội), Tràng Duệ (Hải Phòng), Meiko vào năm ngoái cũng đã tăng vốn đầu tư thêm 200 triệu USD để mở rộng nhà máy ở Hà Nội và đang tiếp tục lựa chọn Việt Nam là điểm đến

Năm 2012, Shin-Etsu, tập đoàn công nghiệp hóa học lớn nhất của Nhật Bản, tuyên bố sẽ xây dựng đồng loạt và đưa vào hoạt động hai nhà máy phân loại, tái chế đất hiếm và sản xuất vật liệu silicon dùng trong sản xuất đèn LED tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư khoảng 5 tỷ yen, tương đương 64 triệu USD.

Giữa năm 2015, Shin-Etsu đã nhận giấy chứng nhận đầu tư để thực hiện Dự án Nhà máy sản xuất nam châm đất hiếm tại KCN Đình Vũ (Hải Phòng), quy mô 100 triệu USD.

Shin-Etsu khi đó đã cho biết, sẽ xây dựng Việt Nam trở thành một “trọng điểm sản xuất” của Hãng trong thời gian tới. Và bây giờ, dù chưa biết Shin-Etsu sẽ dốc thêm bao nhiêu vốn vào Việt Nam, song rõ ràng, động thái dịch chuyển sản xuất của nhà đầu tư này đã một lần nữa khẳng định vị trí quan trọng của Việt Nam trong “bản đồ” sản xuất của tập đoàn này.

Theo JETRO công bố mới đây, trên 63% doanh nghiệp Nhật Bản hiện đang sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam có nguyện vọng mở rộng đầu tư trong thời gian tới, cao nhất khu vực ASEAN. Đây cũng là một trong những lý do khiến các tập đoàn lớn của Nhật Bản tìm đến Việt Nam như là "bến đỗ" tiềm năng.

Một dẫn chứng nữa cho sức hút của Việt Nam đối với các nhà đầu tư Nhật Bản. Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), ngay sau khi biết thông tin Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến trong bối cảnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khiến nhà đầu tư không thể thực hiện các chuyến viếng thăm trực tiếp, hơn 1.000 nhà đầu tư Nhật Bản đã đăng ký tham gia.

Bắt đầu những động thái mới nhằm hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Chính phủ các nước đã nhanh chóng thực hiện các chính sách mới hòng thu hút các nhà đầu tư đang có ý định chuyển dịch nhà máy khỏi Trung Quốc. Vậy Việt Nam đã và đang làm gì để công tác đón dòng vốn FDI hiếm có này?

Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia và nhiều quốc gia lớn khác trên thế giới đã gia nhập vào đường đua thu hút nguồn vốn đầu tư FDI. Cuộc gặp gỡ, trao đổi cùng các nhà đầu tư nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ... đã cho chúng ta thấy rõ điều nay.

Theo đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng: Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý về đầu tư, kinh doanh. Chỉ trong kỳ họp Quốc hội mới đây, đã có 3 dự thảo luật được thông qua, là Luật Đầu tư sửa đổi, Luật Doanh nghiệp sửa đổi và đặc biệt là Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP)

“Với khung khổ pháp lý của quốc gia ngày càng đồng bộ, các kênh kết nối giữa thị trường trong nước và nước ngoài ngày càng rộng mở, cộng với những tiềm năng, lợi thế và sự quyết tâm của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư thu hút đầu tư nước ngoài, chúng tôi tin tưởng rằng, các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung sẽ có nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh thành công hơn nữa tại Việt Nam”, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã nói như thế.

Phần lớn các nhà đầu tư nước ngoài than phiền vì quá trình làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư ở Việt Nam, điều này là một trong những rào cản khiến các nhà đầu tư có ý định quy bước trước quyết định đầu tư nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Tuy nhiên, gần đây Chính phủ và các địa phương đang rất nỗ lực trong việc đưa ra các phản ứng chính sách để có thể kịp thời đón đầu dòng vốn đầu tư dịch chuyển.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang cố gắng chuẩn bị quỹ đât khu công nghiệp để sẵn sàng đón các nhà đầu tư mới về xây dựng nhà máy sản xuất tại đây. Cũng là một trong những giải pháp quan trọng quyết định đến hiệu quả của công cuộc thu hút các "ông lớn", Việt Nam từng bước cải thiện hạ tầng giao thông, mặt bằng các khu công nghiệp. Chúng ta đang làm hết mình để sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới, để làm sao khi nhà đầu tư vào, thì mặt bằng có sẵn, hạ tầng có sẵn, nhân lực có sẵn.

So với các nước trên thế giới, Việt Nam có những lợi thế riêng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài như giá đất khu công nghiệp thấp, chi phí nhân công rẻ, nguồn lao động dồi dào, những chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn. Điều này là điểm tựa quan trọng, nhưng bên cạnh đó Việt Nam cần có những cải cách và động thái mới để công tác thu hút các nhà đầu tư lớn từ nước ngoài gặt hái được nhiều thành công nhất.

Chat qua zalo