ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP: MUỐN "LỢI NHUẬN CAO" PHẢI TẠO HỆ SINH THÁI RIÊNG

Làn sóng đầu tư phân khúc bất động sản công nghiệp ngày càng bùng nổ. Song muốn “lợi nhuận cao”, chủ đầu tư khu công nghiệp, cụm công nghiệp không chỉ phải đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội mà thậm chí phải tạo hệ sinh thái riêng.

Ông C.K Tong, Tổng giám đốc Công ty BW Industrial đang rất hào hứng với làn sóng đầu tư bất động sản công nghiệp mới trong năm nay. Bởi BW Industrial là tên tuổi nhận được khá nhiêu lời yêu cầu thuê đất, nhà xưởng, nhà kho từ những doanh nghiệp có nguồn gốc từ châu Âu. Đáng chú ý là những doanh nghiệp này cũng đã có nhà xưởng đặt tại Trung Quốc.

Theo ông, ở nhóm khách hàng châu Âu có nhu cầu rất lớn về mặt bằng cho những công ty sản xuất nội thất. Trong khi đó, thị trường bất động sản công nghiệp vẫn nhận được sự quan tâm từ các công ty trong nước. Khi Covid-19 diễn biến phức tạp, cản trở nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam thì doanh nghiệp trong nước cũng là một trong những nguồn cầu chính để phát triển phân khúc này.

Đó là một trong vài lý do để ông C.K Tong tin thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục sôi động trong 5-10 năm tới nhờ vào nhu cầu lớn trong việc thiết lập nhà xưởng của các nhà đầu tư mới và hiện hữu.

Thống kê của BW Industrial, trong 9 tháng qua, đã có nhiều doanh nghiệp dịch chuyển khỏi Trung Quốc và lựa chọn điểm đến là Việt Nam. Ngoài ra, cũng có nhiều nhà đầu tư khác đã lựa chọn Việt Nam làm cứ điểm sản xuất của mình.

 

Sự dịch chuyển đầu tư của Samsung đã mang theo hàng trăm nhà cung ứng nước ngoài đến Việt Nam

“Điểm quan trọng trong việc dịch chuyển này là các nhà sản xuất không di chuyển một mình. Đây là sự dịch chuyển của toàn bộ hệ sinh thái chuỗi cung ứng như một xu thế tất yếu”, ông C.K Tong chia sẻ trong một diễn đàn về bất động sản gần đây.

Theo IIP VIETNAM, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang lộ diện dần các xu hướng.

Đầu tiên là các doanh nghiệp đang có nhà máy ở Việt Nam gia tăng mở rộng sản xuất từ Nam ra Bắc, từ Bắc vào Nam, mở rộng trên cùng địa bàn hoặc mở rộng tại các tỉnh công nghiệp mới nổi.

Thứ hai là hàng loạt các Tập đoàn nước ngoài, liên doanh giữa các Tập đoàn trong nước và nước ngoài trong lĩnh vực kho vận mới sẽ gia nhập thị trường Việt Nam. Nhu cầu phần lớn được dẫn dắt bởi việc thuê kho bãi đáp ứng làn sóng bùng nổ thương mại điện tử.

Thứ ba là các Tập đoàn nước ngoài, các Tập đoàn trong nước tích cực M&A các dự án bất động sản công nghiệp hiện hữu để đẩy nhanh tốc độ đầu tư.

Thứ tư là Khu công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ ứng dụng công nghệ 4.0 trong việc thiết kế, thi công và quản lý vận hành sẽ lên ngôi.

Thứ năm là nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, bổ sung các khu công nghiệp, cụm công nghiệp để chào đón các nhà đầu tư.

Cuối cùng là phương thức xúc tiến đầu tư sẽ thay đổi, từ các hội nghị offline sẽ chuyển dần sang hội nghị online, các diễn đàn đầu tư online của các tỉnh sẽ ra đời để hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư và sẽ có nhiều ứng dụng 4.0 trong việc xúc tiến đầu tư.

Trong khi đó, theo ông Đoàn Duy Hưng - Tổng giám đốc Cổng thông tin bất động sản công nghiệp Việt Nam, đã có nhiều chủ đầu tư các khu công nghiệp và cụm công nghiệp nhanh chóng chớp thời cơ, đã đầu tư hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và những tiện ích riêng, hệ sinh thái riêng cho dự án nhằm thu hút đầu tư.

Chẳng hạn, Chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp Thái Hà huyện Lý Nhân tỉnh Hà Nam có quy mô quy hoạch là 380ha, giai đoạn 1 là 100ha đã đầu tư khu nhà ở, thương mại dịch vụ cho chuyên gia, cho người lao động. Dự kiến sau khi hoàn thành, dự án sẽ thu hút khoảng 3 tỷ USD đầu tư vào sản xuất công nghiệp.

(Khu công nghiệp Thái Hà, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam)

Hay Tập đoàn Kim Long đã quyết định đầu tư Cụm công nghiệp Minh Hải trong đó nổi bật trong cụm công nghiệp, Chủ đầu tư sẽ dự án Chợ đầu mối quốc tế với quy mô hơn 8ha, mặt ngoài của chợ sẽ là các nhà shophouse, tầng 1 sẽ là phòng trưng bày sản phẩm, tầng 2 là văn phòng, các tầng phía trên là nơi hội họp cho các chuyên gia, phía trong là xưởng lắp ráp các sản phẩm. Đây là mô hình chợ đầu mối quốc tế lần đầu tiên được đầu tư tại Việt Nam và sẽ tập trung một loạt các sản phẩm công nghệ, máy móc, dịch vụ hàng hóa cho các Tập đoàn lớn trên thế giới sang trưng bày và giới thiệu sản phẩm để phát triển và mở rộng thị trường tại Việt Nam.

Ảnh minh họa Cụm công nghiệp Minh Hải, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

Và gần đây, Tổng công ty đầu tư Hợp Nghĩa đề xuất đầu tư dự án Khu công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Dung Quất II tại tỉnh Quảng Ngãi có tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch 1.145ha trong đó có 964ha đất khu công nghiệp và 181ha đất Đô thị - Dịch vụ. Đây là dự án Khu công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ đa ngành, là dự án có quy mô lớn trên cả nước và tiên phong ứng dụng mạnh mẽ công nghệ 4.0 trong việc thiết kế, thi công, quản lý vận hành khu công nghiệp cũng như ứng dụng công nghệ 4.0 trong việc cho thuê đất và thuê nhà xưởng online.

Phối cảnh minh họa Khu công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Dung Quất II

Trong Khu công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Dung Quất II, ngoài khu chức năng là khu sản xuất công nghiệp còn có các khu khác với những loại hình kinh như nhà ở cho chuyên gia, nhà ở cho công nhân, các khu dịch vụ khác như: Trung tâm thương mại, Nhà hàng, khu nghiên cứu khoa học, vườn sinh thái theo mô hình các nước, trường học, cà phê, nhà trẻ, gym, spa, xông hơi... và các khu công viên để tạo một môi trường sống và làm việc lý tưởng, đẳng cấp.

“Chúng tôi sẽ đầu tư một hệ sinh thái khép kín và bền vững, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ 4.0 để đáp ứng tất cả các nhu cầu nhà ở và môi trường sống tiện ích cho chuyên gia, kỹ sư, công nhân, cư dân làm việc, đồng thời mở ra cơ hội kinh doanh, đầu tư sinh lời bền vững và là điểm đến hấp dẫn nhất cho các Nhà đầu tư quốc tế khi đầu tư tại tỉnh Quảng Ngãi”, theo đại diện Tổng công ty đầu tư Hợp Nghĩa.

Liên quan đến xu hướng đầu tư Khu công nghiệp đồng bộ và cần có hệ sinh thái riêng, cũng theo ông Đoàn Duy Hưng, gần đây nhất Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền đón nhận kỷ lục Việt Nam cho 3 hạng mục công trình cảnh quan là minh chứng rõ ràng cho xu hướng trên.

Linh vật của thành phố Kitakyushu (Gấu Teitan) được đặt bên cạnh Logo KCN Nam Cầu Kiền

Chat qua zalo