LỜI GIẢI NÀO CHO BÀI TOÁN THU HÚT FDI VÀO NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI

Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng có nhiều lợi thế chiến lược quan trọng, như mức độ cao về hội nhập kinh tế quốc tế, nguồn nhân lực và chi phí hợp lý, cũng như sự ổn định về môi trường chính trị. Ngoài ra chúng ta cũng đã nhận được đánh giá cao từ các Nhà đầu tư nước ngoài trong công tác phòng chống Covid-19. Tuy nhiên để tạo ra những lợi thế cạnh tranh bền vững, nhất là thu hút FDI vào ngành bất động sản công nghiệp, Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng cần thay đổi toàn diện, cần tiến sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu và tập trung hướng tới mục tiêu sản xuất những sản phẩm có giá trị thặng dư cao.

Bất động sản công nghiệp Hà Nội

TẬP TRUNG PHÁT TRIỂN CÁC KHU CÔNG NGHIỆP HIỆN ĐẠI

Theo Bà Virginia B. Foote, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) thì để thu hút đầu tư hiệu quả hơn, Hà Nội nên tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là xây dựng hệ thống thuế, kiểm toán tốt hơn. Đặc biệt, Hà Nội nên tập trung đầu tư thêm kết hợp với cải tạo, nâng cấp để có nhiều khu công nghiệp hiện đại, có đủ hạ tầng, dịch vụ hậu cần chu đáo cho các nhà đầu tư.

Bà Virginia B. Foote cũng cho biết thêm: "Chúng tôi tin tưởng, với sự nỗ lực của Thành phố, cùng xu hướng tăng cường hợp tác ngày càng mạnh mẽ của Chính phủ 2 nước Việt Nam và Hoa Kỳ, Hà Nội sẽ ngày càng thu hút được mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư và phát triển"

THU HÚT FDI CHẤT LƯỢNG CAO

Bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam thì cho rằng: " Yếu tố quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là cần đảm bảo mọi hoạt động thương mại và thông thương được phục hồi. Ngoài ra, tiếp tục hướng tới thương mại bền vững và thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chất lượng cao.

Hà Lan là một quốc gia đầu tư và thương mại hàng đầu thế giới, tôi biết rằng, nhiều công ty Hà Lan đang mong muốn được tăng cường thương mại hợp tác với Hà Nội. Tôi thấy Hà Nội và Hà Lan có nhiều điểm chung,

Lãnh đạo Hà Nội mong muốn phát triển sân bay, giao thông nội địa và trở thành trung tâm logistics, giáo dục và chất lượng nhân lực. Những điều các bạn đang hướng tới cũng tương đồng với 3 cột trụ trong phát triển kinh tế của Hà Lan và sẽ rất tuyệt vời nếu chúng ta có thể cùng hợp tác."

THÀNH LẬP ĐƠN VỊ CHUYÊN TRÁCH ĐỂ PHÁT TRIỂN CÁC DỰ ÁN PPP

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đưa ra ý kiến: "Mặc dù Covid-19 gây ra hậu quả lớn, nhưng lại mang đến cơ hội cho Hà Nội, bởi đây là địa phương khống chế được Covid-19, trở thành điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư đa quốc gia dịch chuyển cơ sở sản xuất.

Sự dịch chuyển hướng tới đa dạng hóa sản xuất của các công ty đa quốc gia, mang đến cơ hội thu hút vốn đầu tư nước ngoài cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

Tuy nhiên, vấn đề là làm thế nào để biến thành hiện thực. Để thu hút đầu tư, Hà Nội cần xây dựng chính sách khuyến khích FDI thông qua việc cải cách hành chính và đào tạo nhân lực có đủ kiến thức và kỹ năng.

Hà Nội có thể thành lập đơn vị chuyên trách để phát triển các dự án PPP trong lĩnh vực hạ tầng đô thị và WB luôn sát cánh hỗ trợ Hà Nội phát triển mạnh hơn."

SẢN XUẤT SẢN PHẨM CÓ GIÁ TRỊ THẶNG DƯ CAO

Ông Kyle F. Kelhofer, Giám đốc quốc gia cấp cao khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thì cho rằng: "Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng có nhiều lợi thế chiến lược quan trọng, như mức độ cao về hội nhập kinh tế quốc tế, nguồn nhân lực và chi phí hợp lý, cũng như sự ổn định về môi trường chính trị. Việt Nam cần tiến sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu và tập trung hướng tới mục tiêu sản xuất những sản phẩm có giá trị thặng dư cao.

Các bạn nên tập trung vào những hoạt động về nghiên cứu và phát triển (R&D), chú trọng vào các ngành phụ trợ và học tập cách thức các nước như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Để thu hút đầu tư hiệu quả hơn, Hà Nội nên tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là xây dựng hệ thống thuế, kiểm toán tốt hơn. Đặc biệt, Hà Nội nên tập trung đầu tư thêm kết hợp với cải tạo, nâng cấp để có nhiều khu công nghiệp hiện đại, có đủ hạ tầng, dịch vụ hậu cần chu đáo cho các nhà đầu tư."

Với mong muốn xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi nhất, góp phần thu hút FDI vào ngành bất động sản công nghiệp tại Hà Nội, IIP VIETNAM - Cổng thông tin bất động sản công nghiệp Việt Nam đã và đang hàng ngày, hàng giờ nỗ lực hết mình cung cấp thông tin rõ ràng, minh bạch, chi tiết nhất về thông tin các Khu/ Cụm công nghiệp và môi trường đầu tư của Thủ đô Hà Nội tới những nhà đầu tư nước ngoài đang có nhu cầu/ quan tâm tới đầu tư bất động sản công nghiệp tại Việt Nam.

Mọi thông tin liên hệ hợp tác, vui lòng gọi tới Hotline: 1900888858 hoặc Email: info@iipvietnam.com. 

Website: http://iipvietnam.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/iipvietnam

Chat qua zalo