Kinh Bắc thực hiện khảo sát và mong muốn đầu tư khu đô thị, khu công nghiệp tại Nghệ An

Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An có buổi làm việc cùng Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc về việc khảo sát đầu tư trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, tỉnh sẽ tạo điều kiện để Kinh Bắc khảo sát đầu tư xây dựng các khu công nghiệp, các khu đô thị trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã giới thiệu về qui hoạch và tình hình phát triển các khu công nghiệp, khu đô thị trong Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An.

Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An

Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An

Kể từ khi thành lập vào 27/3/2002 cho đến nay, Tổng Công ty Kinh Bắc là một trong những Tập đoàn tư nhân thành công nhất và đóng vai trò quan trọng trong quá trình thu hút các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam. Hơn 90% khách hàng của các KCN là các doanh nghiệp nước ngoài đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông…

Cụ thể, Khu kinh tế Đông Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt qui hoạch xây dựng chung năm 2008 với diện tích hơn 18.826 ha, thuộc địa bàn 18 xã, phường (bao gồm 10 xã thuộc huyện Nghi Lộc, 6 xã thuộc huyện Diễn Châu và hai phường thuộc Thị xã Cửa Lò). Qui hoạch gồm các khu chức năng: Hai KCN (KCN Thọ Lộc và KCN Nam Cấm); 5 KĐT; Khu phi thuế quan; Khu công nghệ cao; Khu trung tâm đào tạo nhân lực; các khu du lịch; Khu bến cảng Cửa Lò.

Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định về việc điều chỉnh diện tích Khu kinh tế thêm 1.200 ha, bao gồm KCN Hoàng MaiKCN Đông Hồi. Tiếp đó năm 2015, Thủ tướng có Quyết định về việc điều chỉnh ranh giới Khu kinh tế Đông Nam, bao gồm 750 ha dự án KCN, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An (trong đó, diện tích khu công nghiệp là 367,6 ha, đô thị dịch vụ 382,4 ha).

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, tổng diện tích khu kinh tế đang là 20.776,47 ha. Trong đó, có 5 KCN (tổng diện tích 4.367,6 ha); 6 KĐT và tái định cư (tổng diện tích 1.820,4 ha). Theo lãnh đạo tỉnh Nghệ An, tỉnh đang lập kế hoạch điều chỉnh tổng thể qui hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam. Theo kế hoạch, nội dung này sẽ trình HĐND tỉnh thông qua trong tháng 12/2020 và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 2/2021. Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 6 thêm KCN ở độc lập ngoài Khu kinh tế Đông Nam với tổng diện tích là 1.660 ha. 

Ngày 14/7, ông Lê Tiến Trị, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam (Nghệ An) cho biết, hiện tại tỉnh Nghệ An đã có giới thiệu bước đầu cho Tổng Công ty Kinh Bắc một khu công nghiệp có diện tích khoảng 500ha, có vị trí nằm ở dọc trục đường D4 (đường xuống Bãi Lữ và cảng Vissai). "Họ muốn đầu tư vào tỉnh Nghệ An về các lĩnh vực như khu công nghiệp, khu đô thị…, nhưng hiện tại đang tập trung vào khu công nghiệp trước", ông Trị nói.

Sau khi nghe giới thiệu, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Tổng Giám đốc Kinh Bắc mong muốn lãnh đạo tỉnh Nghệ An sẽ giới thiệu cho doanh nghiệp một số vị trí có khả năng xây dựng các khu đô thị, khu công nghiệp phù hợp.

Tỉnh Nghệ An giao Ban quản lí Khu Kinh tế Đông Nam và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch sẽ là các đơn vị khâu nối, trợ giúp Kinh Bắc trong công tác khảo sát.

Theo kế hoạch trong năm 2020, Kinh Bắc dự kiến thu xếp nguồn vốn 1.500 - 2.000 tỉ đồng để đầu tư hạ tầng các dự án cũ và mới; bổ sung nguốn vốn kinh doanh cho doanh nghiệp thông qua hình thức vay tín dụng và phát hành trái phiếu doanh nghiệp. 

Chat qua zalo