Một số ngành có nhu cầu thuê nhà xưởng tăng nhanh

Hiệp định EVFTA kết hợp với sự tác động của dịch Covid-19 sẽ tạo làn sóng dịch chuyển nhà máy trên thị trường thúc đẩy nhu cầu thuê đất khu công nghiệp và nhà xưởng tại Việt Nam sẽ tăng nhanh. Trong đó, một số ngành nghề sẽ tăng mạnh nhu cầu thuê nhà xưởng.

Việc thành công trong kiểm soát dịch covid-19 kết hợp hiệp định EVFTA đã tạo cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và lĩnh vực bất động sản công nghiệp một bức tranh chuyển dịch sôi động hơn bao giờ hết.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, khu vực châu Âu là một trong những đối tác thương mại chiến lược của Việt Nam sau khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Mỹ. Tổng giá trị xuất khẩu giữa Việt Nam và EU (bao gồm cả Vương quốc Anh) đạt 56,39 tỷ đô la Mỹ trong năm 2019, chiếm 15,7% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam.

Hiệp định EVFTA tạo là đòn bẩy cho hoạt động xuất khẩu giữa Việt Nam và các nước khu vực châu Âu với nhiều ưu đãi, mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài, tạo động lực thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ cao cũng như tăng cường thu hút dòng vốn ngoại vào nhiều lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam.

Thời gian trước đây nhu cầu thuê bất động sản công nghiệp Việt Nam từ các công ty châu Âu vẫn còn hạn chế. Nhưng trong tình hình mới, BĐS công nghiệp Việt Nam kỳ vọng nhu cầu này sẽ tăng lên trong thời gian tới, tập trung ở các nhóm ngành như: máy móc, thiết bị (phụ tùng, linh kiện ô tô), thiết bị điện tử, may mặc...

Những lợi thế nổi trội của Việt Nam như quỹ đất công nghiệp lớn, giá thuê rẻ, chi phí nhân công thấp, nhiều ưu đãi cho nhà đầu tư... sẽ kỳ vọng thu hút lượng lớn các nhà đầu tư từ châu Âu đầu tư xây dựng nhà máy, đặt "cứ điểm" tại Việt Nam.

Một trong những ngành nghề hưởng lợi nhiều nhất từ EVFTA là ngành công nghiệp phụ tùng, linh kiện ô tô. Hiện các nhà cung ứng cấp 1 đang mở rộng nhanh chóng tại thị trường Việt Nam, điển hình như một số hãng tên tuổi: Bosche, Schaeffler, Mitsubishi Motors, Yazaki, Daimler...

Những cụm công nghiệp nằm gần cảng hoặc gần cụm sản xuất ô tô sẽ là tâm điểm thu hút nhiều nhà đầu tư mới. Tại khu vực phía Bắc, các tỉnh, thành phố như: Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng... dự kiến trở thành tâm điểm đầu tư trong tương lai. Các tỉnh phía Nam đang nổi lên có Long An và thành phố Vũng Tàu với lợi thế thuận tiện di chuyển đến cảng Hiệp Phước và Cái Mép, hứa hẹn đem lại nhiều tiềm năng phát triển cho nhà đầu tư.

Cơ hội luôn đi kèm thách thức. Ngoài những cơ hội EVFTA mang lại, Việt Nam cần nhanh chóng chuyển mình trước những thách thức trước mắt và tương lai. Việc các "ông lớn" chuyển dời nhà máy nhiều về Việt Nam có nguy cơ dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn nguồn đất công nghiệp. Các doanh nghiệp sẽ không đủ khả năng mở rộng thêm quy mô trong tương lại với nguồn đất hạn chế. Vì vậy việc quy hoạch đất và đón sóng đầu tư cần được thực hiện song song, đồng bộ.

Một vấn đề nổi trội đang đặt bất động sản Việt Nam vào thế khó chính là hệ thống cơ sở hạ tầng. Các khu công nghiệp ở Việt Nam phần lớn chưa đáp ứng được yêu cầu về các dịch vụ, tiện ích đi kèm cho người lao động. Khiến cho công tác tuyển dụng nhân sự gặp nhiều khó khăn hơn, đời sống sinh hoạt còn nhiều hạn chế.

Các chuyên gia cho rằng, nếu nhà đầu tư đã có sẵn quỹ đất sạch thì nên tăng tốc xây dựng nhà xưởng để đón đầu cơ hội mở rộng mới. Ngoài ra, các nhà đầu tư mới vào hoặc đang quan tâm đến thị trường cần chủ động nắm bắt cơ hội phát triển này.

Nguồn: Báo đầu tư

Chat qua zalo